Vườn Quốc gia Vũ Quang - bức tranh thủy mặc nơi miền sơn cước

24-02-2020 16:10

"Thuonghieu24h" - Vườn quốc gia Vũ Quang thuộc tỉnh Hà Tĩnh, nơi có nhiều loài sinh vật đặc hữu chỉ có ở Việt Nam và đang dần trở thành một địa chỉ du lịch sinh thái đầy tiềm năng.

Vườn Quốc Gia Vũ Quang đẹp như một bức tranh thủy mặc (Nguồn ảnh: VQG Vũ Quang)

Điểm nhấn đầu tiên của quần thể sinh thái Vườn quốc gia Vũ Quang mà du khách có thể chiêm ngưỡng chính là vùng lòng hồ Ngàn Trươi. Xuất phát từ bến thuyền ngay chân đập dâng Ngàn Trươi, du khách có thể đi xuồng máy rồi lướt qua hơn 30 hòn đảo lớn, nhỏ rãi rác trên diện tích 4.000 ha mặt nước lòng hồ. Toàn cảnh hồ như một bức tranh thuỷ mặc. Mặt hồ trong xanh phẳng lặng như tấm gương khổng lồ phản chiếu núi non, hùng vĩ. Du khách có thể thỏa sức chụp ảnh, ngắm cảnh và tận hưởng bầu không khí vô cùng trong lành và tươi mát ở nơi đây.


 
Du thuyền trải nghiệm cảnh sắc thủy mặc (Nguồn ảnh: Hà Tĩnh 24h)

Sau khi du thuyền du khách sẽ được đi rừng ngắm thảm thực vật độc đáo. Đến với Vũ Quang bạn sẽ được khám phá khu rừng Cảnh Tiên quanh năm mây mù bao phủ; thác Thang Đày đẹp kỳ vĩ, nước suối trong xanh, có nhiều tảng đá đẹp và thảm thực vật đa dạng.


 
Thác Thang Đày kỳ vĩ như hòn ngọc giữa rừng xanh (Nguồn ảnh: VQG Vũ Quang)

Về khu hệ thực vật ở Vườn quốc gia Vũ Quang đã xác định được 1.829 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 813 chi với 217 họ, trong số này có tới 131 loài thực vật nguy cấp, quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam (2007), Danh lục IUCN (2017) và Nghị định 06/2006/NĐ-CP của Chính phủ.


 
Cây pơ mu "khủng" có đường kính 2,20 m, cao gần 30 m (Nguồn ảnh: VQG Vũ Quang)

 

Trà mi vàng quý hiếm được phát hiện tại VQG Vũ Quang (Nguồn ảnh: VQG Vũ Quang)

Bên cạnh đó, khu hệ động vật của Vườn quốc gia Vũ Quang cũng đáng chú ý, các nghiên cứu đã ghi nhận ở đây có sự góp mặt của 94 loài thú thuộc 26 họ, 315 loài chim, 58 loài bò sát, 31 loài lưỡng cư, 88 loài cá xương, 316 loài bướm, 73 loài kiến và 28 loài nhện.


 
Sao la được phát hiện tại VQG Vũ Quang (Nguồn ảnh: Danviet.vn)

Vườn quốc gia Vũ Quang không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên mà còn là khu di tích lịch sử ghi dấu những sự kiện lịch sử oai hùng của cuộc khởi nghĩa Cần Vương chống Pháp của Phan Đình Phùng cuối thế kỷ 19. Tượng đài Phan Đình Phùng được xây dựng năm 2009 trên diện tích 3,8 ha. Nhà bia tưởng niệm Phan Đình Phùng và các nghĩa quân được xây dựng trên nền móng của miếu thờ cụ Phan và các nghĩa quân do nhân dân lập để tưởng niệm. Đây không chỉ là điểm tham quan, vãn cảnh mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

 
Tượng đài Phan Đình Phùng (Nguồn ảnh: Báo SG Giải Phóng)

Nhà bia tưởng niệm Phan Đình Phùng và nghĩa quân Vũ Quang (Nguồn ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Bên cạnh việc du thuyền ngắm nhìn cảnh sắc nên thơ hữu tình, khám phá hệ động thực vật phong phú, đa dạng. Đến với vườn Quốc gia Vũ Quang bạn còn được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị khác như đắm mình vào thiên nhiên tắm trong làn nước trong xanh, mát rượi. Ăn cá nướng ngay giữa núi rừng hùng vĩ, hái trái cây rừng, hoa rừng, thong thả dạo chơi dưới tán rừng xanh mát. Sau những ngày tháng mệt nhoài với công việc, được tận hưởng không khí trong lành, tĩnh lặng giữa rừng núi bao la khiến bao mệt mỏi tan biến.

 
Ăn cá nướng ngay giữa núi rừng (Ảnh minh họa)

 

Đắm mình trong làn nước trong xanh, tinh khiết (Nguồn ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Tại hội nghị các Vườn Di sản ASEAN (AHP) lần 6 diễn ra tại thành phố Pakse (CHDCND Lào) mới đây, Vườn Quốc gia Vũ Quang – Hà Tĩnh chính thức được Hội đồng AHP, Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN (ACB) tuyên bố và trao danh hiệu “Vườn di sản ASEAN”. 

Việc công nhận danh hiệu Vườn Di sản ASEAN góp phần quan trọng đối với công tác bảo tồn các hệ sinh thái không chỉ có đa dạng sinh học cao mà còn có giá trị văn hóa, lịch sử đối với từng quốc gia và cả khu vực. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức bảo tồn đa dạng sinh học của người dân các nước ASEAN.

Vườn Quốc gia Vũ Quang hiện có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái. Bên cạnh nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, người dân nơi đây còn rất thân thiện, hiếu khách, cần cù. Năm 2017 Vườn đã xây dựng đề án phát triển du lịch sinh thái VQG giai đoạn 2017-2022 và những năm tiếp theo, nếu như đề án được duyệt và sự quan tâm quyết liệt của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, các ngành chức năng và thu hút được nhiều nhà đầu tư thì Vũ quang sẽ trở thành một điểm đến lý tưởng và sẽ là một nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương và nhà nước, đồng thời nó tạo tiền đề cho nhiều hoạt động dịch vụ phát triển đi theo và cũng tạo được rất nhiều việc làm cho cán bộ, công nhân viên và con em nhân dân địa phương.

 

Điều lệ cuộc thi Giọng ca vàng Bolero Việt Nam 2020

Phạm Giang - Nguoidepvn.vn

Tags: VQG Vũ Quang,du lịch sinh thái