Vụ phụ huynh bắt giáo viên quỳ xin lỗi: Xử lý như thế nào?

05-03-2018 10:30

Thuonghieu24h -  Ngày 5/3, UBND huyện Bến Lức và Sở GD&ĐT tỉnh Long An xem xét báo cáo và tìm hướng giải quyết vụ việc nhóm phụ huynh đến trường bắt giáo viên quỳ xin lỗi.

Trao đổi với Báo chí sáng 5/3, bà Huỳnh Thị Huệ - Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Long An - cho hay sở đang tiến hành họp, xem xét vụ việc nhóm phụ huynh bắt cô giáo trường Tiểu học Bình Chánh, Long An, quỳ xin lỗi để báo cáo Bộ GD&ĐT và có hướng giải quyết hợp lý.

Giải quyết sớm vụ việc

Trước đó, trả lời báo Giáo Dục và Thời Đại, ông Trần Hoàng Nhân - Bí thư huyện ủy Bến Lức, Long An - cho biết: "Ngay sau khi nắm được sự việc cô giáo phải quỳ gối trước phụ huynh, chúng tôi đã báo đồng chí chủ tịch UBND huyện và đang xác minh thông tin từ các bên liên quan. Thứ hai, 5/3, chúng tôi sẽ nghe báo cáo đầy đủ thông tin để có hướng giải quyết vụ việc hợp tình, hợp lý".

Theo ông Nhân, trước hết phải xác minh vụ việc khách quan, nghe ý kiến đề xuất, giải quyết từ các bên và từ địa phương. Sau khi vụ việc được xác minh, làm rõ, UBND huyện sẽ có thông tin chính thức, cũng như hướng giải quyết hợp lý nhất.

Ông Nguyễn Thanh Tiệp, Giám đốc Sở GD&ĐT Long An, cho rằng nếu các bên bình tĩnh, lắng nghe để có hướng giải quyết, sự việc không đáng tiếc như vậy.

"Giờ đây, quan trọng nhất là việc ổn định tâm lý của phụ huynh, giáo viên và học sinh. Vụ việc này cũng là bài học cho cách ứng xử, xử lý tình huống sư phạm trong nhà trường và cách ứng xử giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh. Đặc biệt là rút kinh nghiệm đối với đội ngũ hiệu trưởng nhà trường và các giáo viên, những người tiếp xúc hàng ngày với học sinh và phụ huynh...", ông Tiệp nói.

Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra vụ việc.

Tranh cãi trên mạng

Tối 4/3, thông tin về việc một nhóm phụ huynh gây áp lực khiến giáo viên phải quỳ gối xin lỗi tại một trường tiểu học của Long An nhận được sự quan tâm của cư dân mạng. Nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh sự việc này.

Nhiều người không đồng tình với cách hành xử của nhóm phụ huynh vì hành động mang tính chất trả đũa. Có ý kiến cho rằng phụ huynh nên tin tưởng và hợp tác với nhà trường trong việc giáo dục học sinh thay vì đổ lỗi và sát phạt nhau.

Bạn đọc HLS bình luận: "Ở đây, cô giáo có sai vì chỉ là học sinh tiểu học đừng dùng hình phạt như vậy làm các cháu sợ. Còn về phụ huynh, xin thưa quý vị thật quá đáng! Quý vị chẳng coi thầy cô giáo ra gì thì hãy đem con mình về nhà mà dạy. Là người lớn chỉ cần nói cho nhau hiểu, giáo viên không chịu hiểu thì còn cấp trên của họ và pháp luật".

Chị Điệp Hoàng - phụ huynh học sinh lớp 3 tại TP.HCM - cho rằng nhiều bố mẹ bênh con quá đáng thì trẻ không bao giờ trưởng thành được.

"Cô giáo bắt học sinh quỳ phạt là sai nhưng phụ huynh bắt cô quỳ lại mới hả giận thì đám trẻ ấy lớn lên cũng chỉ bám váy mẹ mà thôi", nữ phụ huynh nêu quan điểm.

Sâu xa hơn, nhiều người lo ngại rằng sau sự việc này uy tín của giáo viên này sẽ không còn, khó đứng trước học sinh để giảng dạy.

Ở khía cạnh khác, nhiều quan điểm khác nhau về hình phạt của cô giáo này dành cho học sinh. Trong khi một số ý kiến thông cảm với cách làm của cô giáo thì ngược lại có người cho rằng việc bắt học sinh quỳ ở cấp tiểu học là hình phạt khá nặng và không nên áp dụng.

Thu Bình/Theo Zing

Tags: Học sinh,Phụ huynh học sinh,Trường Tiểu học Bình Chánh,Giáo viên quỳ xin lỗi học sinh, Sở GD&ĐT tỉnh Long An