Vĩnh biệt Karl Heinz Weigang, người thầy của bóng đá Việt Nam.

14-06-2017 16:05

Thuonghieu24h - HLV Karl Heinz Weigang người thầy, người bạn nước ngoài gây dấu ấn đặc biệt với bóng đá Việt Nam thời kỳ đầu hội nhập đã qua đời vào chiều ngày 13/6/2017, thọ 82 tuổi.

HLV Karl Heinz Weigang

Thông tin báo The Star của Malaysia cho biết, ông Weigang qua đời sau một cơn đau tim tại quê nhà. Cách đây không lâu, ông vẫn còn dẫn dắt CLB Perak FA của Giải vô địch Malaysia.

Chiến lược gia người Đức có một sự nghiệp HLV rất đồ sộ khi ông dẫn dắt qua hàng loạt đội tuyển gồm Sri Lanka, Mali, Ghana, Malaysia, Gabon và Việt Nam.

Duyên nợ của ông Weigang với bóng đá Việt Nam bắt đầu từ năm 1966 khi ông dẫn dắt tuyển miền Nam Việt Nam. Khi đó, với lứa học trò gồm những cái tên huyền thoại như Phạm Huỳnh Tam Lang, Nguyễn Văn Mộng, Đỗ Thới Vinh, Nguyễn Văn Ngôn. Ngay trong năm đầu dẫn dắt, ông đã giúp đội tuyển giành Cúp Merdeka 1966.

Rời đội vào năm 1968 để phiêu lưu cùng các đội bóng châu Phi nhiều năm sau đó, ông Weigang trở lại dẫn dắt tuyển Việt Nam từ năm 1995. Cùng với lứa cầu thủ "thế hệ vàng" Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Hữu Thắng, Võ Hoàng Bửu, Trần Minh Chiến, Trần Công Minh..., ông giúp Việt Nam giành HCB ở SEA Games 18 và HCĐ tại Tiger Cup 1996, trước khi chia tay vào năm 1997.  

Ở tuổi 81, ông Weigang vẫn tiếp tục công việc HLV ở CLB Perak FA của Malaysia trước khi chấm dứt hợp đồng hồi tháng 2/2017 vì thành tích không tốt.

Ngay sau khi có thông tin về việc ông qua đời, phó chủ tịch Perak FA - ông Datuk Shahrul Zaman Yahya của đội bóng này đã phát biểu: "Thật buồn khi nhận được thông tin này, ông ấy là một huyền thoại của đội bóng".

Còn giới hâm mộ bóng đá Việt Nam không khỏi bàng hoàng khi nghe tin ông Weigang mất, bởi với những gì mà bóng đá Việt Nam xây dựng được cho đến giờ chắc chắn có công sức không hề nhỏ của ông thầy người Đức nhiều cá tính này.

Vĩnh biệt ông, người bạn - người thầy của bóng đá Việt Nam.

Vĩnh Hưng - Theo báo The Star

Tags: HLV Karl Heinz Weigang