Viettel, VinaPhone, MobiFone sẽ "trảm" hàng nghìn đại lý SIM thẻ đăng ký, kích hoạt SIM sai

28-03-2017 16:21

(Thuonghieu24h) - Theo cam kết của 5 mạng di động, nếu một đại lý vi phạm quy định về quản lý thuê bao thì sẽ bị các nhà mạng đồng loạt cắt hợp đồng. Chỉ trong tháng 1/2017, Viettel, VinaPhone, MobiFone đã phát hiện 5.203 tài khoản của hàng nghìn đại lý SIM thẻ vi phạm và sẽ cắt hợp đồng với các đối tượng này.

5 nhà mạng là Viettel, VinaPhone, MobiFone, Gtel, Vietnamobile vừa ký thêm cam kết cắt hợp đồng đối với đại lý vi phạm đăng ký thuê bao. (Ảnh minh họa)

Mới đây, 5 nhà mạng là Viettel, VinaPhone, MobiFone, Gtel, Vietnamobile vừa ký thêm cam kết cắt hợp đồng đối với đại lý vi phạm đăng ký thuê bao. Theo cam kết của 5 nhà mạng này nếu đại lý vi phạm quy định về quản lý thuê bao sẽ bị các nhà mạng đồng loạt cắt hợp đồng. 

Ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, sau khi 5 nhà mạng ký cam kết thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, chống tin nhắn rác, Viettel với tư cách nhà mạng lớn đã nghiêm túc thực hiện. Kể từ ngày 1/1/2017 toàn bộ SIM của Viettel bán ra là SIM 0 đồng. Bên cạnh đó, Viettel cũng chặn, khóa một số SIM kích hoạt sẵn. Tất nhiên ở một số điểm bán vẫn còn một số SIM, sở dĩ có tình trạng này vì đã có một quá trình dài phát triển như vậy nên số lượng SIM kích hoạt sẵn vẫn còn.

“Bây giờ chúng tôi đang phối hợp với các nhà mạng khác để thu hồi SIM bán ra từ trước. Viettel có rất nhiều điểm bán, chúng tôi thấy rằng các quy định hiện nay đều được thực hiện. Viettel đã khóa 1.000 tài khoản của đại lý. Mới đây các nhà mạng cũng thống nhất với nhau đưa 4 tiêu chí vào quản lý đại lý. Theo cam kết mới này, nếu một đại lý bán cả SIM Viettel, VinaPhone, Hanoi Telecom mà vi phạm chỉ với 1 nhà mạng thì cũng không được bán các nhà mạng khác”, ông Hoàng Sơn nói.

Ông Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone cho biết, trong giai đoạn 1 các nhà mạng thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối độc lập với nhau, nhưng mới đây các mạng ký thỏa thuận thông tin cho nhau về các đại lý vi phạm để xử lý đồng loạt.

Ông Cao Duy Hải cho hay, sau khi các mạng di động cùng ký kết thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, MobiFone quán triệt đến toàn bộ cán bộ nhân viên, yêu cầu thực hiện nghiêm cam kết. Sau đó, MobiFone ra văn bản pháp lý hóa các chủ trương này; với các đại lý thì MobiFone vừa tuyên truyền, vừa giám sát, vừa có các chế tài xử phạt.

“Chúng tôi cho rằng đây là chủ trương rất đúng của Đảng, Chính phủ và Bộ TT&TT. Làm việc này có lợi về kinh tế vì không phải tốn tiền mua SIM khi người dùng dùng xong một lần rồi bỏ đi và không phải tốn tiền hoa hồng cho các đại lý để phát triển thuê bao ảo. Bên cạnh đó, khi chúng ta quản lý tốt thuê bao trả trước sẽ giải quyết được mối lo ngại về vấn đề an ninh quốc phòng. Thời gian qua, chúng tôi thấy thị trường có chuyển biến tốt, bản thân cán bộ nhân viên trong MobiFone cũng nhận thức được đây là việc có lợi và bắt buộc phải làm”, ông Cao Duy Hải nói.

Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, trong tháng 1/2017, 3 doanh nghiệp viễn thông di động lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone đã kích hoạt đưa ra thị trường tổng số 2.746.914 SIM. Trong đó, Viettel đưa ra thị trường 1.740.963 SIM,VinaPhone đưa ra 783.099 SIM và MobiFone đưa ra thị trường 222.852 SIM. Qua thống kê, kết xuất dữ liệu cho thấy tháng 1/2017 Viettel có 434.246 SIM kích hoạt, đăng ký thông tin thuê bao trả trước sai quy định, VinaPhone có 235.124  SIM và MobiFone có 38.964 SIM.

Theo Thanh tra Bộ TT&TT, với cam kết bổ sung tiêu chí xác định SIM kích hoạt sẵn, xác định các đại lý đăng ký thông tin, kích hoạt sai quy định, các mạng di động sẽ thực hiện khóa các tài khoản của điểm bán, đại lý đăng ký thông tin và tiến hành thanh lý hợp đồng. Thêm vào đó các nhà mạng phải thông báo với nhau về các đại lý, điểm bán của mình vi phạm để nhà mạng khác cùng thanh lý hợp đồng với các đại lý, điểm bán này.

Thống kê cho thấy chỉ trong tháng 1/2017, Viettel có 4.271 tài khoản (user), VinaPhone có 834 tài khoản và MobiFone có 98 tài khoản vi phạm. Trên thực tế mỗi đại lý, điểm bán có thể có vài tài khoản để đăng ký thông tin thuê bao. Như vậy, với 5.203 tài khoản vi phạm sẽ tương ứng với hàng nghìn đại lý vi phạm quy định về đăng ký thông tin, kích hoạt thuê bao trả trước sai quy định. Theo cam kết 3 mạng Viettel, MobiFone và VinaPhone sẽ phải cắt hợp đồng với các đại lý này. 

Cho đến thời điểm này, theo quy định cũ thì các đại lý, điểm bán vẫn được kích hoạt SIM. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ TT&TT đang trình Chính phủ sẽ chỉ có nhà mạng và các điểm ủy quyền của nhà mạng mới được thực hiện việc đăng ký này.

Cẩm Nhung - Theo Báo Mới

Tags: sim thẻ,mạng di động,thu hồi sim,sim 0 đồng,đại lý sim,vi phạm hợp đồng