Vì sao mới đầu hè, hóa đơn tiền điện đã lại “nóng”?

12-04-2019 08:53

"Thuonghieu24h" - Chưa vào dịp cao điểm của mùa hè nhưng nhiều  khách hàng sử dụng điện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã “té ngửa” khi nhìn thấy hóa đơn tiền điện tăng phi mã…

Mới đầu hè, chủ đề hóa đơn tiền điện đã lại... nóng

Những thói quen tai hại…

Cụ thể, ông Đỗ Minh Tú (ở Đê La Thành, phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, hóa đơn tiền điện tháng 4 của gia đình ông lên đến gần 2 triệu đồng trong khi mới là thời điểm đầu hè. Sau khi gọi điện đến Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI), ông Tú đã được giải đáp các khúc mắc trong quá trình sử dụng điện tại gia đình.

Ông Tú chia sẻ, lý do tăng hóa đơn tiền điện được các cán bộ Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVNHANOI giải thích khá hợp lý. Theo đó, từ hồi gia đình ông mua điều hòa đến nay cũng được 3 năm nhưng không bảo dưỡng định kỳ vì vẫn chạy tốt. Gia đình ông thường giặt quần áo ở chế độ nước nóng 33-40 độ (để quần áo khi phơi sẽ thơm hơn là nước thường) do khi hậu ngoài Hà Nội độ ẩm tăng cao. Tương tự, gia đình ông Đặng Trung Kiên (Thái Thịnh, phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) cũng có thắc mắc tương tự khi phải thanh toán tăng thêm gần 500 nghìn đồng cho tiền điện tháng 4.

 Đại diện EVNHANOI cho biết, hiện nay, đa phần các khách hàng đều không bảo dưỡng định kỳ đối với máy điều hòa. Đây là một sai lầm phổ biến trong cách sử dụng điều hòa bởi trong điều kiện không khí ẩm, nhiều bụi, điều hòa bị giảm công suất liên tục trong quá trình sử dụng, chủ yếu do bụi bám vào các tấm lọc, cánh quạt, trục quay quạt. Do đó, khách hàng nên bảo dưỡng điều hòa của gia đình một cách định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất giúp điều hòa vận hành tốt hơn, tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Cách thức "làm mát" hóa đơn điện vào mùa hè

Ngoài ra, thông tin từ Tiêu chuẩn đo lường chuyên đề Thế giới điện cho thấy, máy giặt lồng ngang sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn nếu người dùng sử dụng chế độ giặt nước nóng, chế độ sấy, bởi máy phải tiêu hao nhiều điện năng làm nóng nước, sấy khô quần áo.

Việc sử dụng các thiết bị làm mát công suất điện cao sẽ đẩy nhanh quá trình làm mát của thiết bị, đạt hiệu quả mong muốn tức thì của người sử dụng, tuy nhiên điều này cũng là nguyên nhân làm tăng điện năng tiêu thụ vì công suất tiêu thụ điện càng cao sẽ tiêu tốn hơn các thiết bị có công suất nhỏ. Đồng thời việc môi trường thời tiết tăng cao sẽ dẫn đến các thiết bị làm mát tiêu tốn năng lượng nhiều hơn trong quá trình hoạt động.

Cung cấp công cụ tính tiền điện cho khách hàng

Giá điện bán lẻ cũng chính thức được điều chỉnh, tăng 8,36% so với trước đó. Ông Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng Ban Kinh doanh EVN HANOI cho biết,việc chốt chỉ số công tơ, nguyên tắc tính toán hóa đơn trong tháng có thay đổi giá đã được thực hiện theo quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công thương, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng sử dụng điện.

EVN HANOI cũng cung cấp công cụ tính giá điện trực tuyến trên website của Tổng công ty (http://evnhanoi.com.vn/giadien), giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc tính giá điện sinh hoạt hàng tháng tại gia đình.

Công cụ tính tiền điện trên website của EVNHANOI

Với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, việc tính giá điện trong kỳ chuyển đổi giá được thực hiện theo phương pháp nội suy sản lượng. Đây là nguyên tắc được sử dụng để tính sản lượng cho các khoản biến động trong trường hợp có thay đổi về giá bán điện nhưng không thực hiện chốt chỉ số.

Theo cách tính này, ví dụ khách hàng tiêu thụ 520 kWh trong 31 ngày (kỳ ghi hóa đơn 13/3 đến 12/4); số ngày sử dụng điện theo giá cũ là 7 ngày; số ngày dùng giá điện mới là 24 ngày.Như vậy sản lượng điện tính theo giá cũ là 117 kWh. Còn lại, sản lượng điện tính theo giá mới là 403 kWh.

Ứng với từng bậc thang và đơn giá điện cũ, số tiền điện phải trả của 7 ngày giá điện cũ là 261.564 đồng. Với định mức cho đơn giá mới, số tiền khách hàng phải trả là 976.774 đồng. Tổng cộng số tiền điện phải trả tháng 4 là 1.362.172 đồng (đã gồm thuế VAT 10%). Như vậy, số tiền điện tháng 4 sẽ phải trả thêm 83.015 đồng so với khi giá điện chưa tăng.

Thể lệ cuộc thi Người Đẹp Ảnh Việt Nam 2019

Thể lệ Cuộc thi Giọng ca vàng Bolero lần 2

Thu Bình/Theo Nhật Thu - Baophapluat.vn

Tags: EVN,Tiền điện,Điện,EVNHANOI