TRƯỜNG THPT NGUYỄN VĂN TRỖI - 50 NĂM - MỘT HÀNH TRÌNH

14-11-2017 08:56

(Thuonghieu 24h) Mới đầu cấp lãnh đạo và nhân dân suy nghĩ mãi không biết nên đặt tên trường như thế nào? Thế nhưng, vào khoảng thời gian đó tấm gương anh Nguyễn Văn Trỗi rực sáng, điển hình cho lòng yêu nước, tình thần chiến đấu dũng cảm của thế hệ trẻ. “Để vừa tỏ lòng cảm phục, kính trọng và tự hào cũng như biết ơn anh vừa ghi lại dấu ấn đậm nét về một thời oanh liệt mà chúng tôi quyết định đặt tên trường là Nguyễn Văn Trỗi”.

Trong chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, Mỹ đã can thiệp sâu hơn vào cuộc chiến tranh miền Nam Việt Nam gây ra những cuộc tàn sat hết sức đẫm máu. Lúc bấy giờ, nhân dân Nam bộ đã đứng lên đấu tranh và biết bao những con người hi sinh anh dũng vì sự hoà bình và thống nhất nước nhà. Ngày 15 tháng 10 năm 1964, Nguyễn Văn Trỗi hi sinh trên trường bắn Chí Hoà. Sự ra đi của người anh hùng liệt sĩ ấy đã để lại nhưng tiếc thương vô hạn nhưng cũng hun đúc thêm tinh thần quyết chí đấu tranh cho nhân dân. Sau thất bại của chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, Mỹ đã dựng lên sự kiện “Vịnh Bắc bộ” nhằm mở rộng chiến tranh ra cả miền Bắc. Đây là thời kì mà chiến tranh hết sức ác liệt, máy bay đánh phá dữ dội các tuyến đường trọng yếu nhằm cắt đứt nguồn chi viện từ miền Bắc vào miền Nam. Những năm tháng ấy Hà Tĩnh một trong những điểm trọng yếu mà địch đánh phá ác liệt. Trong mưa bom bão đạn, công tác giáo dục nhằmmục đích đào tạo nhân tài cho đất nước được quan tâm hàng đầu. Chính trong bối cảnh lịch sử đau thương mà hào hùng ấy trường cấp III Nguyễn Văn Trỗi đã ra đời.

Trước năm 1967, huyện Can Lộc và huyện Thạch Hà chỉ có hai ngôi trường cấp III là trường cấp III Can Lộc và Cấp III Lý Tự Trọng. Học sinh vùng hạ huyện Can Lộc và biển cửa Thạch Hà muốn đi học thì phải vượt qua một quãng đường rất xa mà cũng chỉ có những gia đình có điều kiện mới cho con em theo học trường cấp III. Khoảng tháng 07 năm 1967, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định thành lập một ngôi trường cấp ba tại vùng đất đang khát khao cái chữ ấy. Lúc ấy, thầy Nguyễn Đình Long được Sở phân công về làm công tác lãnh đạo và trên dưới mười lăm cán bộ giáo viên đã cùng với một số phụ huynh. Họ vừa lo tìm đất, tìm vật liệu để làm phòng học vừa lo lên kế hoạch tuyển sinh cũng như tiếp nhận các bộ, giáo viên đến nhận công tác. Mới đầu cấp lãnh đạo và nhân dân suy nghĩ mãi không biết nên đặt tên trường như thế nào? Lấy tên một danh nhân của quê hương nơi trường đóng hay chỉ cần một người có công với đất nước? Thế nhưng, vào khoảng thời gian đó tấm gương anh Nguyễn Văn Trỗi rực sáng, điển hình cho lòng yêu nước, tình thần chiến đấu dũng cảm của thế hệ trẻ. Trên pháp trường anh giật tấm băng che mặt và hô vang ba lần: Hồ Chí Minh muôn năm! Chính từ giây phút lẫm liệt ấy mà có biết bao những tác phẩm nghệ thuật ca ngợi về anh.

Để vừa tỏ lòng cảm phục, kính trọng và tự hào cũng như biết ơn anh vừa ghi lại dấu ấn đậm nét về một thời oanh liệt mà chúng tôi quyết định đặt tên trường là Nguyễn Văn Trỗi” (Lời của thầy Nguyễn Đình Long). Năm 1967 nhà trường làm lễ khai giảng cũng là lễ thành lập trường đúng ngày 15 tháng 10 - ngày anh Trỗi hy sinh trước đó 3 năm. Trường sinh ra và lớn lên trong điều kiện chiến tranh ác liệt, sự sống và cái chết gần nhau trong gang tấc. Đây chính là sự kiện trọng đại đối với giáo dục tỉnh nhà nhưng quan trọng hơn là đáp ứng lòng mong mỏi của con em vùng quê nghèo khát khao kiếm tìm con chữ.

Những năm chiến tranh ác liệt

Trường cấp III Nguyễn Văn Trỗi thành lập ngày 15 tháng 10 năm 1967 đóng trên địa bàn xóm Thanh Mỹ - trung tâm của xã Phù Lưu, do thầy giáo Nguyễn Đình Long làm Hiệu trưởng. Trường lúc ấy có ba lớp 8 (ABC) với khoảng 120 học sinh. Cộng với non 90 trò cũ, chuyển từ Thạch Hà là trường cấp 3 Lý Tự Trọng và các xã hạ Can Lộc đã xong lớp 8 ở Thanh Lộc, nay chuyển về đây học lớp 9. Vậy là trường có hơn 200 trò với chưa đầy 15 thầy cô và nhân viên bảo vệ kiêm gác kẻng, phát phấn... Nhà trường khi ấy chưa có lấy một phòng học. Tất cả các thầy, cô trú tạm trong nhà dân. Trong thời kì chiến tranh chống Mĩ ác liệt, chúng đang thực hiện cuộc leo thang chiến tranh phá hoại miền Bắc. Nhân dân Hà Tĩnh cũng chịu rất nhiều khó khăn mất mát, học sinh của trường đi học phải đội mũ rơm, phòng học chỉ là những lán nhà tranh cách nhau khoảng 200 - 300m có hầm luỹ bao quanh để tránh bom đạn giặc Mỹ.

Năm học 1970 - 1971 chiến tranh càng ác liệt hơn, Đế quốc Mỹ ném bom liên tục mà trường lại đóng tại trung tâm xã Phù Lưu, gần đường chính và Cầu Trù nên việc dạy học của thầy và trò gặp rất nhiều khó khăn nguy hiểm. Chính vì hoàn cảnh ấy mà thầy trò cùng nhân dân phải di dời trường vào xóm Thống Nhất xã Phù Lưu cách chỗ cũ khoảng 2km. Dù rất nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng thầy và trò vẫn luôn lấy việc giáo dục lên hàng đầu.

Khoảng cuối năm 1971 đầu năm 1972 cũng do chiến tranh ác liệt mà trường đã sơ tán lên vùng giáp ranh hai xã Hồng Lộc và Tân Lộc. Năm học ấy trường có 14 lớp học trong 7 lán làm bằng tre lá đơn sơ. Do vị trí trường đóng lúc này gần với đồi núi nên học sinh và giáo viên yên tâm học tập và giảng dạy hơn. Vì điều kiện cơ sở vật chất rất khó khăn ấy nên thầy cô giáo được một số gia đình cho ở nhờ làm việc và sinh hoạt. Nơi làm việc của Ban giám hiệu và thầy cô là nhà ở của gia đình cụ Nguyễn Đình Hiền, Hoàng Đường ở xóm 9 xã Tân Lộc và các cụ Nguyễn Tữu, Nguyễn Tuyển ở xóm 10 xã Hồng Lộc.  Một lần giặc Mỹ ném bom phá huỷ Cầu Kiệt lúc tan học khiến cho học sinh chưa thật an tâm. Nhưng với khẩu hiệu “dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt học tốt”, thầy và trò vẫn hăng say dạy học thực hiện mục tiêu giáo dục gắn liền với lao động sản xuất, học đi đôi với hành. Chiến tranh ác liệt là thế nhưng thành tích của trường gặt hái được không hề nhỏ, cuối năm học 1971 - 1972, nhà trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen trường tiên tiến cấp tỉnh.

Từ 1972 - 1975, Sau khi hiệp định Pari được kí kết nhưng chiến tranh vẫn đầy khốc liệt, trường gặp không ít khó khăn trong điều kiện học tập cũng như giảng dạy. Thế nhưng thầy trò tích cực tham gia trồng cây xanh chùa Hương Tích - núi Hồng Lĩnh, tham gia học cách đánh bắt bát cá hiện đại. Không những thế, để phục vụ cho miền Nam ruột thịt, nhiều thầy giáo cùng học sinh của trường đã tham gia chiến đấu. Thầy giáo Vũ Kế Hoan - giáo viên Địa lý đã viết thư bằng máu của mình xin tham gia nhập ngũ. Nhiều cuộc chia ly giữa thầy và trò rất cảm động. Cả trường chỉ có một chiếc xe của thầy Đoàn Dù nhưng các thầy cô đã mượn xe kiến an tham gia thồ gạo phục vụ cho tiền tuyến. Trong số hàng trăm học sinh và giáo viên tham gia chiến đấu đã có 42 học sinh đã nằm lại trên chiến trường. Đó là mất mát lớn lao nhưng cũng là niềm tự hào của nhiều thế hệ dưới mái trường người anh hùng Nguyễn Văn Trỗi.

Có thể khẳng định rằng: chiến tranh có ác liệt đến đâu cũng không thể làm mài mòn ý chí, nghị lực vượt khó của nhân dân, của học sinh và giáo viên thời ấy. Điều kiện học tập cực kì thiếu thốn nhưng những khoá học đầu tiên ấy, bằng sự dìu dắt của các thầy cô giáo như: Thầy Quý, thầy Bát, thầy Hợp, thầy Cảnh, thầy Khoá, cô Lý, cô Hệ,.v.v.. những thầy đã có tuổi như thầy Tiêu, thầy Nghệ đã để lại biết bao ấn tượng tốt đẹp cho bạn bè, nhân dân và học sinh. Các thầy cô đã giúp cho biết bao những học trò không chỉ học tốt mà trở thành những người thành công trên tất cả các lĩnh vực như: Lê Năm - Thiếu tướng - Giáo sư - Tiến sĩ - một người có công lớn trong lĩnh vực y học của Việt Nam. Nguyễn Thúc Hào - Giáo sư - Tiến sĩ - Giảng viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; Lê Hồng Thái - GS.TS -  Giảng viên trường ĐH Xây dựng Hà Nội; Nguyễn Tố Lăng - GS.TS.KTS, Vụ trưởng, Trưởng văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quy hoạch và Đầu tư vùng Thủ đô - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc Hà Nội; Nguyễn Hữu Thuần - Đại tá, Giám đốc Ngoại ngữ - Tin học trường CĐKT Quân sự VIN HEM PICH - ngay nghỉ hưu tại TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Văn Tuyến - Thiếu tướng, Phó cục trưởng Cục tác chiến Bộ quốc phòng; và rất nhiều những người thành đạt trên các lĩnh vực Kinh tế, Khoa học - Giáo dục - Y tế, Quốc phong - An ninh hay Chính trị - xã hội.

Những năm sau thống nhất nước nhà (1975 - 1985)

Chiến tranh kết thúc, đất nước thống nhất và đi vào một giai đoạn lịch sử mới. Chỉ trong vòng 2 tháng thầy trò cùng nhân dân dời trường về vị trí ban đầu gần Cầu Trù. Trường học lúc ấy vẫn là những dãy nhà tre lá, lán học gắn liền nhau tạo nên 12 phòng học cho học sinh. Lúc ấy nhiều giáo viên vẫn nói đùa với nhau đặt tên cho trường là “Cánh cụp, cánh xoè”.

Cùng với công cuộc kiến thiết nước nhà, giáo viên và học sinh nhà trường tích cực khôi phục hậu quả của chiến tranh, thực hiện nhiệm vụ chính trị: dạy học và tham gia xây dựng quê hương, phát triển kinh tế xã hội địa phương. Hình ảnh thầy cô giáo tham gia đi cấy, gặt lúa giúp dân đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong tâm trí mọi người. Những hoạt động đắp đê chống lũ, làm hồ tôm, trồng cây gây rừng, làm nấm hay phát triển chăn nuôi đều được hưởng ứng hết sức tích cực.

Năm 1981, trường lại được chuyển về xóm Đông Châu - xã Phù Lưu. Mặc dầu nhiều lần chuyển trường với vô vàn những khó khăn nhưng nhà trường đã luôn nỗ lực hết mình thực hiện mục tiêu đề ra đáp ứng mong mỏi của nhân dân. Thời kì bao cấp đời sống của thầy cô giáo hết sức khó khăn, thiếu thốn, tìm mọi hướng giải quyết khó khăn nhưng thầy Nguyễn Quang Tâm lúc bấy giờ làm Hiệu trưởng đã lãnh đạo nhà trường, động viên thầy cô giáo và học sinh hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà ngành giao phó. Nhiều đội tuyển học sinh giỏi đạt kết quả cao, nhiều học sinh các môn Toán, Lý, Văn có năm đạt nhất, nhì cấp tỉnh. Đây cũng là bước khỏi đầu rất thuận lợi cho nhà trường sau những năm chiến tranh ác liệt.

Rõ ràng, từ trong gian khó mới thử thách được lòng người. Càng khó khăn gian khổ bao nhiêu, trong những năm khôi phục hậu quả chiến chiến tranh thì tinh thần phấn đấu, nỗ lực của nhà trường luôn là điều đáng trân trọng, ngợi ca bấy nhiêu. Đây là giai đoạn học sinh trường THPT Nguyễn Văn Trỗi phấn đấu trở thành những nhân tài của đất nước. Hàng trăm Giáo sư, Tiến sĩ trong lĩnh vực Khoa học - Giáo dục, làm lãnh đạo ngành như: Phan Tuấn Nghĩa, Nguyễn Văn Du, Phan Văn Giang, Lê Trọng Hùng, Lê Sỹ Võ, Trần Xuân Hoan,… Những nhà kinh tế có tiếng góp phần quan trọng trong việc xây dựng và phát triển quê hương như: Đặng Quang, Dương Thị Ái Loan, Phan Đình Minh, Lê Tiến Vượng,… Không ít những nhà chính trị tài ba, lãnh đạo các cơ quan đoàn thể từ TW đến địa phương như: Lê Xuân Nghĩa, Hà Tiến Lam, Mai Văn Hùng, Võ Văn Chân, Đặng Quốc Vinh, Đặng Ngọc Sơn, Lê Hồng Lĩnh,… Cùng với biết bao những Sĩ quan Quân đội - Công an như: Hồ Huy Hoàng, Võ Tá Quế, Lê Công Đương, Trần Quốc Dung, Lê Xuân Chất, Lê Thanh Xuân,… Chính những thế hệ học sinh trong giai đoạn này luôn là tấm gương trong để các thế hệ mai sau học tập, noi theo. 

Thời kì đổi mới (1986 - 1997)

Sau Đại hội lần thứ VI của Đảng (1986), vượt qua những năm tháng khó khăn khôi phục hậu quả của chiến tranh cùng với cơ chế tập trung bao cấp, đất nước đã bước sang một giai đoạn mới mở rộng tiếp xúc giao lưu với các nước trên thế giới. Thời gian này trường đã trở thành một địa chỉ tin cậy, một trung tâm văn hoá chính trị quan trọng của nhân dân hai vùng hạ huyện Can Lộc, Thạch Hà.

Năm 1991 là năm tái lập tỉnh, giáo dục lúc bấy giờ cũng gặp nhiều khó khăn. Thời gian này trường chỉ có 11 lớp học mà lớp 10 đầu cấp chỉ vẻn vẹn 29 học sinh. Vùng nông thôn nghèo nên học sinh bỏ học hàng loạt, nhiều giáo viên phải chuyển xuống dạy trường cấp II. Đó là những thách thức lớn đặt ra cho nhà trường lúc bấy giờ. Nhưng bằng sự nỗ lực của mình, nhà trường đã phấn đấu vươn lên tạo được vị thế vững chắc trong nền giáo dục tỉnh nhà.

Năm 1996, trường chuyển về vị trí mới thuộc xóm Bắc Sơn xã Phù Lưu. Đây là lần chuyển cuối cùng để có vị trí, khuôn viên đẹp đẽ của ngôi trường 50 năm tuổi ngày hôm nay. Mới đầu chuyển địa điểm, trường gặp không ít khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của những giáo viên trẻ tận tâm với nghề với học sinh và nhân dân nên trường gặt hái được nhiều thành công rực rỡ. Đến năm 1997, trường rất vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Có thể nói, đây là thành quả mà biết bao năm nhà trường đã miệt mài khắc phục khó khăn, chuyên tâm nỗ lực để tạo cho mình một vị thế xứng đáng. Đó sẽ là động lực, là tiền đề quan trọng cho những năm tiếp theo nhà trường phấn đấu.

Càng về sau nhà trường càng được quan tâm sâu sát của các cấp lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể nên khuôn viên, trang thiết bị, cơ sở vật chất dần được hoàn thiện hơn. Cũng chính giai đoạn này có biết bao thế hệ học sinh thành đạt luôn hướng về nguồn cội. Sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần đã giúp đỡ rất nhiều cho nhà trường, thầy, cô giáo cũ và học sinh hôm nay. Đó là sự tri ân đối với nơi đã chắp cánh cho họ được đến với những chân trời tươi sáng. Giai đoạn này phải kể đến một số tấm gương tiêu biểu như: Phan Viết Lượng, Phan Trường Giang, Lê Xuân Hiếu, Nguyễn Xuân Hùng, Đặng Văn Dũng,… (Chính trị - Xã hội); Phan Đình Thiên, Phạm Bá Hiền,… (Quốc phòng - An ninh); Tô Huy Phương, Nguyễn Đức Sửu, Trần Thục Hiền, Phan Huy Hoà, Phạm Hạnh, Nguyễn Đình Thi,… (Kinh tế) và Nguyễn Đức Dũng, Đặng Thị Ánh Tuyết, Nguyễn Tiến Trung, Trần Đình Quốc,… (Khoa học - Giáo dục - Y tế),…

Thập niên 1997 - 2007.

Sau kỉ niệm 30 năm ngày thành lập trường, với truyền thống và hành trang sẵn có, trường được xây dựng và hoàn thiện trên mọi mặt. Tập thể cán bộ giáo viên và học sinh đoàn kết cùng nhau nỗ lực xây dựng nhà trường bước vào những trang sử mới. Năm 2000 - năm chuyển giao giữa hai thế kỷ, cũng là năm mà nhà trường được lãnh đạo tỉnh và Sở giáo dục giao nhiệm vụ xây dựng trường chuẩn quốc gia bậc THPT.

Thời gian này, nhà trường đã có những bước tiến vượt bậc: học sinh giỏi cấp tỉnh luôn xếp ở tốp đầu, có năm xếp thứ 2 chỉ sau trường Chuyên tỉnh. Giáo viên đạt giáo viên giỏi, sáng kiến kinh nghiệm bậc 3, 4 cấp Ngành, danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngày càng nhiều hơn. Năm 2005, trường THPT Nguyễn Văn Trỗi vinh dự được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên của tỉnh bậc THPT giai đoạn 2005 - 2010. Xuất phát điểm là một trường đóng trên địa bàn nông thôn thuần tuý với rất nhiều những khó khăn thách thức nhưng vượt lên tất cả những ngôi trường có điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều trong tỉnh nhà trường đã hãnh diện khi được nhận danh hiệu cao quý này.

Bằng tất cả khối đại đoàn kết của mình, nhà trường vẫn giữ vững được danh hiệu trường chuẩn Quốc gia, kết quả học sinh giỏi ngày càng được khẳng định và tạo được những kì tích rực rỡ, gây được tiếng vang lớn trong nền giáo dục tỉnh nhà. Trường ngày càng khẳng định chất lượng mũi nhọn, số lượng học sinh đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng ngày càng nhiều; điểm chuẩn đầu vào khối 10 vì thế cũng ngày càng cao hơn.

Chính những nỗ lực này, những thành tích của nhà trường đã tạo được niềm tin đối với nhân dân và niềm tự hào đối với biết bao thế hệ học sinh và giáo viên đã tham gia công tác cũng như học tập dưới mái trường mang tên người anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Bao nhiêu thế hệ học sinh nối tiếp rất thành đạt như thầm khẳng định về chất lượng ngày một nâng cao của nhà trường. Tiêu biểu như: Đặng Văn Nga - Phó GĐ Doanh nghiệp tư nhân Long Anh - Nghệ An, Bùi Văn Lợi - TS - Chánh văn phòng Đại học Huế, Lê Thị Thu Lành - TS - Công tác tại Hà Nội, Phạm Ngọc Hùng - TS - Giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội,…

Từ 2007 đến nay.

Có thể thấy rằng, nỗ lực không ngừng nghỉ chính là một hành trình dài để học sinh và giáo viên chinh phục những đỉnh cao tri thức những đỉnh vinh quang cho nhà trường. Hành trình ấy không ít những vất vả hi sinh nhưng thành công của nhà trường đã đáp đến xứng đáng cho những hi sinh ấy. Năm học 2007 - 2008, trường có 42 lớp với 1891 học sinh, 107 cán bộ giáo viên, công nhân viên. 100% giáo viên đạt chuẩn và 08 giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Đây là một lực lượng hùng hậu để nhà trường đặt niềm tin vào những thành quả tốt đẹp.

Sau lễ kỉ niệm 40 thành lập, trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đã ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên đấu trường giáo dục. Nhà trường không ngừng lớn mạnh, chất lượng đội ngũ giáo viên và học sinh không ngừng nâng cao. Hàng năm, số lượng học sinh giỏi tỉnh ngày càng cao, chất lượng giải càng được cải thiện, luôn thuộc ở tốp 10 trường dẫn đầu toàn tỉnh. Thậm chí nhà trường đã xuất hiện những bảng vàng thành tích học sinh giỏi Quốc gia như: Năm học 2012 - 2013 có em Võ Trọng Quý đạt giải ba học sinh giỏi Quốc gia môn Hoá học giải toán trên máy tính cầm tay. Năm học 2013 - 2014 có em Phạm Văn Cường giải giải khuyến khích học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý, em Hoàng Minh Tuấn giải ba môn Hoá học. Năm học 2016 - 2017, em Lê Viết Thịnh đạt giải khuyến khích học sinh giỏi Quốc gia môn Hoá học cùng với nhiều giải Quốc gia ở lĩnh vực khác như giải bạc cuộc thi “Nước và cuộc sống”, giải khuyến khích “Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các vấn đề thực tiễn”, thầy Nguyễn Văn cao và cô Nguyễn Thị Loan đạt giải khuyến khích cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp”. Càng ngày, trường cũng càng gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc các môn thi thể dục thể thao cấp tỉnh.

Bên cạnh đó học sinh đậu tốt nghiệp ngày càng cao, nhiều em đạt điểm tuyệt đối môn thi THPT quốc gia. Số lượng học sinh đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng ngày càng nhiều và nhất là số học sinh đạt trên 27 điểm ngày càng tăng. Đó là một niềm tự hào lớn cho nhà trường, học sinh và nhân dân. Chất lượng đầu vào tuyển sinh lớp 10 vẫn luôn nằm trong tốp trường có điểm cao. Học sinh ngày càng chú trọng việc học tập, rèn luyện kĩ năng và phát triển năng lực dưới sự định hướng của giáo viên.

Không chỉ có thành tích của học sinh mà giáo viên và các tổ chức trong nhà trường cũng luôn đạt kết quả cao: Chi bộ trong sạch vững mạnh, tiêu biểu; Trường được tặng Cờ thi đua UBND Tỉnh, được Chính phủ tặng Bằng khen, Tập thể lao động xuất sắc được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Công đoàn xuất sắc được Tổng liên đoàn giáo dục tặng Bằng khen. Đoàn trường được Trung ương Đoàn tặng Cờ thi đua. Chất lượng giáo viên ngày càng được nâng cao: 100% giáo viên đạt chuẩn, có 14 Thạc sĩ; giáo viên đạt giáo viên giỏi tỉnh, sáng kiến kinh nghiệm đạt bậc 3 - 4 cấp ngành, chiến sĩ thi đua ngày càng nhiều. Đặc biệt, niềm tự hào lớn nhất của biết bao thế hệ học sinh và giáo viên là trường giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia sau 10 năm (2015 - 2020). Năm 2010, trường cũng là đơn vị đầu tiên của tỉnh được công nhận Đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 giai đoạn 2010 - 2015; Năm 2015, trường được công nhận Đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 giai đoạn 2015 - 2020.

Hiện nay trường có gần 1400 học sinh, hơn 90 cán bộ, giáo viên và nhân viên, thuộc trường hạng nhất của tỉnh, cơ sở vật chất ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, trường còn thiếu nhà học bộ môn, thiếu nhà tập đa năng, sân chơi bãi tập chưa đảm bảo, có dãy nhà được xây dựng vào năm 1995 đến nay đã hơn 20 năm nên đã xuống cấp nghiêm trọng sẽ khó đảm bảo được chất lượng cũng như an toàn trường học trong vài năm tới. Đời sống của cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh đang còn gặp rất nhiều khó khăn. Cơ sở hạ tầng giao thông các tuyến đường trong địa phương đến trường hẹp và hư hỏng nhiều nên đã gây ra nhiều tai nạn không đáng có cho người tham gia giao thông nói chung và học sinh nói riêng. Đó là là những khó khăn rất lớn đối với nhà trường, mong muốn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các thế hệ học sinh quan tâm tạo điều kiện để nhà trường tiếp tục thực hiện sử mệnh cao cả trong sự nghiệp trồng người.

            Lịch sử của một mái trường không đơn thuần là lắp ghép các sự kiện mà xét đến cùng là lịch sử tâm hồn của biết bao thế hệ thầy trò cùng nhau xây dựng và phát triển. Với những thành tích đạt được, nhà trường luôn lấy đó làm tiền đề, làm động lực quan trọng để khích lệ, động viên thầy và trò nỗ lực hơn nữa chinh phục những đỉnh cao mới trên hành trình của mình. Nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho nhân dân trong việc gửi gắm con em mình đi kiếm tìm và chinh phục đỉnh cao tri thức.

Hướng đến 50 năm thành lập, trong thời gian qua nhà trường đã và đang tổ chức các hoạt động, xây dựng một số công trình kỷ niệm. Để làm nên thành công rực rỡ cho ngày hội lớn, nhà trường rất mong đón nhận được những sự quan tâm, chia sẻ của các thầy cô giáo, các thế hệ học sinh đã và đang học tập, công tác dưới mái trường. Hẹn gặp lại trong ngày hội lớn ngày 16, 17, 18 tháng 11 năm 2017.

Nguyễn Hồng Hải - Hiệu trưởng Nhà trường

Biên tập - Phạm Ngọc Đóa.

Tags: THPT Nguyễn Văn Trỗi,Dấu ấn lịch sử