Trường Học Thông Minh 789 - Ứng dụng công nghệ giáo dục vào thực tiễn

07-03-2019 11:10

"Thuonghieu24h" - Cải cách giáo dục không chỉ ở nội dụng dạy học mà còn ở cả phương thức đào tạo và cách thức đào tạo trong giáo dục. Ứng dụng công nghệ vào tất cả các ngành hiện nay đang là cuộc đua từng giờ, từng phút với những cải tiến thay đổi sáng tạo, nhằm tạo những đột phá trong công tác giảng dạy và học tâp.

Học sinh trường THPT Phú Nhuận sử dụng công nghệ giáo dục trong học tập

Vấn đề nâng cao cơ sở vật chất, hiện đại hóa phương thức giảng dạy được nhiều giảng đường trong cả nước quan tâm và đầu tư. Trên thế giới nhiều những giảng đường lớn tại các trường đại học của Nga, giảng đường được trang bị những màn hình cảm ứng lớn và gắn tại nhiều vị trí khác nhau tạo thuận tiện cho sinh viên theo dõi bài giảng của giảng viên. Mỗi sinh viên cũng buộc phải sử dụng máy tính với kết nối internet để thuận tiện cho việc nhận tài liệu từ thầy cô và nộp bài luận.

Nhiều thư viện tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới như Havard hay Oxford thì thay vì có thủ thư hoặc phải tra cứu máy tính để tìm vị trí sách và đến giá lấy thì sinh viên chỉ cần truy cập hệ thống quản lý thư viện trên máy tính, tìm tên sách cần tìm, xác nhận sau đó sách sẽ tự động được xuất ra.

Ứng dụng công nghệ trong giáo dục được nhiều nước áp dụng ngày càng rộng rãi để nâng cao chất lượng học tập cho học sinh.Với mong muốn tạo ra một giá trị phụng sự cộng đồng và tạo ra một nền tảng cho cuộc cách mạng công nghệ trong xu thế chung cho giảng dạy, đào tạo trong giáo dục ở tương lai. Trường học thông minh 789 đã tạo ra một nền tảng hệ thống. Giúp nhà trường, giáo viên có thể tổ chức nhiều kỳ kiểm tra, kỳ thi thử online trên hệ thống máy tính. Tạo nhiều lớp học, nhóm học online, có thể phân chia theo năng lực.Và điều giúp cho giáo viên đỡ mất thời gian nhất trong việc tạo ra đề thi chính là hệ thống tạo đề thi tự động theo ma trận mong muốn, chuyển đề thi tự động cho học sinh kiểm tra và điều này tạo ra một hiệu quả to lớn trong việc giáo viên biết rõ từng điểm yếu, mạnh của từng học sinh. Từ đó, giáo viên dễ dàng phân loại học sinh và có kế hoạch bồi dưỡng thích hợp.

Một tiết học của học sinh trường THPT Phú Nhuận sử dụng công nghệ giáo dục

Rất nhiều trường học PTTH hiện nay như Nguyễn Du, Đông Đô, Nguyễn Thị Minh Khai (Vũng Tàu)... được trang bị hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ như màn hình cảm ứng cho đến máy tính bảng, tai nghe, công cụ tương tác trực tuyến và các phòng học trực tuyến, giúp giáo viên có thể nắm được tiến trình học tập của học sinh hoàn toàn có thể chia sẻ, thảo luận từ tài liệu, video, audio bài học trên app và quan trọng hiện nay các trường đang áp dụng chương trình. Trường Học Thông Minh 789 giúp nhà trường vừa có thể tổ chức các kỳ kiểm tra, kỳ thi thử hàng tuần các môn học trên quy mô lớn vừa giảm tối đa chi phí, các nguồn lực khác so với trước đây.

Với nền tảng nội dung các môn học Toán, Lý, Hoá, Sinh, Anh văn, Sử, Địa cho khối lớp 12; Toán, Lý cho khối lớp 11 và Toán cho khối lớp 10 được cập nhật liên tục mỗi ngày, tôi đã phối hợp cùng với hơn 200 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục phổ thông có thể kể đến như: TS. Huỳnh Công Thái, Thầy Lê Phúc Lữ, Thầy Văn Đức Chín - Cố vấn môn Toán, Thầy Bùi Gia Nội–Cố vấn Vật Lý, Thầy Lý Duy Nguyễn–Cố vấn Tiếng Anh, Ths.Nguyễn Minh Tuấn–Cố vấn môn Hóa học; tổ chức biên soạn hơn 150.000 câu hỏi trắc nghiệm đề thi, đảm bảo tiệm cận với cấu trúc đề thi mới nhất của Bộ Giáo dục & Đào tạo 2019. 

Điều khác biệt và cũng là giá trị lớn nền tảng lớn nhất của Trường Học Thông Minh 789 giúp nhà trường tự mình xây dựng một ngân hàng đề thi riêng một cách nhanh chóng và đơn giản, chỉ bằng cách upload file word đề thi lên 789.vn. Hệ thống sẽ giúp chấm điểm và vào sổ điểm tự động cho từng học sinh, từng lớp học. Giúp các em học sinh có thêm môi trường ôn tập, rèn luyện kiến thức và tâm lý làm bài trước khi bước vào các kỳ thi chính thức. Giúp nâng cao chất lượng học tập của học sinh, giúp giáo viên tiết kiệm được 99% thời gian và công sức vào các công việc: ra đề thi, chấm thi và vào sổ điểm. Từ đó, nâng cao thành tích chung của nhà trường lên một tầm cao mới.

Hầu hết các môn học hiện nay đều có thể ứng dụng CNTT để tăng độ hấp dẫn của các bài giảng, khiến học sinh dễ tiếp thu kiến thức. Như với môn Hóa học, thông qua phần mềm thiết kế các mô hình phản ứng hóa học, học sinh có thể nhớ nhanh hơn và lâu hơn các kiến thức mà thầy cô muốn truyền thụ một cách hiệu quả. Tạo nhiều lớp học, nhóm học online, có thể phân chia theo năng lực, tự động theo ma trận mình mong muốn. Điều này là chính là nền tảng tạo ra cách tự học của học sinh xem việc học như một cách tham gia trò chơi.

Một số trường đã nỗ lực cải tiến và ứng dụng công nghệ vào quản lý giáo dục. Đơn cử như Trường Trung Học Phổ Thông Lê Quý Đôn, quản lý nhân sự theo phần mềm Trường Học Thông Minh 789 triển khai sổ điện tử, đưa điểm của học sinh lên mạng để phụ huynh học sinh có thể theo dõi thường xuyên học lực và hạnh kiểm của con em mình.

Bên cạnh đó, một số trường đã triển khai hệ thống xử lý gửi tin nhắn đến điện thoại di động cho các bậc phụ huynh để báo cáo kết quả học tập của học sinh; ứng dụng CNTT vào quản lý hồ sơ sinh viên, tổ chức thi trực tuyến, theo dõi thời khóa biểu, báo điểm… Đây đều là những giải pháp hợp thời đại giúp công việc quản lý và tổ chức lớp học được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Trường Học Thông Minh 789 là người bạn đồng hành của học sinh mà còn là trợ thủ đắc lực cho các giáo viên mà còn là người bạn đồng hành thân thiết của các học sinh trong xã hội học tập, kỷ nguyên tri thức số. Chia sẻ về điều này, em Nguyễn Ngọc Lan, học sinh lớp 11A5 trường PTTH  Nguyễn Du khẳng định máy tính, internet đã hỗ trợ rất tốt cho việc học tập, giúp em tìm được nhiều tư liệu tham khảo hay để làm tốt các bài kiểm tra, bài thi. Đặc biệt, với môn tiếng Anh, không phải lúc nào cô giáo cũng ở bên cạnh để hỏi và những lúc như vậy thì cách tốt nhất là mở máy tính, lên mạng Internet để tra cứu.“Ở lớp em hầu như không ai không biết dùng máy tính, mạng Internet để giải trí, học tập, trao đổi bài với nhau. Hiện mới chỉ có một số ít thầy cô giáo lập Facebook nên chúng em chưa thể trao đổi, nhờ các thầy cô hỗ trợ qua mạng được. Dù cũng hơi ngại về việc có thể bị giám sát song em vẫn mong các thầy cô sớm lập Facebook để có thể giúp đỡ học sinh nhiều hơn”, Lan tâm sự.

Việc trang bị thiết bị công nghệ cao trong học tập kết hợp cùng với phương pháp học tập Team–based learning được nhiều nhà giáo dục trên thế giới đánh giá cao, phương pháp nhằm phát huy sức mạnh của học tập theo nhóm nhỏ. Phương pháp học tập Team–based learning là một phương pháp học mới có thể phát huy tính chủ động, sáng tạo, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề của người học, đồng thời tạo nhiều hứng thú trong học tập khác hẳn với các phương pháp học tập truyền thống. Tương tác giữa học sinh và giáo viên cũng được tăng cường. Lấy học sinh là trung tâm và tất cả kiến thức, bài giảng và tiến trình giảng dạy đều xoay quanh học sinh. Giảng đường tương tác được bố trí linh hoạt theo nhu cầu học của từng phương pháp học, có thể sắp xếp thành khu vực nhóm, dễ dàng thay đổi thành từng dãy theo cách truyền thống hoặc tách rời cá nhân.

Cải cách giáo dục không chỉ đến từ giáo trình mà muốn cải cách giáo dục toàn diện phải cải cách tổng thể từ giáo trình, phương pháp giảng dạy cho đến cơ sở vật chất giảng dạy. Trường Học Thông Minh  789 chính là một cuộc cách mạng về giải pháp cho ứng dụng công nghệ cho giáo dục.

Thể lệ cuộc thi Miss Photogenic Vietnam 2019

Thể lệ Cuộc thi Giọng ca vàng Bolero lần 2

Tô Huệ

 

Tags: Trường học thông minh 789,THPT Phú Nhuận,THPT Nguyễn Du,công nghiệp 4.0