Trung Quốc xác nhận ông Kim Jong-un tới thăm Bắc Kinh

28-03-2018 09:48

Thuonghieu 24h - Truyền thông Trung Quốc và Triều Tiên xác nhận lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tới Bắc Kinh và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm bất ngờ.

Theo Tân Hoa Xã, chuyến thăm không chính thức của ông Kim Jong Un diễn ra từ 25-28/3 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo đã hội đàm tại Đại lễ đường Nhân dân, tham gia chiêu đãi chào mừng và cùng xem biểu diễn nghệ thuật.

Đi cùng ông Kim Jong Un trong chuyến thăm Bắc Kinh là phu nhân Ri Sol Ju. Trong buổi hội đàm, lãnh đạo hai nước đã trao đổi quan điểm về quan hệ Trung - Triều và các diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim kể từ khi nắm quyền năm 2011. Chuyến thăm diễn ra giữa bối cảnh Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc gặp giữa lãnh đạo Bình Nhưỡng và Washington. 

Tân Hoa Xã nói ông Tập "chào đón nồng ấm" ông Kim và nói rằng quan hệ với Bình Nhưỡng là "tài sản quý của hai bên". Ông Kim đáp lại rằng ông thấy nên thông báo trực tiếp với ông Tập về tình hình bán đảo Triều Tiên vì "tình đồng chí và trách nhiệm". 

Ông Kim Jong Un cho biết tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang diễn biến tốt hơn, Triều Tiên đã bước những bước đầu tiên nhằm giảm căng thẳng và tiến tới đàm phán hòa bình.

Ông Kim xác nhận sẵn sàng đàm phán với Mỹ và có các cuộc hội đàm song phương cấp cao. "Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể thực hiện được nếu Mỹ và Hàn Quốc phản ứng có thiện chí, tạo ra môi trường hòa bình và ổn định, có những biện pháp thực chất để hiện thực hóa hòa bình", ông Kim Jong Un nói.

Ông Kim Jong Un và ông Tập Cận Bình gặp nhau ở Bắc Kinh. Ảnh: Tân Hoa Xã

Đồn đoán về chuyến thăm rộ lên khi đoàn tàu hỏa đặc biệt vốn chuyên chở lãnh đạo cấp cao nhất của Triều Tiên xuất hiện ở Bắc Kinh hôm 25/3.

Bắc Kinh vốn là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên nhưng quan hệ đã bị sứt mẻ trong thời gian qua khi Bình Nhưỡng đẩy mạnh chương trình hạt nhân buộc Trung Quốc phải ủng hộ các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Washington của chính quyền Trump từng hy vọng có thể dùng Bắc Kinh gây sức ép với Triều Tiên nhưng việc này đã thất bại khi Bình Nhưỡng tăng tốc thử tên lửa và hạt nhân trong 18 tháng qua. 

Giáo sư Bates Gill từ Đại học Quốc gia Australia cho rằng chuyến thăm của ông Kim Jong Un cho thấy Triều Tiên muốn Trung Quốc đứng về phía nước này trong đàm phán sắp tới với Mỹ và Hàn Quốc.

"Việc ông Kim gặp ông Tập là thông điệp rất mạnh mẽ gửi tới ông Moon và ông Trump rằng Trung Quốc sẵn sàng dành sự ủng hộ, ít nhất là về mặt chính trị, cho Triều Tiên", ông nói.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming từ Bắc Kinh cho rằng chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong Un, với điểm đến là Trung Quốc, là cử chỉ cho thấy Bình Nhưỡng sẽ không bỏ rơi quan hệ với Bắc Kinh dẫu đang đạt được các bước tiến trong quan hệ với Mỹ và Hàn Quốc.

"Bản thân chuyến thăm đã là một bằng chứng cho thấy Bắc Kinh và Bình Nhưỡng vẫn đang duy trì liên hệ cấp cao trong bối cảnh có những tin đồn về sự rạn nứt trong quan hệ song phương", ông Chenming nói.

Thanh Huyền - Theo Zing

TƯ VẤN LÀM MÃ SỐ MÃ VẠCH VÀ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU: HOT LINE: 09.78.680.123

Tags: Bắc Kinh,Kim Jong-un,Triều Tiên,Hội đàm,trung quốc