Trung Quốc bắn thành công tên lửa, thể hiện sức mạnh giữa chiến tranh thương mại với Mỹ

07-06-2019 09:49

"Thuonghieu24h" - Theo thông tin Cơ quan vũ trụ quốc gia (CNSA) công bố, Trung Quốc lần đầu tiên phóng thành công tên lửa vào không gian từ một bệ phóng nổi trên biển.

Hình ảnh vụ phóng tên lửa không gian ở ngoài khơi tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc hôm 5/6. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích xem đây là cách Trung Quốc phô trương sức mạnh trong ngành công nghệ hàng không vũ trụ và hàng hải trong khi cuộc chiến thương mại với Mỹ lan đến những lĩnh vực công nghệ cao như mạng truyền thông 5G.

CNSA cho biết tên lửa đẩy Long March 11 đã được phóng vào lúc 12:06 tối (giờ địa phương) từ biển Hoàng Hải và đưa bảy vệ tinh trên quỹ đạo dự kiến ​​của họ. Buổi phóng thử được thực hiện trên một tàu dân sự có diện tích lớn hơn một sân bóng tiêu chuẩn.

Những quả tên lửa, cao 21 mét và có đường kính 2 mét, cho đến thời điểm này chỉ được phóng từ bệ phóng trên đất liền. Cuộc thử nghiệm hôm 5/5 được coi như một bước tiến trong việc thúc đẩy các cơ hội kinh doanh trong không gian, tuy nhiên nhiều chuyên gia đã xem đó là một cảnh báo đối với Mỹ.

"Về mặt kỹ thuật, đây là một thử nghiệm, nhưng nó thực sự đã đưa các vệ tinh lên vũ trụ", một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết. Các vệ tinh được phóng bao gồm những thiết bị cho hệ thống dự báo thời tiết và điều hướng tàu.

Một vụ phóng từ bệ phóng trên biển mang đến khả năng cơ động cao hơn và không yêu cầu người dân gần đó phải sơ tán để đảm bảo an toàn. Nó cũng mang lại cho Trung Quốc khả năng bắn tên lửa gần xích đạo hơn, dẫn đến chi phí đỡ tốn kém hơn.

Được biết, lần vụ phóng thử này được thực hiện bởi công ty quốc doanh và có tham gia vào lĩnh vực quốc phòng. Các nước láng giềng của Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại công nghệ này có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Theo tờ RT, tên lửa Long March 11 dài 20,8 mét, nặng 58 tấn và có thể chuyên chở tới 350kg hàng hóa. Tên lửa đẩy này lần đầu tiên được phóng vào không gian năm 2015 và kể từ đó đã thực hiện 5 chuyến bay nữa từ sân bay vũ trụ Jiuquan ở tỉnh Gansu, phía tây bắc Trung Quốc.

THỂ LỆ CUỘC THI NGƯỜI ĐẸP ẢNH VIỆT NAM 2019

THỂ LỆ CUỘC THI GIỌNG CA VÀNG BOLERO 2019

Minh Hạnh/Theo Mai Anh - thoidai.com.vn

Tags: tên lửa,Cơ quan vũ trụ quốc gia,Trung Quốc,bệ phóng nổi trên biển,Long March 11,khả năng