Tổng thống Pháp Francois Hollande hội đàm với Bí thư Đinh La Thăng

07-09-2016 15:01

(Thương hiệu 24h) Trước thời điểm rời TPHCM, kết thúc chuyến thăm chính thức tại Việt Nam, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có cuộc hội đàm với Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng và dự tiệc chia tay do TPHCM tổ chức.

Tại buổi gặp, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng ghi nhận, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp là một nét đặc thù trong quan hệ song phương giữa 2 nước. Vùng Auvergne và thành phố Lionlà những địa phương tiêu biểu có quan hệ hợp tác hiệu quả với TPHCM.

Bí thư Thăng tỏ ý mong muốn Tổng thống Pháp FrancoisHollande tích cực ủng hộ sự hợp tác này, đặc biệt về hợp tác kinh tế, là một ưutiên trong quan hệ song phương. TPHCM sẽ luôn sẵn sàng tiếp tục tạo môi trườngthuận lợi cho các doanh nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh,TPHCM có nhu cầu như tài chính-ngân hang-thương mại, vận tải, bưu chính viễnthong, điện tử, công nghệ thông tin, du lịch, y tế, giáo dục, hoá dược, chế biếnthực phẩm, công nghiệp sạch….

 

TPHCM đề nghị Pháp duy trì các nguồn tài trợ ODA, đặc biệt chú trọng và cơ sở hạ tầng như dự án các tuyến metro, hạn chế ngập và cung cấp nước sạch, môi trường… TPHCM cũng mong Pháp tiếp tục dành sự quan tâm đến các chương trình kỹ sư tài năng và cử nhân chất lượng cao tại các trường Đại học trên địa bàn TPHCM, cấp thêm học bổng du học Pháp cho sinh viên, thực tập sinhViệt Nam, đồng thời giúp đỡ Việt Nam đào tạo đội ngũ cán bộ các cấp.

Bí thư Thăng cũng hoan nghênh dự án “Ngôi nhà Pháp” tạiTPHCM và cam kết tạo điều kiện thuận lợi để chi nhánh này sớm đi vào hoạt động.

Về vấn đề liên quan đến nạn khủng bố, an ninh, Bí thư TPHCMcho biết Việt Nam lên án mạnh mẽ những vụ tấn công trên thế giới nói chung và tạiPháp nói riêng. “Chúng tôi xin chia sẻ sâu sắc những mất mát mà nhân dân Pháp phải trải qua trong những vụ tấn công khủng bố thời gian gần đây”.

NT - theo VietNamNet

Tags: Tổng thống pháp,Bí thư thành ủy,Đinh La Thăng,TP HCM