Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho hàng hóa bán online

21-12-2017 15:22

Thuonghieu24h - Bán hàng online đang là hình thức kinh doanh rất phổ biến trên thị trường, chỉ cần một cú nhấp chuột đã có thể mang cả "thế giới" về nhà. Nhanh, tiện lợi nhưng để được bán một mặt hàng đương nhiên cần có sự đăng ký nhãn hiệu, dưới đây là thủ tục.

Hiện nay, không ít các "tiểu thương online" có những bận tâm trong việc bị nhái thương hiệu, do đó việc đăng ký nhãn hiệu giúp kiểm soát được các chi nhánh chính thức của loại hàng hóa cũng như loại bỏ được tình trạng "đạo nhái", "phá giá thị trường". Luật sở hữu trí tuệ của nước ta đã đưa ra các điều luật cụ thể về vấn đề đăng ký nhãn hiệu nói trên. 

Căn cứ pháp lý

- Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 ngày 29 tháng 11 năm 2005

- Luật số 36/2009/QH12 ngày 19 tháng 6 năm 2009 sửa đổi bổ sung một số điệu của luật sở hữu trí tuệ

Tình huống 

Tôi mua hàng ở người quen bán hàng gia đình làm, họ là gia đình sản xuất nhỏ, tôi đã dùng sản phẩm và thấy chất lượng tốt sau đó bán thử cho bạn bè đều đánh giá cao. Do đó, tôi đã in ấn nhãn và nhập hàng về để bán online, nhưng hiện tại có những người sử dụng lại nhãn hiệu của tôi và đăng bán với giá thấp còn chất lượng thì tôi không kiểm soát được. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm này ? 

Trả lời 

Trước hết cần xác nhận thông tin là hộ gia đình sản xuất sản phẩm đó đã đăng ký hộ kinh doanh chưa hay là sản xuất nhỏ lẻ không đăng ký. Do đó, nếu hộ sản xuất đó chưa đăng ký thì bạn trong tình huống không đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm đó được. Nếu hộ sản xuất đó đã đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc loại hình doanh nghiệp theo quy định của luật doanh nghiệp thì có thể tiến hành đăng lý nhãn hiệu cho sản phẩm đó.

Sau đó tiến hành tra cứu sơ bộ để biết được nhãn hiệu mà bạn dự tính đăng ký có bị trùng hay gây nhầm lẫn hay không trên trang của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Tiếp theo, chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu như sau:

- Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (2 bản): theo mẫu 04-NH quy định tại Phụ lục A TT 01/2007/TT-BKHCN; Mẫu đơn đăng ký 09 mẫu nhãn hiệu giống nhau: Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm in trên tờ khai;
- Giấy đăng ký kinh doanh (bản sao), hợp đồng hoặc tài liệu khác xác nhận hoạt động sản xuất sản phẩm, cung cấp dịch vụ của người nộp đơn nếu Cục sở hữu trí tuệ có nghi ngờ về tính xác thực của các thông tin nêu trong đơn; 
- Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thì nộp trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ.

Thời gian đăng ký nhãn hiệu:

- Thẩm định hình thức: 1-2 tháng;

- Công bố Đơn trên Công báo: 2 tháng;

- Thẩm định nội dung: 9-12 tháng;

- Cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 1-2 tháng.

Mai Hằng - Thuonghieu24h

 

 

Tags: Luật sở hữu trí tuệ 2005,bán hàng online,đăng ký nhãn hiệu,sở hữu trí tuệ