Thơm ngon hương vị bánh Cáy làng Nguyễn

04-07-2017 13:20

Thuonghieu24h - Nói đến Thái Bình là chúng ta liên tưởng ngay đến những cánh đồng lúa rộng mênh mông, đền Trần địa linh nhân kiệt và ngắm kiến trúc đặc biệt của chùa Keo cổ kính… Và còn một loại bánh đặc sản không thể không nhắc đến đó là Bánh Cáy làng Nguyễn.

Bánh Cáy là thức quà ngon được làm từ bàn tay khéo léo của những người dân làng Nguyễn thuộc xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Làm bánh Cáy là cả một quá trình công phu và phức tạp. Việc đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu. Trước hết là gạo nếp, nếp phải là loại nếp cái hoa vàng thơm ngon. Tiếp sau gồm có gấc (quả hoặc lá dành dành cũng đều được), gừng, lạc, vừng, cà rốt, vỏ quýt và mỡ lợn.  Gạo nếp dùng để làm bánh được chia làm 2 phần: một phần đồ xôi với nước quả gấc tạo nên màu hồng thắm, phần còn lại đồ xôi với nước quả dành dành tạo nên màu vàng tươi. Hai loại xôi này đều được giã nhuyễn bằng chày như làm bánh giầy. Sau khi giã nhuyễn đều, cán mỏng, cắt thành lát như mứt bí rồi sấy khô. Sấy xong cho vào chảo mỡ lợn đang sôi đảo đều tới khi lát bánh thơm giòn. Các nguyên liệu phụ như lạc, vừng được rang chín ròn, xát bỏ vỏ. Gạo nếp hoa vàng được rang cho nở tung, sạch trấu và dậy mùi thơm. Mỡ lợn khẩu muối đường hơn nửa tháng, đem ra thái nhỏ như hạt lựu, xào ngọt lấy độ trong, giòn. Cà rốt xào nước đường, nước gừng, vỏ quýt tươi được cũng cần được chuẩn bị một cách đầy đủ.

Sau khi chuẩn bị tất cả các nguyên liệu, người làm bánh cáy cho tất cả các nguyên liệu trên trộn đều với đường mía rồi hâm nóng trên chảo, sau đó xúc nguyên liệu trên đổ vào khuôn gỗ nhồi nén thành bánh. Khuôn gỗ có nhiều loại, hình thù và kích thước tùy theo người sản xuất quyết định. Khuôn gỗ có lót vừng đã rang thơm ở xung quanh để khi lấy bánh ra thì toàn bộ mặt ngoài của tấm bánh được trang trí hoa văn bằng một lớp vừng thơm ngon và đẹp mắt.

Miếng bánh Cáy ngon phải có độ dẻo, ngọt vừa phải, gạo nếp, lạc vừng dậy mùi. Cắn miếng bánh thấy cái lạ miệng khi trong đó có mứt bí, cơm dừa sần sật, cay cay nồng nồng của mùi vị gừng tươi làm ấm lòng, nhấp chén nước trà đăng đắng thấy hương vị hòa quyện, thơm ngon. Bánh Cáy làng Nguyễn là kết tinh của hương đất, hương đồng và tấm lòng của người dân quê lúa Thái Bình.

Hy vọng qua những chiếc bánh cáy làng Nguyễn chúng ta có thể cảm nhận được cả tấm lòng, sự cần cù, tỉ mỉ chịu thương chịu khó của người làm bánh. Và có thể giới thiệu đặc sản quê hương mình tới tất cả mọi người – Bánh Cáy làng Nguyễn!

Nguyễn Thị Phương Thanh - Tác giả bài viết

Hoàng Huyền - Thuonghieu24h

Tags: Đặc sản bánh Cáy,thương hiệu vùng miền,Thuonghieu24h