Thị trường trong cơn "điên loạn", giá vàng sẽ leo tới đỉnh cao nào?

08-08-2019 08:49

"Thuonghieu24h" - Một số chuyên gia nhận định, với diễn biến phức tạp của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung như hiện nay, giá vàng trong nước có thể chạm mức 45 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,80 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mức giá này tăng 650.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và tăng 950.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Trong khi đó, giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 41,21 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,64 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mức giá này tăng 670.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và tăng 720.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 41,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,62 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mức giá này tăng 700.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và tăng 800.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Khoảng cách giá mua - bán vàng miếng tại thị trường Hà Nội những ngày gần đây phổ biến từ 350.000-500.000 đồng/lượng.

Với tình hình diễn biến phức tạp của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung như hiện nay, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng giá vàng trong nước có thể chạm mức 45 triệu đồng/lượng và giá vàng thế giới sẽ đạt 1.500 USD/ounce.

“Tôi dự báo giá vàng thế giới tiếp tục còn tăng hơn nữa, chạm ngưỡng 1.500 USD/ounce. Kéo theo đó, giá vàng trong nước có thể chạm mức 45 triệu đồng/lượng. Nhưng chừng nào tăng và đạt được ngưỡng đó rất khó để đoán định”, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Còn theo đánh giá của nhóm phân tích Công ty Bảo Tín Minh Châu thì: "Vàng tăng chủ yếu do giới đầu tư dồn dập đổ tiền vào các kênh đầu tư an toàn sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ sau khi Bắc Kinh thả cho đồng Nhân dân tệ (NDT) giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD"

Thông tin từ các chi nhánh của Bảo Tín Minh Châu cho biết, ngay đầu phiên ngày 7/8 lượng khách đến giao dịch đã khá đông. Theo ghi nhận, lượng khách mua vào tăng lên so với lượng bán ra. (70% khách giao dịch mua vào và 30% khách giao dịch bán ra).

Ảnh minh họa. (Nguồn: 24h.com)

Tại thị trường thế giới, giá vàng đang tăng rất mạnh và được giao dịch ở mức 1.504,4 USD/ounce (Theo Kitco News).

Giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 42,0 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng hơn 300.000 đồng/lượng.

Những ngày gần đât, cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bị đẩy lên một ngưỡng cao mới, khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế lên nốt 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ rớt giá mạnh, và Mỹ chính thức gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

"Vàng đang phát huy tốt vai trò một tài sản an toàn", Giám đốc phụ trách hàng hóa cơ bản và tỷ giá thuộc mảng quản lý tài sản của ngân hàng UBS, ông Wayne Gordon, nhận định. Theo dự báo của UBS, nếu chiến tranh thương mại leo thang cao hơn, giá vàng có thể lên mức 1.600 USD/oz.

Nhiều nhận định cho rằng, Trung Quốc đang sử dụng công cụ tiền tệ như một hành động trả đũa Mỹ cũng như để tạo sự hỗ trợ cho nền kinh tế khi chính quyền ông Trump áp thêm thuế từ đầu tháng 9 tới.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có lối thoát. Ông Trump cáo buộc cho rằng Trung Quốc luôn thao túng tiền tệ. Trong khi đó, một báo cáo của Bộ Tài chính cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có nhiều kinh nghiệm thao túng tiền tệ và vẫn sẵn sàng thực hiện trên cơ sở đang diễn ra.

Bên cạnh chiến và lãi suất giảm, còn có những yếu tố khác hỗ trợ cho giá vàng, như nguy cơ Anh rời Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, mà không có thỏa thuận, hay căng thẳng giữa Mỹ và Iran ở Trung Đông.

Chưa kể, các ngân hàng trung ương đang mạnh tay gom vàng. Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc, Nga, Ba Lan, Kazakhstan… đều tăng mạnh nắm giữ vàng trong dự trữ ngoại hối quốc gia.

Đồng USD trên thị trường quốc tế hồi giá ngày hôm qua và sáng nay, nhưng không thể cản đà tăng của giá vàng. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh dao động quanh mốc 97,44 điểm trong phiên châu Á, từ mức 97,33 điểm vào sáng qua.

Thu Bình/Theo Lê Hải - Phapluatplus

Tags: vàng miếng,vàng SJC ,giá vàng