Thể thức mới tại AFF Cup 2018

08-11-2018 08:36

"Thuonghieu24h"- Năm nay các trận vòng bảng AFF Cup 2018 sẽ diễn ra xen kẽ giữa sân nhà và sân khách nhằm thu hút khán giả và cổ động viên.

Đội tuyển Việt Nam sẽ có 2 trận đấu trên sân nhà và 2 trận đấu trên sân khách.

Theo đó, vòng bảng của giải đấu không tổ chức ở các địa điểm trung lập như các kỳ giải trước, mà diễn ra theo thể thức sân nhà – sân đối phương..

Đây là thể thức lạ so với các giải quốc tế nói chung bởi thể thức sân nhà – sân khách ở AFF Cup 2018 chỉ diễn ra 1 lượt, không có lượt về. Mỗi đội bóng trong 1 bảng (mỗi bảng 5 đội) được đá 2 trận sân nhà và 2 trận ở sân đối phương, thông qua bốc thăm ngẫu nhiên.

Sự thay đổi về thể thức của BTC AFF Cup giúp NHM khu vực có cơ hội theo dõi đội tuyển của mình thi đấu trên chính sân nhà. Tuy nhiên, vẫn có một quốc gia mà CĐV không được theo dõi đội tuyển thi đấu trên sân nhà, đó là Timor Leste. Lý do bởi đội tuyển này không có sân vận động đạt tiêu chuẩn, các trận đấu được tính "sân nhà" của đội bóng này sẽ diễn ra trên sân trung lập.

Với thể thức lạ, BTC AFF cũng hy vọng sẽ tăng thêm sự cạnh tranh và tính bất ngờ cho giải đấu bởi các đội tuyển vốn bị đánh giá thấp có thể cải thiện thành tích của mình khi chơi các trận đấu ở sân nhà.

Vấn đề đặt ra khi tất cả các đội được đá 2 trận vòng bảng trên sân nhà thì cách thức xếp hạng khi 2 đội trở lên trong cùng bảng bằng điểm nhau sẽ như thế nào? Điều lệ quy định, các chỉ số như hiệu số bàn thắng bại chung cuộc, tổng số bàn thắng ghi được trong cả vòng bảng sẽ là những tiêu chí để xác định thứ hạng cho các đội chứ không phải các chỉ số đối đầu trực tiếp.

Bắt đầu từ vòng bán kết, AFF Cup 2018 vẫn sẽ diễn ra theo thể thức sân nhà – sân khách như những giải đấu gần đây.

Theo thể thức mới, tuyển Việt Nam sẽ đá 2 trận sân nhà gặp ĐT Malaysia (16/11) và Campuchia (24/11). Hai trận đấu còn lại trên sân khách của thầy trò HLV Park Hang-seo là gặp Lào (8/11) và Myanmar (20/11). 

Thu Bình/Theo Phương Nhi - Phapluatplus.vn

Tags: AFF Cup 2018 ,Vòng bảng AFF Cup 2018 ,ĐT Việt Nam,Đội tuyển,Đội tuyển Việt Nam