Tạm dừng lô dịch truyền nghi nhiễm bệnh bò điên

19-09-2017 10:34

Thuonghieu24h - Bộ Y tế yêu cầu tất cả các sở y tế và các công ty dược trên cả nước tạm dừng mua bán, sử dụng 3 lô sinh phẩm Human Albumin 20% vì nghi nhiễm bệnh bò điên.

Hà Nội: Tạm đình chỉ cơ sở sản xuất bánh trung thu Nhọ Nồi

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của Hà Nội do Phó giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu trên địa bàn quận Ba Đình.

Tại cơ sở sản xuất bánh ngọt, bánh trung thu của công ty TNHH Nhọ Nồi (144 phố Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch), chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ pháp lý liên quan, khu vực sản xuất mất vệ sinh, nguyên liệu không rõ nguồn gốc để lẫn với thành phẩm...

Hà Nội: Tạm đình chỉ cơ sở sản xuất bánh trung thu Nhọ Nồi

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở này, thu hồi toàn bộ sản phẩm, đồng thời giao cho UBND quận Ba Đình xử lý, tái kiểm tra.

Cao Bằng: Bắt đối tượng đang vận chuyển trái phép 5.400 quả trứng gia cầm

Lực lượng kiểm soát liên ngành tỉnh Cao Bằng cho biết vừa bắt quả tang một đối tượng đang vận chuyển trái phép 5.400 quả trứng gia cầm từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.

Bắt đối tượng đang vận chuyển trái phép 5.400 quả trứng gia cầm

Khi đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát hàng hóa tại khu vực lối mở Nà Đoỏng, cửa khẩu Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Trà Lĩnh phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng đã phát hiện đối tượng Ngô Thị Cúc (sinh năm 1971, thường trú tại xã Nghĩa Châu, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) có hành vi mua bán, vận chuyển trứng gia cầm Trung Quốc.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Cúc không xuất trình được giấy tờ hợp pháp liên quan đến số hàng này. Qua điều tra ban đầu, bà Cúc khai mua số trứng gia cầm trên tại Trung Quốc về để bán kiếm lời.

Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảnh báo: Ăn cua sống chữa ung thư có thể gây nguy hiểm tính mạng

Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn về phòng chống ung thư, nhiều người chia sẻ về "bí quyết" chữa bệnh ung thư bằng cách ăn cua sống. Tuy nhiên, theo cảnh báo của nhiều chuyên gia, việc ăn cua sống là phản khoa học, không những không chữa khỏi bệnh mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chia sẻ với báo chí, TS.BS Phạm Thị Việt Hương, bệnh viện K Trung ương cho biết, đó chỉ là những "bài thuốc" phản khoa học, trong cua sống, giun, cóc chẳng có chất gì giúp chống ung thư. Ngược lại, nếu nhai cua sống, người bệnh đã hồn nhiên đưa ký sinh trùng, vi sinh vật, vi khuẩn vào người, dễ dẫn đến tiêu chảy, hoặc các bệnh khác có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng, trong cua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng chỉ tốt cho cơ thể khi được ăn chín uống sôi chứ tuyệt đối không nên ăn sống. Ăn cua sống tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, người dân không nên nghe lời mách bảo vô căn cứ để chữa bệnh.

Tạm dừng lô dịch truyền nghi nhiễm bệnh bò điên

Theo thông báo của Ban Kinh tế thương mại của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam kèm cảnh báo nhanh của Cục Quản lý dược Italy, Viện Dinh dưỡng và Dược phẩm quốc gia Hungary, một số lô sinh phẩm có nguồn gốc máu và huyết tương do Human BioPlazma Kft sản xuất có nghi ngờ về khả năng nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob (bệnh bò điên).

Lô dịch truyền nghi nhiễm bệnh bò điên

Do đó, Cục Quản lý Dược đã tiến hành rà soát và phát hiện 3 lô dịch truyền Human Albumin 20% do công ty CP Dược phẩm TƯ CPC1 phân phối có số lô: 29610616, 29700916, 29590616 thuộc nhóm nghi ngờ nêu trên.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, trong khi chờ Cục Quản lý dược phối hợp với Viện Dinh dưỡng và Dược phẩm quốc gia Hungary kiểm tra, đánh giá tính an toàn của sản phẩm, Bộ Y tế yêu cầu tất cả Sở Y tế, bệnh viện và các công ty nhập khẩu, phân phối thuốc trên toàn quốc, tạm dừng mua bán và sử dụng 3 lô sinh phẩm nói trên.

Trong 5 ngày, lực lượng quản lý thị trường xử lý hơn 1.300 vụ vi phạm

Trong tuần qua, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 1.855 vụ, phát hiện, xử lý 1.385 vụ vi phạm, với tổng số thu 8,1 tỷ đồng; trong đó tiền phạt vi phạm hành chính 6,9 tỷ đồng, tiền bán hàng tịch thu là 1,2 tỷ đồng.

Điển hình, ngày 12/9/2017, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra một số cửa hàng bán đồ chơi trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, phát hiện hơn 600 sản phẩm đồ chơi không có tem hợp quy, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng trên để điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoàng Huyền – theo báo Thương hiệu và công luận