Tác nghiệp báo chí đâu chỉ cậy "súng ống to, bút khỏe"

21-06-2018 09:08

"Thuonghieu24h" - Để tác nghiệp hiệu quả, các phóng viên còn cần có sự nhanh nhạy, tập trung, bản lĩnh và cả thể lực... Nhân kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6) xin giới thiệu tới bạn đọc một phần nhỏ những khoảnh khắc tác nghiệp hiện trường của các phóng viên ảnh, quay phim và viết.

Có mặt kịp thời tại những điểm nóng, hay tác nghiệp ở những nơi nguy hiểm để đưa thông tin, hình ảnh nhanh nhất đến bạn đọc là trách nhiệm của những người làm báo. Trong ảnh là cảnh phóng viên ảnh, quay phim đang tác nghiệp sự kiện Hội báo Xuân Toàn quốc năm 2018 tại Hà Nội.

Tại một cuộc họp thường kỳ của Chính Phủ, các phóng viên quay phim luôn phải tìm những vị trí đẹp nhất để đặt chân máy, trong khi đó phóng viên ảnh cơ động hơn, có thể thường xuyên di chuyển ở nhiều nơi khác nhau để có góc máy đẹp.

Bên hành lang Quốc hội, các phóng viên theo dõi mảng nội chính có cuộc phỏng vấn nhanh  với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tại hội báo xuân Toàn quốc 2018, nhiều lãnh đạo Đảng, Chính phủ có mặt để cổ vũ những người làm báo. Xung quanh là hình ảnh phóng viên ảnh giơ máy và bật đèn flash để tác nghiệp.

Trong một cuộc phỏng vấn nhanh tại hành lang Quốc hội của phóng viên các Đài truyền hình VTV, VTC...

Phóng viên viết theo dõi mảng y tế, nội chính phỏng vấn Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại hành lang Quốc hội.

Tại những sự kiện có khu vực sân khấu rộng, yêu cầu các phóng viên ảnh phải dùng ống kính có tiêu cự dài (tele), cho ra những bức ảnh đẹp nhất để gửi đến bạn đọc.

Hai phóng viên Mai Xuân Tùng (báo Tiền Phong, bên phải) và Nguyễn Tiến Tuấn (báo Tri thức trẻ) tác nghiệp tại một sự kiện của TW Đoàn tổ chức.

Phóng viên Nguyễn Khánh (áo xanh, báo Tuổi trẻ) tại lễ hội cướp phết Hiền Quan (tỉnh Vĩnh Phúc). Để có bức ảnh sống động, chân thực nhất đòi hỏi phóng viên ảnh phải di chuyển vào giữa đám đông đang tranh cướp.

Yêu cầu khi tham gia các sự kiện lễ hội, phóng viên ảnh phải giơ cao máy (hoặc dùng chân máy đơn) chúc xuống phía dưới để có hình ảnh rõ mặt. Vì vậy những người có chiều cao tốt là một lợi thế.

Hai phóng viên Kỳ Anh (Tạp chí Mặt trận, bên phải) và Nguyễn Văn Lượm tại sự kiện lễ hội Triều Khúc năm 2018.

Phóng viên ảnh Hữu Nghị là một trong những người có thâm niên lâu năm chụp ảnh báo chí. Trước khi chuyển về báo Dân Trí, anh từng có thời gian dài làm tại báo Hà Nội Mới. Anh cho biết, đối với phóng viên ảnh, việc xông pha vào những điểm nóng, không ngại va chạm là điều cần thiết.

Tại một sự kiện đón Nguyên thủ nước ngoài tại Phủ Chủ tịch, phóng viên ảnh Huy Khâm (hãng thông tấn Reuters, áo trắng) và Giang Huy (báo VnExpress) đứng dưới nắng hàng tiếng đồng hồ để chờ và chọn vị trí đẹp. 

Hai phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam phỏng vấn người dân tại sự kiện Hội báo Xuân Toàn quốc 2018. Hiện nay, những chiếc máy quay nhỏ, có thể truyền trực tiếp được nhiều đơn vị báo chí sử dụng, ưu điểm nhẹ và đem lại hình ảnh chất lượng rất tốt.

Thu Bình/Theo Dân Việt

Tags: Tác nghiệp báo chí,ngày báo chí,phóng viên tác nghiệp,21/6,ngày báo chí 21/6,phóng viên