Sức nóng đầu tư bất động sản đang “dội vào đâu”?

27-06-2018 09:31

"Thuonghieu24h" - Hàng loạt dự án siêu đô thị đã được Hà Nội trao quyết định chấp thuận đầu tư. Điều này sẽ “dự báo” các khu vực thuộc quận Nam Từ Liêm, huyện Gia Lâm, hai bên đường trục Nhật Tân – Nội Bài… sẽ tạo ra những “sức nóng” đầu tư bất động sản cực lớn trong thời gian tới.

Vừa qua, Hà Nội đã đạt kết quả tốt nhất trong công tác thu hút đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây, với tổng số 71 dự án có tổng vốn hơn 400 nghìn tỷ đồng trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong đó, có 11 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư là 130.061 tỷ đồng và 60 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư là 267.274 tỷ đồng.

Các dự án được cấp phép hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư đợt này trải rộng trên nhiều lĩnh vực như giao thông, môi trường, công nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch - vui chơi giải trí thể thao, nhà ở, khu đô thị và giáo dục đào tạo. Tuy nhiên, bất động sản vẫn là lĩnh vực có sức hút lớn nhất. Theo thống kê sơ bộ, có tới 350.000 tỷ đồng, tương đương với 90% trong tổng số 400 nghìn tỷ đồng được cấp phép hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư vào Hà Nội mới đây thuộc về lĩnh vực bất động sản. 

Hà Nội đang có sức hút đầu tư lớn vào bất động sản. (ảnh phối cảnh Thành phố thông minh phía Bắc TP Hà Nội) 

Nổi bật nhất là tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã có bước đột phát trong kế hoạch đầu tư vào Hà Nội khi được cấp phép đầu tư dự án khu đô thị Thành phố thông minh có tổng vốn đầu tư 94.349 tỷ đồng. Đây là dự án nằm trên trục đường Nhật Tân – Nội Bài do liên doanh Sumimoto (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG đầu tư; trong đó, tập đoàn BRG là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ diện tích 2.080ha hai bên trục tuyến đường Võ Nguyên Giáp từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài.

Điểm đặc biệt của Thành phố thông minh này được chủ tịch BRG tiết lộ là hạ tầng sẽ được đầu tư đồng bộ, kết nối cho cả dự án theo ý tưởng quy hoạch của công ty tư vấn P&T Consultants Pte Ltd (Hồng Kông), tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội với ý tưởng chính là "Rồng đón ngọc", xương sống chính là tuyến đường cao tốc kết nối từ sân bay về trung tâm thành phố, đầu Rồng quay về sông Hồng – Hồ Tây. 

Hàng loạt dự án khu đô thị sẽ được đầu tư xây dựng hai bên đường trục Nhật Tân - Nội Bài. (ảnh Trần Kháng)

Ngoài dự án của tập đoàn Sumitomo, còn có những dự án siêu đô thị hiện đại quy mô lớn chưa từng có ở phía Bắc, phía Đông và phía Tây của Thủ đô có vốn đầu tư “khủng”. 

Đơn cử như, dự án khu đô thị Tây Mỗ - Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm do Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Đô thị Tây Hà Nội đầu tư với số vốn 80.000 tỷ đồng. Khu đô thị Tây Mỗ - Đại Mỗ được phê duyệt quy hoạch chi tiết với tổng diện tích đất nghiên cứu lập điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khoảng 280ha, dân số quy hoạch dự kiến khoảng 80.000 người.

Hay dự án Khu đô thị Gia Lâm, huyện Gia Lâm do Công ty TNHH đầu tư và phát triển đô thị Gia Lâm với vốn đầu tư là 87.385 tỷ đồng. Dự án được phê duyệt có tổng diện tích 420ha tại các xã Dương Xá, Kiêu Kỵ, Đa Tốn, huyện Gia Lâm và có quy mô dân số lên đến 89.500 người.

Ngoài ra, những dự án đô thị lớn cũng đã bắt đầu khởi động dọc trục Nhật Tân – Nội Bài. Trong đó, đáng kể nhất là dự án Thành phố thông minh do tập đoàn BRG liên doanh với Sumitomo phát triển trên diện tích 271ha. 

Gần sân bay Nội Bài còn có dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công viên phần mềm tại xã Nguyên Khê, Tiên Dương và thị trấn Đông Anh do Tập đoàn Vingroup đầu tư với số vốn 7.873 tỷ đồng.

Theo quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài mới được Hà Nội phê duyệt, khu công viên phần mềm có diện tích khoảng 79ha, dự kiến sau khi hoàn thành, sẽ có khoảng 19.557 cán bộ, chuyên gia làm việc tại đây.

Một dự án khác đáng chú ý, tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) cũng được cấp phép đầu tư dự án trung tâm thương mại Lotte Mall có tổng vốn đầu tư 13.407 tỷ đồng. Dự án trung tâm thương mại này nằm trong khu đô thị Ciputra và được Lotte mua lại sau khi chủ đầu tư cũ đã hoàn thành xây dựng phần hầm nhưng dừng lại và để “đắp chiếu” nhiều năm liền.

Thu Bình/Theo Dân Việt

Tags: sốt đất,đầu tư bất động sản,sức hút đầu tư,khu đô thị mới