Siêu thị Hà Nội 'cháy hàng', người mua và người bán không thấy mặt nhau

06-02-2020 09:03

"Thuonghieu24h" -  Các hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội không còn cảnh người chen nhau giờ cao điểm, khách và nhân viên siêu thị đều đeo khẩu trang kín mít ngừa dịch do nCoV. Tuy nhiên, thực phẩm tươi sống và rau củ quả vẫn liên tục cháy hàng...

Ghi nhận tại những siêu thị lớn, các khay, kệ không chỉ trống trơn các sản phẩm như khẩu trang, nước rửa tay…, mà thịt tươi sống và rau xanh cũng liên tục "cháy hàng". Giá rau, củ quả cao hơn trước Tết.

Chị Hoàng Thị Loan (Gia Thụy, quận Long Biên) lật nhẹ từng món đồ lỉnh kỉnh trên chiếc xe đẩy, đăm chiêu như tính toán. Chị chia sẻ: "Có vẻ sau Tết siêu thị chưa kịp bổ sung nhiều mặt hàng, nhất là hàng tươi sống như thịt. Tôi cùng 2 con phải tranh thủ đi nhiều nơi tìm mua những nhu yếu phẩm cần thiết. Ngoài khẩu trang còn có nước lau nhà, nước súc miệng, hay đồ khô có thể để lâu như mì tôm, miến, gạo, bánh mì, sữa tươi...".

Gian rau củ quả ít khi đầy hàng.

Một số thông tin cho rằng tình trạng các mặt hàng thực phẩm ở siêu thị Hà Nội "cháy" liên tục như vậy là do người dân đang "gom" lương thực để tránh phải ra ngoài, phòng lây nhiễm dịch bệnh do chủng mới virus corona?.

 Kệ thịt cũng gần như trống trơn.

Vội vàng bước đi trong siêu thị ở quận Hà Đông, bà Phùng Linh mong muốn mua được thật nhiều lương thực dự trữ cho cả gia đình vào tuần sắp tới: "Bình thường cả nhà tôi hay đi dạo siêu thị cuối tuần nhưng dạo này thì bắt mấy lũ trẻ nghỉ hẳn rồi. Mình đi mua đồ cho nhanh còn về. Tôi còn để ông xã và con ngồi trong xe, mình tự vào mua một lượt cho nhanh, tránh tụ tập ở những chỗ đông người. Những ngày dịch này tôi ưu tiên chọn thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc xuất sứ hơn để đảm bảo an toàn vệ sinh. Mặc dù ở nhà có sẵn khẩu trang và nước rửa tay nhưng tôi vẫn phải mua thêm nữa cho chắc chắn."

Tại một siêu thị ở quân Cầu Giấy, chị Nguyễn An Ngọc (Chùa Hà, quận Cầu Giấy) tỏ vẻ bồn chồn: "Không biết là mọi người mua lương thực, thực phẩm về dự trữ hay do tình hình dịch bệnh mà thực phẩm trở nên khan hiếm?. Tôi đã đi nhiều siêu thi và thấy hầu hết các siêu thị cũng trong tình trạng 'vườn không nhà trống'. Nhân viên phải xếp lại các mặt hàng cho quầy đỡ trống trải hơn".

Lý giải về việc nhiều gian hàng thực phẩm, rau củ quả và thịt trống trải bất ngờ, anh Trường An (nhân viên siêu thị Vinmart) chia sẻ: "Chúng tôi vẫn cung cấp lương thực từng ngày tuy nhiên không được phong phú. Các loại rau củ trở nên hiếm hơn và đặc biệt là thịt lợn. Hiện tại giá thịt lợn đã đắt hơn giá thịt gà rồi mà vẫn không đủ số lượng cung cấp cho khách hàng. Đến cả những mặt hàng như xương ống... cũng ít hơn hẳn. Thêm vào đó, mỗi khách hàng đến siêu thị đều mua một lần rất nhiều thực phẩm dự trữ với hy vọng tích trữ thực phẩm giữa mùa dịch Corona làm cho các mặt hàng nhanh chóng hết, khiến chúng tôi trở tay không kịp". 

 

 Người tiêu dùng ít đi siêu thị lại, thay vào đó mọt lần đi mua lương thực tích trữ cho nhiều ngày.

Do được khuyến cáo tránh tiếp xúc chốn đông người và sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng phòng dịch virus Corona, tại các siêu thị, mọi người quen mắt với cảnh người tiêu dùng đeo kín khẩu trang mua sắm. Có người thậm chí sử dụng tới 2-3 lớp khẩu trang.

Khi tính tiền, không ít khi khách và nhân viên thu ngân phải hỏi lại nhau 2-3 lần mới nghe được thông tin chính xác...

Cả người mua và người bán ai nấy đều đeo khẩu trang kín mít vì lo sợ lây nhiễm virus corona.

 Khung cảnh mua sắm với chiếc khẩu trang che mặt đã trở nên quen thuộc tại các siêu thị.

"Mua dự trữ nhiều khẩu trang, nước rửa tay, xịt kháng khuẩn,... không bao giờ là thừa", anh Đinh Cường (Cầu Giấy) chia sẻ. "Gia đình chúng tôi ngoài việc khắt khe hơn trong từng bữa ăn còn khắt khe hơn trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như vệ sinh nhà cửa. Bố mẹ ông bà làm gương cho con cháu có thói quen rửa tay thường xuyên và giữ gìn vệ sinh chung trong nhà."

Điều lệ cuộc thi Giọng ca vàng Bolero Việt Nam 2020 

 

Thu Bình/Theo Hương Giang - Baophapluat.vn

https://baophapluat.vn/tieu-dung-va-du-luan/sieu-thi-ha-noi-chay-hang-nguoi-mua-va-nguoi-ban-khong-thay-mat-nhau-492333.html

Tags: Virus corona 2020,NcoV,Virus corona