Sau sinh mổ bao lâu mới được đặt vòng tránh thai?

06-12-2017 08:37

Thuonghieu24h - Đặt vòng là biện pháp tránh thai được khá nhiều mẹ lựa chọn. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn e dè vì không biết sau sinh mổ có đặt vòng được không?

 

Hỏi:

Chào bác sĩ! Các sĩ cho em hỏi sau sinh mổ bao lâu thì có thể đặt vòng tránh thai ạ. Em đẻ mổ gần 5 tháng rồi, ngay tháng đầu sau sinh em đã có kinh nguyệt trở lại nên muốn đặt vòng để tránh thai.

nguyenthinga...@gmail.com

Trả lời: Bác sĩ Trần Vũ Quang - Bệnh viện Phụ sản Trung ương: 

Chào bạn!

Nếu sinh mổ, bạn nên chờ qua 6 tháng mới đặt được vòng. Thời điểm đặt vòng tránh thai lý tưởng nhất là vào ngày thứ 3 hoặc 4 của kỳ đèn đỏ. Bạn cần lưu ý không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh nở. Hãy chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài.


Nhiều mẹ băn khoăn sau khi sinh mổ bao lâu thì được đặt vòng tránh thai

Trước khi đặt vòng, bạn cần được khám phụ khoa để nếu có viêm nhiễm thì chữa khỏi trước. Nếu trong thời gian mang vòng mà thấy có triệu trứng viêm nhiễm như dịch âm đạo vàng, xanh, ra nhiều, mùi hôi khó chịu, âm hộ ngứa ngáy, bạn hãy đi khám ngay để được chữa trị. Khi điều trị, cán bộ y tế có thể tạm tháo vòng, trong thời gian đó, bạn hãy sử dụng một biện pháp tránh thai khác.

Theo Minh An (Khám phá)

Tags: tránh thai,vòng tránh thai,sinh mổ