Sáng chế chất xúc tác khử oxy bằng hydro ra khỏi dầu nhiệt phân sinh khối được đánh giá cao

31-07-2017 15:21

(Thuonghieu 24h) Sáng chế “Chất xúc tác dùng để khử oxy bằng hydro ra khỏi dầu nhiệt phân sinh khối và quy trình khử oxy bằng hydro ra khỏi dầu nhiệt phân sinh khối nhờ sử dụng chất xúc tác này” đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 1527.

Được biết sáng chế trên được thực hiện bởi TS. Phan Minh Quốc Bình - Phó Viện trưởng Viện Dầu khí VN (VPI) và các tác giả Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chế biến Dầu khí VN (PVPro).

Lợi ích từ sáng chế này là giúp khử oxy một cách dễ dàng ra khỏi dầu nhiệt phân sinh khối với hiệu suất cao, nhờ đó mà dầu nhiệt phân sinh khối được tăng chất lượng. Không chỉ vậy, sáng chế này còn giúp dầu nhiệt phân sinh khối có thể ứng dụng trong thực tế, thay thế các sản phẩm dầu mỏ.

Theo các chuyên gia thì sinh khối được xem là nguồn năng lượng thay thế bền vững và thân thiện với môi trường vì vậy nó thường được tận dụng để sản xuất nhiệt, hơi, điện hoặc chuyển hóa thành các dạng năng lượng như nhiên liệu lỏng và khí tổng hợp.

Trong khi đó, dầu nhiệt phân sinh khối hay còn gọi là bio-oil, dầu sinh học lại chứa một lượng lớn oxy được gắn vào mạch của các hydrocarbon, có nhiệt trị thấp (chỉ bằng 50% so với dầu nhiên liệu truyền thống).

Để năng cấp dầu nhiệt phân sinh khối thì hiện tại có khá nhiều phương pháp. Tuy nhiên phương pháp tối ưu nhất hiện nay đó là dùng hydro loại oxy nhờ một chất xúc tác, chính vì vậy hiệu suất tạo ra hydrocarbon được nâng cao và sản phẩm thu được dễ dàng phối trộn với nguồn nguyên liệu trong các phân xưởng của nhà máy lọc dầu.

Theo sohuutritue

Tags: Sáng chế,bảo vệ môi trường,lọc khí oxi