Quốc Hội khóa IV: Nâng cao chất lượng, khắc phục hạn chế trong quản lý hoạt động văn hóa, nghệ thuật

14-06-2017 08:56

Thuonghieu24h - Ngày 13-6, kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV sang ngày làm việc thứ 17. Trong phần trả lời chất vấn của mình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tập trung giải trình các nội dung liên quan công tác quản lý của ngành.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện

Trước Quốc Hội, Bộ trưởng nhận trách nhiệm với những vụ việc xảy ra tại Cục Nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục Du lịch. Bộ trưởng cho biết, những sự việc xảy ra gần đây liên quan đến công tác quản lý nhà nước tại Cục Nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục Du lịch là bài học sâu sắc với công tác quản lý nhà nước, ngành, Bộ trưởng xin nhận trách nhiệm người đứng đầu đối với những sự việc vừa qua. Bộ trưởng cho biết, ngành đã và đang tập trung quyết liệt để chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, đổi mới tư duy công tác quản lý, kiện toàn công tác cán bộ, nâng cao kỷ luật chuyên môn, đạo đức công vụ và phương pháp điều hành trong thực thi công vụ để công tác quản lý nhà nước của ngành ngày càng hiệu quả hơn. Bộ tiếp tục chỉ đạo, điều hành đổi mới với tinh thần nghiêm túc, cầu thị cao nhất.

Theo đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long), trong báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tại phần quản lý cấp phép hoạt động văn hóa - nghệ thuật, dường như ngành “nặng” thiên về hoạt động xin phép - cấp phép và đề nghị Bộ trưởng đánh giá việc cấp phép các hoạt động văn hóa - nghệ thuật có những bất cập gì và giải pháp thời gian tới? Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận những sự việc xảy ra vừa qua trước hết do năng lực cán bộ còn nhiều hạn chế. Bộ đang tiến hành xác định làm rõ trách nhiệm và tìm nguyên nhân những sai sót, yếu kém trong việc cấp phép. Trên cơ sở đó sẽ có các giải pháp đào tạo nhằm nâng cao năng lực, nâng cao đạo đức nghiệp vụ, đồng thời thuyên chuyển những cán bộ chưa phù hợp.

Nhiều đại biểu Quốc Hội bày tỏ quan tâm vấn đề xây dựng các thiết chế văn hóa, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số. Một số chất vấn bày tỏ sự lo lắng về đạo đức học đường; thiết chế, công trình văn hóa tại khu công nghiệp, khu chế xuất phục vụ người lao động, công nhân... ở nhiều nơi chưa được quan tâm… Đối với những nội dung này, Bộ trưởng cho rằng, đây là những vấn đề rất lớn và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có cơ chế phối hợp các bộ, ngành: Giáo dục và Đào tạo, Tổng LĐLĐ Việt Nam... trao đổi, thảo luận và đề ra các giải pháp phù hợp yêu cầu thực tiễn cuộc sống.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) nêu thí dụ về vấn đề thu phí tác quyền tại các quán cà-phê, theo đầu máy thu hình, như vậy là “trùng thu hai lần”, điều này sẽ hạn chế tiếp cận các sản phẩm văn hóa, âm nhạc trong nước và thể hiện sự không công bằng. Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Việc thu phí bản quyền với người sử dụng các bài hát của các nhạc sĩ sáng tác vì mục đích thương mại thì phải trả tiền theo điều 26 và điều 33 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009; và điều 35 của Nghị định 100. Việc có những sửa đổi về quy định này là nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế… Như vậy, việc thu phí là có cơ sở. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, hình thức triển khai thu phí còn một số vấn đề, như thu thế nào, mức thu đã hợp lý chưa… Bộ đã yêu cầu dừng việc thu phí, rà soát lại kỹ lưỡng để bảo đảm tính phù hợp, đúng pháp luật...

 

Vĩnh Hưng – Theo Báo Nhân Dân

Tags: Quốc hội khóa XIV,Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện,văn hóa, nghệ thuật