Quán Bếp Hên..thưởng thức món ăn giản dị đậm chất cơm Việt

24-07-2019 16:01

"Thuonghieu24h" Bước qua cánh cổng khép hờ Bếp Hên, 47 Lê Hồng Phong -Tp.Đà Nẵng, thật gần gũi, không màu mè với bộ bàn ghế cũ kỹ, nhuốm màu thời gian cùng sắc trầm và không gian yên tĩnh, tách biệt với thế giới bên ngoài. Ta chiêm ngưỡng, thưởng thức những món ăn giản dị, cơm việt ta cảm thấy yêu đất nước Việt Nam hơn bao giờ hết.

Ngược dòng thời gian

Đã hơn 3 năm Bếp Hên hoạt động, với địa chỉ mới 47 Lê Hồng Phong, TP.Đà Nẵng, nhưng căn nhà và cách trang trí vẫn không thay đổi, vẫn là những hình ảnh của thập kỷ 60, 70. Điều đáng nói Bếp Hên hôm nay có trồng thêm hàng rau sạch đủ loại phía trước. Một không gian ấm cúng cho những ai đi xa về có thể dừng chân ghé Bếp Hên để thưởng thức những món ăn mang đậm nét “chân chất” miền Trung-Việt Nam.

 

Khách đến quán Bếp Hên đông mỗi ngày

Bếp Hên đã chính thức ra mắt trở lại với thực khách ngày 15/6/2017. Ngay từ lúc dừng chân trước địa chỉ này, ánh mắt tôi như hút về hai câu hát “Chiều nay em đi câu cá. Về cho Má nấu canh chua” viết bằng phấn trắng trên nền bảng đen quen thuộc, hoặc “Ô ăn làng” hay “Nhà là BỐ đồng tình cùng con lăn vào Bếp-MẸ vừa nếm đã tươi cười ăn ngon được phết”. Và một chút đồng cảm, một chút ấm lòng khi đọc dòng chia sẻ treo trang trọng trên tường ở Bếp Hên: “Nhớ dáng mẹ lóc cóc trên chiếc xe đạp liêu xiêu, chở theo bao ước mơ và hoài bão về một thời kỳ tươi sáng cho tương lai của các con. Ước mơ của mẹ chất chứa trong những món ăn dung dị và đậm đà…mang sắc thái Trung Việt. Nhớ mùi gỗ mục của cái bàn ăn, chiếc giường nhỏ sau những trận lụt nước xông thẳng vào nhà, nhớ chiếc lò xô với nồi cơm nửa khê nửa cháy.…”.

Quán thiết kế theo cách cổ điển bắt mắt, nhân viên phục vụ chu đáo nhiệt tình

Có thể nói rằng cái bàn, ghế, chén, đĩa, ly, tách, ống so đũa, máy may, máy đánh chữ, đèn dầu, đồng hồ cũ, tủ mẹ bồng con, rương gỗ, đôn voi Bình Dương, hình ảnh tranh cổ động, trang phục áo dài xưa, Việt Nam thời thuộc Pháp, bi đông đựng nước, hòn binh gốm… được bày biện tinh tế, gọn gàng ở Bếp Hên mang lại cho mỗi người cảm giác thân thuộc, gợi nhớ không gian gia đình xưa cũ với bữa ăn “đoàn viên” thập niên 80 – 90 của thế kỷ trước, làm cho chúng ta hồi ức lại những khoảng thời gian xa xưa mang nét dung dị và chân chất của người Việt Nam lúc bấy giờ. Không gian gia đình ấm cúng, thoải mái như được trở về nhà là những gì Bếp Hên muốn mang lại cho mỗi thực khách. Nguyễn Đắc Hải Duy, quê Quảng Trị, sinh ra và lớn lên trên mãnh đất thành phố “đáng sống” Đà Nẵng, được bố mẹ dạy dỗ nên người,  cậu chủ quán thế hệ 8x vốn dĩ dân xây dựng dân dụng đã từng khoác trên mình môn “tự nhiên” để áp dụng cho những công trình hạ tầng đô thị giao thông làm đẹp cho môi trường, cơ quan, nhà ở mà Hải Duy đã từng ấp ủ từ khi học trong ngôi trường Đại học kinh tế.

 Mãi yêu nghề khi mình theo đuổi

Qua bao năm lặn lội tìm kiếm tiếp nhận những công trình mà khách hàng tín nhiệm giao phó. Với Hải Duy lúc nào cũng muốn hoàn thành đúng thời gian và đảm bảo chất lượng. Xong do cơ chế thị trường, “lực bất tòng tâm” không thể chấp nhận khi làm xong công trình phải đi “đòi nợ”. Vậy nên Duy phải từ bỏ, mặc dù bố mẹ và gia đình khuyên ngăn.

Một thời gian khá dài, Duy muốn thư giãn và tìm kiếm một ngành khác và không ngờ một bất ngờ đến với Duy rất nhanh đến nỗi Duy không biết. Phải nói niềm đam mê ẩm thực của Duy không biết có từ bao giờ một dự án Ẩm thực Việt kiểu gia đình truyền thống từ năm 2009, từ trong tâm tưởng mà lúc đó Duy vẫn đang làm nghề xây dựng và đeo đuổi theo nghề võ của Bác – Môn phái Taewondo làm Huấn luyện viên đứng lớp, đã thấm vào máu thịt khi Duy lúc còn là học sinh tiểu học cho đến bây giờ.  Tuy nhiên, phải đến đầu năm 2015, Duy mới tìm được mặt bằng phù hợp, một ngôi nhà được xây dựng từ những năm 80, 90 có lối kiến trúc quen thuộc. Để có được một không gian Bếp Hên ấm áp, gần gũi như hiện nay, Duy chăm chút từng viên gạch, từng góc nhà, tự tay trang trí, tìm kiếm, góp nhặt, bày biện mọi thứ với ý tưởng của Duy là “ôn cố tri tân”, “tái hiện” không gian xưa gia đình Việt.

 

Không gian tầng trệt của Bếp Hên

 Là một quán ăn chủ yếu là cơm Việt, nhưng với Bếp Hên không xa hoa, không kiểu cách như những quán ăn khác. Dường như mọi thứ đều rất quen thuộc với người Việt Nam và luôn nhẹ nhàng, bình yên. Mỗi góc quán, mỗi không gian được trưng bày theo từng chủ đề khác nhau, qua những vật dụng đặc trưng thời bao cấp, phong kiến….Thực đơn ở Bếp Hên xoay quanh những món ăn gia đình Việt, gần 100 món như rau, củ, quả luộc, đậu hũ, rau rền, tía tô, rau cải muống, mắm chấm các loại, canh các loại, cá kho, chiên, thịt heo, bò, gà, súp và một số loại hải sản quen thuộc như tôm, mực... Ngoài vị đậm đà, thơm ngon, cách bài trí bữa ăn ở Bếp Hên khá mộc mạc với chén, đũa truyền thống được đặt làm từ các lò gốm nổi tiếng ở Bình Dương, Bát Tràng… Dự định của Duy sẽ tìm kiếm thêm địa điểm khác rộng hơn để khai trương cơ sở thứ 2 mang tên “Bếp Hên”.

Chỉ trong vòng sau ngày khai trương 1 tuần, Bếp Hên lại đón nhận nhiều thực khách cũ trở lại cũng như nhiều thực khách mới đến với Bếp Hên. Một ngôi nhà thân thương chứa đựng những món ăn mà hàng ngày mọi người không thể thiếu được những món ăn đơn giản, dung dị, một môi trường thoáng mát, trong sạch, đủ chất lại chứa chan tình cảm quê hương xứ Việt. Thưởng thức những món ăn này ta cảm thấy càng yêu đất nước Việt Nam ta hơn.

Mới đây Tạp chí Los Angeles Time (Mỹ), trong chuyên mục Travel á cũng đề cập đến Nhà hàng Bếp Hên luôn thân thiện, gần gũi với thực khách không những trong và ngoài nước khi họ đặt chân đến Nhà hàng mà điều trước tiên của ông chủ và nhân viên là sự chào đón niềm nở, ân cần tiếp đón sau đó là những món ăn hấp dẫn mang đậm nét Việt Nam mà Nhà hàng mang đến phục vụ họ….

Cảm nhận của Hải Duy cho biết:“Bếp Hên” như… Cái nhà …  xinh xinh …toạ lạc trên đường Lê Hồng Phong số nhà 47 …Cái ký ức ngày xưa ấy luôn thôi thúc mình nhớ … những bữa cơm gia đình chỉ rau luộc-cá kho … chỉ dưa cà – canh mướp nấu tôm … vậy mà ngon chi lạ … vậy mà cứ nhớ cứ thèm…Lại lần nữa … Từ cái nỗi nhớ không nguôi ấy …Chính mình lại tự tay … cóp nhặt từng miếng gỗ cũ, từng vật dựng xưa, từng chiếc bàn chiếc ghế in hằn dấu vết thời gian … từng khoảnh khắc của một thời kỳ khó khăn đã qua nhưng tràn đầy  hy vọng và hoài bão cho một VIỆT NAM tươi sáng và bình yên. Nơi đây sẽ có vài rau mồng tơi chen lấn với vài hàng chuối non … sẽ có những cây đèn dầu, vài chiếc thuyền con con và những chiếc ghế bàn liu xiu xưa cũ… sẽ có cả 1 khoảng trời ký ức xanh êm …và sẽ có mâm cơm với những món ăn gói ghém vị của gia đình … vị của VIỆT NAM … vị của tình “Mẹ” nấu cho con ăn thuở còn thơ ấu. Các con ơi…”Về nhà có cơm!”

Bình Phương/ BT Như Thư- Thuonghieu24h

Tags: chuẩn cơm Việt,cơm Việt,quán cổ điển,TP.đà Nẵng,Bếp Hên,quán Bếp Hên,Thuonghieu24h