Ông Phùng Đình Thực thoát trách nhiệm nhờ tình huống hy hữu

21-12-2017 14:58

"Thuonghieu24h" - Trong sai phạm của ông Đinh La Thăng và lãnh đạo PVN khi góp 100 tỷ đồng vào OceanBank, ông Phùng Đình Thực, lúc đó là Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thoát được trách nhiệm nhờ tình huống khá hy hữu.

Ông Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa bị Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an khởi tố để điều tra về những sai phạm trong quá trình chỉ đạo thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Ông Phùng Đình Thực (ảnh IT).

Ông Phùng Đình Thực được Thủ tướng bổ nhiệm Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc PVN từ tháng 7.2009 đến tháng 9.2011, Chủ tịch HĐQT (sau là Hội đồng thành viên - HĐTV) từ tháng 9.2011 đến tháng 5.2014.

Liên quan đến việc Hội đồng quản trị PVN ban hành các Nghị quyết chấp thuận góp vốn, bổ sung vốn mua cổ phần của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) giai đoạn 2008 đến 2011, ông Thực có vai trò:

Lần 1 góp 400 tỷ đồng vào năm 2008, ông Phùng Đình Thực lúc đó là Phó tổng giám đốc PVN, không phải là thành viên HĐQT nên không tham gia thảo luận chủ trương, biểu quyết ý kiến để ban hành Nghị quyết chấp thuận cho PVN góp vốn.

Lần 2 góp vốn thêm 300 tỷ đồng năm 2010, căn cứ vào hồ sơ trình, ông Phùng Đình Thực lúc này là Thành viên HĐQT, kiêm Tổng giám đốc PVN và các thành viên HĐQT khác đã biểu quyết đồng ý, thông qua nghị quyết về việc chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ của OceanBank và PVN góp vốn bổ sung để duy trì tỷ lệ nắm giữ 20% vốn điều lệ OceanBank.

Ngày 19.10.2010, Phó tổng giám đốc PVN có văn bản số gửi HĐTV đề nghị chấp thuận, chuyển tiền góp vốn bổ sung tăng vốn vào OceanBank. Văn bản này được các thành viên HĐTV biểu quyết đồng ý, trong đó có ông Thực, để Phó tổng giám đốc và Ban Tài chính kế toán làm căn cứ ra quyết định và ủy nhiệm chi thực hiện chuyển tiền góp vốn 300 tỷ đồng.

Lần 3 góp 100 tỷ đồng theo Nghị quyết 4266/NQ-DKVN ngày 16.5.2011. Ngày 12.5.2011, Thư ký HĐTV của PVN gửi các thành viên HĐTV văn bản số 124 do ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó tổng giám đốc PVN phụ trách tài chính, kế toán ký, gửi HĐTV có nội dung đề nghị chấp thuận góp vốn thêm 100 tỷ đồng, tương đương 20% của cổ phần vốn điều lệ tăng thêm của OceanBank từ 3.500 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời gian này, ông Phùng Đình Thực đang nghỉ ốm nên không nhận được văn bản 124. Do vậy ông Thực không tham gia biểu quyết để HĐTV ban hành Nghị quyết số 4266 ngày 16.5.2011 về việc chấp thuận góp vốn bổ sung.

Việc HĐTV của PVN ban hành Nghị quyết 4266 phê duyệt chủ trương góp vốn bổ sung 100 tỷ đồng, nâng số vốn góp của PVN lên 800 tỷ đồng, để duy trì tỷ lệ 20% vốn điều lệ của OceanBank là vi phạm quy định của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 (có hiệu lực từ ngày 1.1.2011). Khoản 2 điều 55 Luật các tổ chức tín dụng có quy định: Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…

Theo cơ quan điều tra, trường hợp ông Phùng Đình Thực không tham gia biểu quyết, không được Thư ký HĐTV báo cáo lại việc ban hành nghị quyết nên ông Thực không có trách nhiệm trong việc ban hành nghị quyết có nội dung vi phạm pháp luật trên.

Vẫn theo Cơ quan điều tra, trong việc PVN góp và mất 800 tỷ đồng tại OceanBank, chưa có cơ sở xác định hành vi của ông Phùng Đình Thực có dấu hiệu tội phạm. Trường hợp ông Phùng Đình Thực không nghỉ ốm khi PVN góp vốn lần 3 vào OceanBank, không biết điều gì sẽ xảy ra.

Liên quan đến việc PVN góp vốn và làm mất 800 tỷ đồng tại OceanBank  có 7 bị can bị đề nghị truy tố gồm:

Ông Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Phan Đình Đức tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Ninh Văn Quỳnh, cựu Phó tổng giám đốc PVN bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Thu Bình/Theo Dân Việt

Tags: hà văn thắm,OceanBank,Đinh La Thăng,Phùng Đình Thực,Tập đoàn Dầu khí Việt Nam