Nữ sinh Học viện Công nghệ Thông tin Bách Khoa tham dự cuộc thi Nét đẹp phụ nữ Tràng An qua ảnh 2019

18-11-2019 10:01

"Thuonghieu24h" - Lưu luyến mãi tình ca em hát. Người ơi…Thương áo ra về tình quê lai láng. Ơi, người em gái Lục Nam. Em là con gái Bắc Giang. Lời hát vang lên thấm đượm ân tình trong bài hát “Rất đơn giản em là con gái Bắc Giang” do ca sĩ Anh Thơ trình bày đã nói lên vẻ đẹp của người con gái Bắc Giang.

Trần Thị Phương Thảo đến từ Bắc Giang

Và cô gái trẻ đến từ vùng đất Bắc Giang tiếp theo đăng kí tham gia cuộc thi Tìm kiếm nét đẹp phụ nữ Tràng An 2019 đó chính là Trần Thị Phương Thảo - cô sinh viên năm nhất của Học viện Công nghệ Thông tin Bách Khoa - Hà Nội.

Cô nàng dịu dàng trong tà áo dài trắng 

Phương Thảo sinh năm 2001, cô sở hữu chiều cao 1m60, cân nặng 47 kg và số đo ba vòng lần lượt là 74-62-90 9(cm).

Trước khi đến với cuộc thi, Phương Thảo có thành tích học tập “khủng” khi đạt giải ba Đại sứ Văn hoá đọc toàn quốc năm 2019. Với thành tích đó, hẳn sẽ là lợi thế khi cô tham gia nét đẹp phụ nữ Tràng An 2019.

Là cô gái năng động, tự tin, Phương Thảo là người có sở thích tham gia các hoạt động tình nguyện để có thể cùng mọi người giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Phương Thảo tươi tắn bên cúc họa mi

Hơn nữa cô là người rất chăm đọc sách để có thể lĩnh hội được thêm nhiều nhiều kiến thức, đây là cách mà Phương Thảo chọn để có thêm những kinh nghiệm cho mình vững tin hơn trên giảng đường đại học cũng như sự nghiệp tương lai sau này. Ngoài ra, cô còn có năng khiếu hát và thuyết trình rất tốt.

Khi được hỏi cảm nhận của mình về nét văn hóa của người Tràng An ( Hà Nội xưa), Phương Thảo bày tỏ những xúc cảm của bản thân về người Tràng An xưa:

Trong lời bài hát "Hà Nội - Niềm tin và hy vọng ", của tác giả Phan Nhân có câu: "Mặt hồ gươm vẫn lung linh mây trời, Càng toả ngát hương thơm hoa Thủ đô". Hương thơm hoa Thủ đô ấy lan toả trong chính tâm hồn, hạt ngọc trời trong âm hưởng thiên phú về một nét đẹp Tràng An bình dị, nhưng cũng không thiếu đi sự tao nhã, điều ấy thể hiện rõ nét nhất trong lối sống của người Tràng An xưa. Hà Nội nơi có 36 phố phường - 36 nét đẹp riêng của những mùa hoa cháy rực, nhưng để làm nên nét đẹp ấy ta không thể kể tới hình tượng về một con người Tràng An với tà áo dài thanh lịch, ăn nói nhẹ nhàng với từng cử chỉ tao nhã trong lối sống. Cũng chính vì như vậy khi nhắc đến người Tràng An được gói gọn trong hai dòng thơ:

"Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An".

Điều ấy thể hiện đầu tiên qua sự thanh lịch trong "văn phong giao tiếp" hàng ngày.  Trong cái thanh mà người Tràng An luôn chuẩn xác, phát âm đúng, cũng chính vì vậy được sử dụng làm khuôn mẫu cho cả nước. Văn phong giao tiếp được sử dụng đúng khung cảnh, thời điểm, hợp tình nên đã tạo ra phong cách riêng mà chỉ có ở người Tràng An vừa hào hoa, nhã nhặn, lịch lãm, nhũn nhường. "Hiếu khách" - cũng là một nét đẹp riêng trong văn hoá của người Tràng An. Nồng nhiệt mà không thô bạo, niềm nở mà không suồng sã.

Tôi còn nhớ lần đầu tiên đến với Hà Nội, may mắn được thưởng thức chè ướp hương sen trong một góc phố nhỏ trong phố cổ Hà Nội. Khi khách hỏi giá để mua chè, cô chủ quán vui vẻ mời khách dùng thử chè hương sen trước khi mua, cô nói: "Dùng thử và thưởng thức nếu ngon thì mua giúp cô, không ngon cô tặng”. Sau khi khách lần lượt thưởng thức và khen ngon, cô kể rằng cô bán chè ướp hương sen được 30 năm rồi. Đây là phong cách bán hàng của cô, vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi. Chính vì vậy mà khách đã từng ghé qua mua chè ướp hương sen của cô thì khó có thể quên được...

Hương vị của trà ướp hương sen nhẹ nhàng mà thanh tao đến lạ

Trong cách ăn uống của người Tràng An cũng vậy. Tinh tế từ cách uống trà, pha trà sao cho ngon, cả trong cách rót trà và thưởng thức sao cho thật ý nhị. Mâm cơm trong đời sống thường ngày của người Tràng An xưa cũng vậy, thường thì trong một mâm cơm sẽ có rất nhiều món, mỗi món thường có một chút, mỗi món lại mang một khẩu vị riêng. Hơn thế nữa sự bài trí thích hợp trong mâm cơm cũng được đề cao, chỗ ngồi ăn cơm và cách khai vị cũng khác biệt , nếu nhà có cỗ thường thì các cụ cao tuổi, các bậc có vai vế sẽ ngồi ăn ở sập bên trên, còn các con cháu sẽ ngồi dưới chiếu, còn trong bữa cơm hằng ngày chủ nhà luôn ngồi ở vị trí trung tâm và là người khai đũa đầu tiên trong bữa cơm, sau đó các thành viên khác mới dùng bữa. Thường thì món dùng đầu tiên trong bữa cơm là rau, sau đó mới tới các món khác .

Mâm cơm thanh đạm của người Hà Nội xưa

"Mỗi vùng đất mỗi nét đẹp. Nhưng khi nhắc đến Hà Thành Ta không thể không nhắc Nét đẹp Tràng An".

Hãy bình chọn cho  Trần Thị Phương Thảo SBD 020 để thí sinh có cơ hội lọt vào vòng Sơ khảo cuộc thi Nét đẹp phụ nữ Tràng An qua ảnh 2019 theo cách sau:

Like bài viết của Thí sinh được quy đổi là 01 Điểm

Chia sẻ bài bài viết của Thí sinh lên mạng xã hội được quy đổi là 03 Điểm 

Nhắn tin bình chọn theo cú pháp NDA (dấu cách) 020 gửi về Tổng đài 8679 được quy đổi là 10 Điểm 

(Trong đó NDA là viết tắt của Cuộc thi Người Đẹp Ảnh, 020 SBD là Số báo danh của Thí sinh)

Điều lệ cuộc thi Tìm kiếm nét đẹp Phụ nữ Tràng An qua ảnh 2019

BT Minh Hạnh - Nguoidepvn.vn

Tags: Trần Thị Phương Thảo sbd 020,vùng đất Bắc Giang,cuộc thi tìm kiếm nét đẹp phụ nữ Tràng An 2019