Nỗi lo “ trường ngập” của thầy và trò trường THPT Hà Huy Tập trước mùa mưa lũ

05-08-2017 23:46

Thuonghieu24h- Mỗi khi trời đổ mưa là trường THPT Hà Huy Tập – Nha Trang – Khánh Hòa  lại ngập chìm trong biển nước.

Theo phản ánh, cảnh ngập lụt tại trường THPT Hà Huy Tập( TP Nha Trang – tỉnh Khánh Hòa)  liên tục diễn ra từ rất nhiều năm nay. Theo tìm hiểu, trường THPT Hà Huy Tập thuộc khu vực vùng trũng, nằm ở vị trí rất thấp. Trước đây, xung quanh là ruộng, lại có ống thoát nước ra cầu Bè, nên nếu mùa lụt thì một vài ngày hết nước. Nay người dân đổ đất làm nhà xung quanh, cống thoát nước ra cầu bè thì bị người dân bịt lại nên trường giống như một "cái ao",chỉ một cơn mưa vừa là nước xung quanh đổ về, trường bị ngâp lụt có khi cả tuần, thậm chí là cả tháng. Vì vậy toàn thể giáo viên và hơn 2000 học sinh trường THPT Hà Huy Tập ( Nha trang – Khánh Hòa ) đều phải học chung với ngập lụt mỗi khi mưa về.

Toàn cảnh ngập lụt sau trận mưa của trường THPT Hà Huy Tập

Cứ mỗi khi trời đổ mưa, dù là "mưa cóc", trường THPT Hà Huy Tập cũng biến thành "sông", cũng chính vì ngập lụt, nhiều học sinh phải lội nước dài dẫn đến bị bệnh, nước ăn hết chân. Chưa nói đến nhiều học sinh buộc phải đi dép lê đến trường, số khác đi chân đất vì sợ dép ngậm nước sẽ hỏng. Mọi hoạt động của nhà trường đều bị đảo lộn:  Không dạy được thể dục, không tổ chức được ngoại khoá ...Học sinh không thể đến trường, giáo viên không thể đi dạy vì trường bị ngập cục bộ khi có mưa lớn. Điều mà các giáo viên ở đây lo ngại là nếu không sớm thoát khỏi cảnh ngập lụt, lâu ngày cơ sở vật chất của  ngôi trường này sẽ bị hỏng hết.

Học sinh dọn dẹp các thiết bị phục vụ cho học tập vì nỗi lo "ngập trong nước" sẽ bị hỏng

Học sinh dọn dẹp lớp học sau khi "nước rút"

Hiệu trưởng trường THPT Hà Huy Tập( Nha Trang – Khánh Hòa) mặc dù đã xin và kiến nghị lên lãnh đạo cấp trên khai thông mương máng nhiều lần mà vẫn không thấy hồi âm. Năm học mới sắp đến, mùa mưa cũng đã đến thầy và trò trường THPT Hà Huy Tập lại mang nỗi lo mỗi khi mưa về.

Toàn cảnh trường THPT Hà Huy Tập chìm trong biển nước sau trận mưa

Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần sớm quan tâm, tìm ra giải pháp để trường  THPT Hà Huy Tập không phải rơi vào cảnh ngập lụt thường xuyên mỗi khi mưa lũ về và học sinh không phải vất vả lội qua sân trường đầy nước mới vào được lớp học.

Thủy Tiên - Thuonghieu24h

Tags: THPT Hà Huy Tập,Nha Trang - Khánh Hòa,chìm trong biển nước,mùa mưa lũ,trường học ngập