Những đài nào có quyền tiếp sóng ASIAD 2018 từ VTC?

23-08-2018 11:13

"Thuonghieu24h" - Nhiều đài truyền hình - phát thanh đang đề nghị được tiếp sóng ASIAD 2018 từ VTC.

Trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain tại vòng 1/8 của môn bóng đá nam tại ASIAD 2018, sẽ diễn ra vào 19h tối 23/8.

Trao đổi với PV lúc 8h30 sáng 23/8, ông Nguyễn Kim Trung - Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC cho biết, tính tới thời điểm này, chỉ mới duy nhất Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) là đã được VTC chính thức cấp quyền tiếp sóng ASIAD 2018. Theo đó, ngay từ sáng 23/8, HTV đã có thể phát sóng trực tiếp các môn thi đấu tại đại hội thể thao nói trên.

“Tinh thần là VTC sẵn sàng chia sẻ. Hiện, VTC và một số kênh truyền hình lớn đã thống nhất về việc chia sẻ bản quyền như Đài Truyền hình TP.HCM (HTV), Đài Truyền hình Hà Nội (HanoiTV),... Riêng VTV thì về chủ trương đôi bên đã thống nhất rồi, nhưng vẫn còn đang thảo luận các điều kiện chi tiết. Nếu như các nội dung thống nhất được với nhau thì VTV sẽ kịp tiếp sóng trận U23 Việt Nam vào tối nay”, ông Trung thông tin.

Theo ông Trung, dù VTC sẵn sàng chia sẻ bản quyền ASIAD 2018 với các đài trong nước, nhưng những quy định và ràng buộc với nhau về bản quyền vẫn phải dựa vào hợp đồng gốc giữa VTC với đối tác quốc tế, và VTC chỉ có thể chia sẻ những gì mà họ được đối tác cho phép.

Một lần nữa, Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC khẳng định là tới thời điểm hiển tại, chỉ duy nhất đài HTV đã được cấp quyền tiếp sóng ASIAD 2018. “HTV làm việc rất chuyên nghiệp, nhanh, thảo luận rất chi tiết nên việc thống nhất nhanh chóng”, ông Trung nói.

Một kênh vi phạm bản quyền ASIAD 2018 đã bị xử lý trên YouTube.

Cũng trao đổi với PV vào sáng cùng ngày, ông Dương Thanh Tùng - Giám đốc Đài Truyền hình TP.HCM cho biết, đài này vẫn đang chờ kế hoạch phát sóng chi tiết hơn của VTC để lên lịch tiếp sóng hợp lý. Trước mắt với trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain vào 19h30 tối 23/8, HTV sẽ tiếp sóng trên kênh HTV Thể thao.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký biên tập VTV cho biết, nhà đài này dự kiến sẽ tiếp sóng trận U23 Việt Nam - Bahrain trên kênh VTV6 khi chính thức được VTC cấp quyền tiếp sóng ASIAD 2018. “VTV tiếp sóng nguyên vẹn, bao gồm cả phần bình luận và quảng cáo của VTC”, ông Nam cho hay.

Trước đó, vào trưa 21/8, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho biết, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (đơn vị thành viên của VOV) đã hoàn tất đàm phán và mua bản quyền tất cả các sự kiện trong khuôn khổ ASIAD 2018.

Cụ thể, từ ngày 22/8, khán giả truyền hình đã được xem trực tiếp các trận đấu đáng chú ý của ASIAD 2018 trên kênh VTC1, VTC3 và VTC9. Ngoài ra, thính giả có thể nghe tường thuật trực tiếp các sự kiện trên các kênh sóng phát thanh của VOV.

Theo VOV, bản quyền mà VTC sở hữu cũng cho phép người hâm mộ thể thao có thể xem trực tiếp ASIAD 2018 trên điện thoại di động, TV thông minh thông qua ứng dụng VTC Now, trên báo điện tử VOV.vn và VTC News.

Nhằm đáp ứng nhu cầu cho khán thính giả ở mọi vùng miền, VOV cũng để ngỏ việc cấp quyền cho các đài phát thanh - truyền hình trong cả nước. Nếu có nhu cầu, các đài khác sẽ được phép tiếp phát nguyên trạng các chương trình, các trận thi đấu do VOV/VTC phát sóng trong khuôn khổ ASIAD 2018.

Tuy nhiên, ngay những khoảnh khắc đầu tiên của ASIAD 2018 xuất hiện trên truyền hình VTC, nhiều đơn vị đã vi phạm bản quyền của đài này.

“Hiện nay, một số đơn vị tiếp phát kênh VTC3 và VTC3 HD cùng các sự kiện, nội dung liên quan đến ASIAD 2018 trên hệ thống OTT, IPTV, mạng xã hội (YouTube, Facebook...) và một số hệ thống truyền dẫn khác nhưng chưa được Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC cấp quyền”, thông báo được VTC phát đi vào hôm qua.

Về vấn đề này, VTC cho biết, họ sẽ có cảnh báo bằng văn bản với tất cả các đơn vị nói trên đồng thời thực hiện mọi giải pháp cho phép để ngăn chặn các hành vi vi phạm. Nếu các đơn vị tiếp tục vi phạm, VTC sẽ thực hiện các đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết để đảm bảo quyền sở hữu hợp pháp và đảm bảo khán giả tại Việt Nam được theo dõi một ASIAD sạch với chất lượng cao nhất.

“VTC đã có văn bản đề nghị các cơ quan nhà nước, các cơ quan quản lý, Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông cùng phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn và ngăn chặn các hành vi vi phạm bản quyền ASIAD 2018”, ông Nguyễn Kim Trung - Giám đốc VTC nhấn mạnh.

Thu Bình/Theo Ngọc Phạm - Dân Việt

Tags: ASIAD 2018,Bản quyền,Bản quyền ASIAD 2018,VTC,U23 Việt Nam