Nhật Bản thử nghiệm xe lăn tự lái phục vụ cho Thế vận hội mùa hè 2020

11-08-2017 09:45

 

(Thuonghieu 24h) Nhật Bản đang bắt đầu thử nghiệm mẫu xe lăn tự lái mới tại Sân bay Haneda nhằm giúp những hành khách khuyết tật dễ dàng hơn trong việc di chuyển tại sân bay.

Mẫu xe lăn thông minh này có tên gọi là WHILL NEXT, được phát triển bởi hãng Panasonic. Chiếc xe có khả năng tự lái đưa những người khuyết tật di chuyển đến mọi nơi trên sân bay, và tự động trở về vị trí cũ sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Nhật Bản hy vọng hệ thống xe lăn tự hành thông minh, cùng với các bảng thông báo và ứng dụng điều hướng thông minh mới sẽ được áp dụng tại Thế vận hội mùa hè 2020 ở Tokyo.

Được thiết kế đặc biệt để di chuyển ở các khu vực đông đúc,WHILL NEXT sở hữu một số tính năng đặc biệt khiến nó trở thành một phương tiện hoàn hảo cho sân bay, ví dụ như tính năng liên kết giúp xe lăn chở hành lý luôn theo sau xe lăn trở hành khách nhờ trang bị cảm biến tự động.

WHILL NEXT sử dụng cảm biến và nhận dạng hình ảnh để phát hiện những trở ngại và điều hướng trong sân bay.

WHILL NEXT có thể đưa đưa hành khách khuyết tật di chuyển đến mọi nơi trên sân bay,

và tự động trở về vị trí cũ sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Hãng Panasonic cho biết: “Chiếc xe lăn có thể xác định vị trí, rồi lựa chọn các tuyến đường và tự động di chuyển đến các điểm cần thiết như cửa hàng, cửa lên máy bay…thông qua điện thoại thông minh”.

Nếu bánh xe cảm nhận được những va chạm tiềm ẩn, nó sẽ tự động dừng lại. Ngoài ra, những xe lăn này cũng có thể kết nối với nhau bằng bộ cảm biến, cho phép các gia đình và các nhóm đi thành đoàn mà không sợ lạc nhau.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, những chiếc xe lăn này còn tự động quay lại vị trí ban đầu để giúp đỡ các nhân viên sân bay. Chúng có phạm vi chuyển động khoảng 15 dặm và tốc độ 5,5 dặm/giờ.

Bánh xe sẽ tự động dừng lại nếu cảm nhận được những va chạm tiềm ẩn.

Đại diện công ty Panasonic cho biết: "Năm nay, chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm kỹ thuật về các chức năng phanh tự động, tự hành, chuyển động song song trong sân bay. Với sự hợp tác của các hãng hàng không, chúng tôi cũng sẽ triển khai các biện pháp để giảm gánh nặng cho nhân viên và tạo điều kiện thuận tiện cho khách hàng”.

Xe lăn WHILL NEXT là một phần trong dự án trang bị robot thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau từ thông tin và vận chuyển đến việc dọn dẹp cho sân bay. Dự án cũng nhận được một khoản tài trợ từ Tổ chức Phát triển Công nghệ Năng lượng Mới (NEDO).

Haneda là một sân bay lớn với công suất phục vụ 90 triệu hành khách mỗi năm. Xe lăn tự hành cùng với các công nghệ khác của Panasonic, Nippon Telegraph, Telephone Corporation (NTT) sẽ được thử nghiệm cho đến tháng 3 năm 2018.

Theo Dailymail/ Khánh Duy - dantri

Tags: Thế vận hội 2020,Nhật bản,Xe tự lái