Nguy cơ nhiễm khuẩn HP từ thói quen ăn uống chung đụng

15-11-2017 09:40

Thuonghieu24h- Vi khuẩn HP gây các bệnh dạ dày thường lây nhiễm do thói quen ăn chung bát đũa, nhai mớm cơm, gắp thức ăn cho nhau, thổi canh cho trẻ.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thúy Oanh, Trưởng khoa Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thủ phạm chính gây ra viêm, loét dạ dày, tá tràng và bệnh ung thư dạ dày là vi khuẩn HP. Có hai đường lây nhiễm gồm miệng, phân, trong đó lây do đường miệng phổ biến nhất. Độ tuổi có nguy cơ lây nhiễm thường từ 15 đến 75 tuổi. 

Trong cộng đồng có trên 50% người nhiễm vi khuẩn HP, trong số đó 20% bị viêm loét dạ dày, chỉ 1% bị ung thư dạ dày. Nguy cơ những người trong gia đình lây nhiễm cho nhau là rất lớn, bởi thói quen của người Việt Nam là ăn uống chung.

Việc ăn uống chung đụng ẩn chứa nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn (Ảnh: Internet).

Người bị nhiễm vi khuẩn HP thường có những triệu chứng khó tiêu, đầy bụng. Trường hợp viêm loét dạ dày sẽ gây đau, xuất huyết, viêm teo niêm mạc, nặng hơn có nguy cơ chảy máu. Nếu viêm loét bào mòn quá sâu sẽ làm thủng dạ dày hoặc tá tràng.

Người bị nhiễm vi khuẩn HP nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Song có tiến triển ung thư hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa mỗi người, độc tính của vi khuẩn, chế độ ăn uống. 

Việc điều trị HP rất khó khăn nên biện pháp tốt nhất là phòng ngừa, tức không để HP lây nhiễm từ người này sang người khác.

Vi khuẩn HP thường gây bệnh ở niêm mạc, đặc biệt là dạ dày (Ảnh: Internet).

Vi khuẩn HP có thể có trong nước bọt và dịch tiết ra từ dạ dày hoặc miệng. Nguy cơ nhiễm khuẩn HP sẽ tăng nếu những chất này được đưa đến miệng hoặc cho tay vào miệng sau khi chạm vào những nơi chứa vi khuẩn. Đối với người dân châu Á, dùng đũa ăn cơm vừa gắp thức ăn vừa và cơm và cho thức ăn vào miệng, thì có nguy cơ rất cao HP sẽ từ miệng người bị nhiễm theo đũa và cơm lây vào thức ăn khi được dùng để gắp.

Để hạn chế nhiễm khuẩn HP và cả sự nhiễm các mầm bệnh lây qua miệng trong cộng đồng, mọi người nên tập thói quen giữ vệ sinh cá nhân và tránh chung đụng trong ăn uống.

Bên cạnh đó, mọi người cũng nên xây dựng cho mình một thói quen sinh hoạt lành mạnh như hạn chế rượu bia, thức ăn chua, chất gia vị gây kích thích như ớt, tiêu, giảm mỡ béo, thức ăn nguội lạnh hoặc quá nóng. Không ăn no ngay trước khi ngủ, tránh stress, lo âu. Không dùng thuốc kháng sinh tùy tiện khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Khi có dấu hiệu bệnh về đường tiêu hóa cần thăm khám từ bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định tầm soát HP kịp thời. Người trên 40 tuổi, cả nam lẫn nữ, nên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Theo DNVN

Tags: Nguy cơ tiềm ẩn,nhiễm khuẩn HP,qua đường ăn uống,niêm mạc,dạ dày,ăn uống chung đụng