Nguồn vốn là nguyên nhân chính khiến Starup Việt thất bại

14-09-2016 08:54

(Thương hiệu 24h) Dòng tiền là yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp khởi nghiệp (startup), vì vậy Giám đốc tài chính-CFO có vai trò rất quan trọng. Nếu không có CFO biết cản lãnh đạo chi tiêu và biết giữ tiền thì sẽ dễ thất bại.

Trong khuôn khổ chương trình phát động cuộc thi “Bản lĩnh giám đốc tài chính- CFO lần VI”- tọa đàm “CFO và hành trình khởi nghiệp”- do Trường ĐH Kinh tế TP HCM tổ chức ngày 13-9, ông Đàm Thế Thái- Phó Tổng Giám đốc Công ty tài chính TNHH HD Saison, cho rằng để khởi nghiệp thành công, người startup không chỉ cần ý tưởng độc đáo mà cần phải có những cộng sự nhiều kinh nghiệm về điều hành, quản lý, đặc biệt là phải đam mê lĩnh vực mình kinh doanh chứ không thể khởi nghiệp một cách “hồn nhiên”.

Ông Nguyễn Tuấn Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP, nhìn nhận dòng tiền "dương" có ý nghĩa sống còn đối với doanh nghiệp start up, nó còn quan trọng hơn cả việc có được lợi nhuận hay không. Nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp quá lạc quan về doanh thu của mình nên sẵn sàng chi mạnh, trong khi đến giai đoạn cuối, cần tiền thì lại không có nên thất bại.

Các diễn giả tham gia hội thảo sáng 13-9

Đồng quan điểm về tầm quan trọng đối với dòng tiền, chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trọng Nhi, cho rằng mẫu số chung của các doanh nghiệp startup Việt thất bại chính là hết tiền. Vì vậy, doanh nghiệp cần có kế hoạch tài chính vững chắc, phải trường vốn. Đặc biệt là cần phải có một CFO biết giữ tiền, biết nói không trong chi tiêu và phải cản được lãnh đạo công ty xài tiền không hợp lý.

Theo TS Nguyễn Trọng Nhi, mặc dù vai trò của CFO là rất quan trọng đối với một doanh nghiệp, nhưng không cần phải thuê CFO ngay từ đầu mà có thể tìm đến những người thân quen, những người có kinh nghiệm để nhờ tư vấn... Đến giai đoạn nào đó công ty lớn mạnh thêm thì hãy thuê CFO chuyên nghiệp.

Béo KaKa - Theo người lao động

Tags: starup việt,CEO,lĩnh vực mình kinh doanh,vốn đầu tư,nguồn tiền,thương hiệu 24h