Người trồng vải thiều Lục Ngạn lo trắng tay

24-02-2017 14:14

(Thương hiệu 24h) - Ước tính trên 90% tổng diện tích của vựa vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) có nguy cơ mất mùa, nguyên nhân là cây vải vẫn chưa ra hoa.

Vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang.

Tính đến ngày 22/2, hơn 16.000ha trồng vải thiều trà chính vụ, chiếm trên 90% tổng diện tích của vựa vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) có nguy cơ mất mùa, nguyên nhân là cây vải vẫn chưa ra hoa. 

Thống kê cho thấy, từ năm 1956 tới nay, chỉ có năm 2008 là thất thu do rét đậm kéo dài, tuy nhiên chỉ thiệt hại 40-50%; chưa năm nào mất trắng gần 100% như năm nay.

Người dân cho biết, để vải có thể ra hoa trong thời gian tới sẽ phải chờ một đợt rét đậm trên 10 ngày, khoảng 12-14 độ C. Tuy nhiên, điều này chỉ có ý nghĩa đối với những diện tích vải chưa nhú mầm, còn đã nhú mầm rồi thì dù rét đậm cũng không ý nghĩa.

Vải ra hoa muộn khiến người dân lo lắng.

Trong khi đó, mặc dù người dân đã áp dụng nhiều biện pháp để kích ra hoa nhưng vẫn chưa thành công.

Nếu năm nay vải mất mùa thì người dân không còn phải bón phân phun thuốc nữa, đồng nghĩa với hàng chục đại lý kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sẽ gặp khó khăn. Hàng nghìn lao động có nguy cơ bị thất nghiệp trong năm nay.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 23/2 miền Bắc sẽ đón một đợt rét đậm, với nhiệt độ khu vực Đông Bắc Bộ xuống thấp nhất từ 11-14 độ C. Đây tiếp tục là hy vọng cho người dân trồng vải./.

Đỗ Trung - theo báo VOV

 

Tags: Vải thiều Bắc Giang,Vải thiều Lục Ngạn,thương hiệu vùng miền,thương hiệu