Người máy của Facebook bắt đầu trò chuyện bằng thứ ngôn ngữ do chúng tự phát triển

03-08-2017 10:42

(Thuonghieu 24h) Các nhà khoa học của Facebook đã phải chấm dứt thí nghiệm trí thông minh nhân tạo sau khi hai người máy bắt đầu nói chuyện với nhau bằng một thứ ngôn ngữ mà chỉ có chúng mới hiểu được.

Các “rô-bốt trò chuyện” Alice và Bob đã tự điều chỉnh tiếng Anh để chúng có thể giao tiếp với nhau bằng thứ ngôn ngữ này dễ dàng hơn – tuy nhiên đối với các nhà khoa học theo dõi cuộc trò chuyện này thì các câu mà chúng nói ra đều vô nghĩa.

Facebook đã đặt ra cho hai rô-bốt này một thử thách để chúng thảo luận với nhau về việc kinh doanh mũ, bóng và sách, tuy nhiên cuộc thảo luận của chúng nhanh chóng trở thành những câu nói đều đều vô nghĩa.

Một chuyên gia về rô-bốt cho rằng sự phát triển này là một tin tức rất thú vị - và cũng hơi đáng sợ.

Chuyên gia về người máy của Anh – giáo sư Kevin Warwick – cho rằng “đây là một cộc mốc vô cùng quan trọng, tuy nhiên nếu có ai đó nghĩ rằng điều này chẳng có gì nguy hiểm thì tức là họ đang cố tình trốn tránh sự thật”.

“Nhóm nghiên cứu không biết hai người máy này đang nói gì. Nên một khi bạn có một con rô-bốt có khả năng làm gì đó về thể chất, đặc biệt là các rô-bốt quân sự thì sẽ rất tai hại”. Nếu một con rô-bốt nói rằng “tại sao lại không làm như thế này…” con trả lời “ừ nhỉ” và nếu đó là rô-bốt quân sự thì tình hình sẽ rất nghiệm trọng.

“Đây là cuộc trò chuyện đầu tiên được ghi lại, nhưng sẽ có rất nhiều cuộc trò chuyện khác không được ghi lại. Ngay lúc này, các thiết bị thông minh đã có khả năng giao tiếp, và mặc dù chúng ta nghĩ rằng mình có thể kiểm soát chúng, nhưng chúng ta sẽ không có cách nào đảm bảo điều đó”.

Giáo sư Kevin và Stephen Hawking cũng đã “cảnh báo về mối nguy hiểm khi nuông chiều Trí tuệ nhân tạo”.

Một trong những đoạn trao đổi của hai người máy này như sau:

Bob: tôi có thể tôi tôi tất cả mọi thứ khác…

Alice: các quả bóng không có với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với…

Bob: bạn tôi mọi thứ khác…

Alice: các quả bóng có một quả bóng với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi ….

Boc: tôi tôi có thể tôi tôi tôi tất cả mọi thứ khác…

Alice: các quả bóng có một quả bóng với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi ….

Bob: tôi….

Alice: các quả bóng không có với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với …

Bob: bạn tôi tôi tôi tôi tôi mọi thứ khác…

Alice: các quả bóng không có với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với …

Bob: bạn tôi tôi tôi mọi thứ khác…

Alice: các quả bóng không có với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với tôi với …

Mặc dù là lần đầu tiên, nhưng cuộc trao đổi của chúng vẫn có tính logic – cách mà các rô-bốt luôn nhấn trọng âm ở tên riêng của chúng trong cuộc trò chuyện dường như là một phần của cuộc thảo luận, chứ không phải là một trục trặc đơn giản trong việc đọc lên các thông điệp.

Một số chuyên gia cho rằng thứ ngôn ngữ mà hai người máy này tạo ra giống như một hình thức viết tắt, cho phép chúng nói chuyện hiệu quả hơn.

Thử nghiệm này của Facebook không phải là lần duy nhất mà trí tuệ nhân tạo phát minh ra một hình thức ngôn ngữ mới. Đầu năm nay, Google cũng tiết lộ rằng Trí tuệ nhân tạo mà Google dùng cho công cụ dịch đã tạo ra một thứ ngôn ngữ riêng, và nó có thể dịch mọi thứ sang ngôn ngữ đó hoặc ngược lại. Tuy nhiên công ty này lại rất hài lòng với sự phát triển đó và cho phép nó tiếp tục.

Theo Anh Thư - dantri

Tags: trí tuệ nhân tạo,facebook,AI