Người đàn bà "quyền lực nhất" tại Tập đoàn Gami là ai?

15-07-2019 13:56

"Thuonghieu24h" - Sở hữu 6,93% vốn điều lệ tại Tập đoàn Gami, bà Tạ Thị Tú Trinh được coi là người “quyền lực nhất” của Tập đoàn này khi đang giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Bà Tạ Thị Tú Trinh (bên trái) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Gami

Tập đoàn Gami được thành lập từ năm 1993, là một nhà phân phối xe hơi của nhiều thương hiệu lớn tại Việt Nam.

Theo giới thiệu trên website có tên miền gamigroup.com, Gami Group là nhà phân phối hàng loạt nhãn hiệu xe nổi tiếng, như: Mercedez Benz, Mitsubisshi, GM, Ford…

Quá trình phát triển, hệ thống khách hàng của Gami bao phủ từ các Cơ quan ban ngành trung ương đến địa phương; Các công ty, tổ chức trong và ngoài nước; Các ngân hàng, tổ chức kinh tế tài chính…

Trước đây, Tập đoàn Gami gắn liền với tên tuổi ông Nguyễn Tiến Dũng (SN 1966). ông Dũng – Chủ tịch Gami Group từng đảm nhận vai trò Tổng giám đốc Ngân hàng VPBank (năm 2001-2002). Đồng thời, tập đoàn cũng có cổ phần lớn tại Ngân hàng NaViBank trước khi ngân hàng này đổi tên thành Ngân hàng Quốc Dân (NCB).

Đến năm 2014, ông Vũ Hồng Nam, một lãnh đạo của Gami Group cũng được đề cử đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Quốc Dân NCB. Chức vụ này sau đó được bà Trần Hải Anh (vợ ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Gami) đảm nhận.

Tuy nhiên, đến ngày 9/11/2017, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Gami Group đã được bầu làm Chủ tịch NCB thay thế vợ.

Đây cũng là thời điểm Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng. Theo luật mới, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (Giám đốc) của TCTD không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Thời gian ngắn sau đó, chiếc “ghế quyền lực” tại Tập đoàn Gami được chuyển giao cho bà Tạ Thị Tú Trinh (chị dâu của ông Nguyễn Tiến Dũng).

Theo dữ liệu của PV, có thời điểm bà Trinh nắm đến 92,59% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Tập đoàn Gami. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ sở hữu của bà Trinh chỉ còn 6,93%.

Bà Trinh cũng được biết đến là người đại diện của Công ty cổ phần đầu tư thương mại An Dân; Công ty cổ phần ô tô An Hưng.

Tháng 5/2019, bà Tạ Thị Tú Trinh cùng ông Nguyễn Tiến Dũng cùng đăng ký cổ phiếu NVB. Theo đó, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT NCB đăng ký 10.600.000 quyền mua cổ phiếu NVB, tương ứng là 6.572.000 cổ phiếu

Còn bà Tạ Thị Tú Trinh đăng ký mua 4.677.419 quyền mua cổ phiếu, tương ứng với 2.899.999 cổ phiếu sau khi mua thành công.

Có thể nói, ngoài quan hệ gia đình giữa Chủ tịch NCB Nguyễn Tiến Dũng và Chủ tịch Tập đoàn Gami Tạ Thị Tú Trinh, thì NCB và Tập đoàn Gami có mối quan hệ mật thiết khi các dự án của Gami đều được thế chấp tại NCB.

Minh Hạnh/Theo Thủy Tiên - doisongphapluat.com

Tags: Tạ Thị Tú Trinh,thương hiệu Việt Nam,phân phối xe hơi,Chủ tịch HĐQt,quyền lực nhất,Tập đoàn Gami