Ngoài mác hàng ngoại, hàng xách tay có gì thu hút người dùng?

19-07-2018 13:49

"Thuonghieu24h" - Hàng xách tay đang là xu hướng thịnh hành với một bộ phận người tiêu dùng tại Việt Nam. Với tâm lý chuộng hàng ngoại, chất lượng cao, mẫu mã không đụng hàng và giá cả không đắt đỏ như hàng hiệu nhiều người đã tốn không ít công sức để tìm mua cho bằng được những món đồ gắn mác hàng xách tay. 

Tuy nhiên, khi mua hàng xách tay, người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro. Nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái là rất cao vì chúng thường rất ít khi có giấy tờ kèm theo nếu không mua ở những địa chỉ uy tín. 

Bên cạnh đó, người dùng cũng không được đảm bảo về việc bảo hành hàng hóa và các chế độ hậu mãi khác, đặc biệt với các món hàng như đồng hồ, hàng công nghệ, điện tử chi phí sửa chữa thay thế là rất cao nếu chẳng may chúng bị hư hỏng trong quá trình sử dụng. Vậy điều gì khiến những người mua hàng sẵn sàng đặt cược thay vì sản phẩm được phân phối chính hãng?

Giá cả

Khó có thể chối cãi giá cả chính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu cũng là yếu tố quan trọng nhất trước khi quyết định mua bán bất kỳ sản phẩm nào. Đối với những người có kinh tế mạnh thì đây không phải là một bài toán khó. Tuy nhiên, với đa phần người dùng thì thật sự là vấn đề nan giải, họ phải cân nhắc, tĩnh toán kỹ càng trước khi bỏ tiền mua sắm cho mình bất kỳ vật dụng nào trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay.

Chị Lan, chủ shop bán hàng xách tay trên mạng xã hội chia sẻ, đồ chính hãng được phân phối tại Việt Nam thường cao hơn khoảng 20 - 30% so với hàng xách tay, thâm chí một số mặt hàng còn đắt gấp rưỡi.

"Sự chênh lệch này là do hàng chính hãng phải chịu những chi phí lớn như bán hàng, các phụ phí, thuế,.. còn hàng xách tay phần lớn đều được gom trong mùa khuyến mại, nhiều mặt hàng giảm giá lên tới 70% nên khi về tới Việt Nam gia sẽ rẻ hơn so với hàng chính hãng. Ngoài ra, nhiều đầu mối nhập hàng còn được hưởng chiết khấu từ 20-30% hoặc tặng hàng, miễn phí vận chuyển khi đặt hàng từ nước ngoài".

Chị Hạnh (Đội Cấn, Hà Nội) chia sẻ, chị thường xuyên đặt mua hàng xách tay do giá thành rẻ hơn nhiều so với hàng chính hãng. Cùng một chiếc túi nhưng khi chị mua qua hàng xách tay thì giá chỉ có hơn 1 triệu đồng còn vào chính hãng giá lên tới gần 2 triệu.

Khuyến mãi hấp dẫn

Khi mua hàng chính hãng người tiêu dùng được đảm bảo 100% về chất lượng nhưng mức giá cao và khuyến mãi hầu như là không có. Trái lại những cửa  hàng xách tay thường xuyên có chương trình này. Tuy không phải là quá lớn về giá trị những nó cũng phần nào tiện dụng và thu hút khách hàng.

Mẫu mã đa dạng

Nhiều hãng lớn trên thế giới đều không có mạng lưới tại Việt Nam do đó người dùng khá khó khăn trong việc tìm kiếm hàng hóa mà mình yêu thích. Hơn nữa, lượng phân phối không lớn, số lượng mẫu đặc biệt là các mẫu bán chạy hầu như không được nhập mà có thì số lượng khá ít. Trong khi đó, hàng xách tay luôn chiếm ưu thế về sự đa dạng mẫu mã. Những mẫu độc, lạ ở nước ngoài sẽ được người bán hàng tìm kiếm và đem về nhanh nhất có thể. Ngoài ra,người mua hàng có thể mua sắm tất cả cửa hàng trên khắp thế giới mà không phải trông chờ vào cửa hàng phân phối chính hãng.

Chế độ bảo hành

Không phải hãng nào cũng có trung tâm bảo hành tại Việt Nam, nếu có hầu như cũng chỉ tập trung tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Do đó, dù người dùng có bỏ tiền ra mua hàng chính hãng thì không phải lúc nào cũng nhận được sự bảo hành tốt nhất.

Những cửa hàng bán đồ xách tay cũng không thể cung cấp chế độ bảo hành nhưng mức giá lại rẻ hơn nhiều so với hàng chính hãng. Bên cạnh đó, một số cửa hàng lớn và uy tín cho biết họ cũng cung cấp chế độ bảo hành nhưng sự khác biệt ở đây là bạn sẽ bảo hành tại chính cửa hàng mình mua sắm, trong khi hàng chính hãng là ở trung tâm bảo hành.

Thu Bình/Theo InfoNet

Tags: hàng ngoại,hàng xách tay,Hàng nhập,hàng nhập lậu,hàng lậu