Nét đẹp truyền thống trong tâm tư Người đẹp Hà thành

06-08-2018 12:00

Thuonghieu 24 - Xuất hiện trong loạt ảnh mới, chị Lý Thu Hương không khỏi khiến nhiều người ngạc nhiên sửng sốt vẻ sự tươi đẹp của mình. Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, người đẹp quý phái lại một lần nữa chứng minh luận điểm: Vẻ đẹp truyền thống là món trang sức vô giá mỗi người phụ nữ Việt nên giữ gìn. 

Người đẹp Lý Thu Hương

Người đẹp Hà thành cho biết: Nói đến nét đẹp phụ nữ Viêt nam là nói đến  “công, dung, ngôn, hạnh”, được hình thành từ thời phong kiến và cho đến nay nó vẫn tiếp tục được gìn giữ, khẳng định và phát triển. Đó là nét đặc trưng tiêu biểu của người phụ nữ VN. Là giá trị, phẩm giá, đức hạnh – vẻ đẹp tâm hồn, vẻ đẹp đạo đức, vẻ đẹp trí tuệ, vẻ đẹp toàn diện sâu sắc. Theo quan niệm xưa, “công, dung, ngôn, hạnh” được xem là bốn đức tính tốt đẹp, là chuẩn mực đạo đức, cốt yếu để đánh giá một người phụ nữ và được xem là “khuôn vàng thước ngọc”. Một người phụ nữ đẹp là đẹp cả hình thức bên ngoài lẫn cốt cách, con người bên trong. Người con gái có phẩm hạnh tốt thì phải biết kiệm lời nhưng khi nói thì mỗi chữ, mỗi câu thốt ra phải đáng giá ngàn vàng; lời nói đoan chính, dễ nghe, nhỏ nhẹ như suối nước trong; nhu mì, hiền hòa như lời ca của thiên nhiên. Nhưng giờ đây, lời của người phụ nữ ngoài nhẹ nhàng, nhu mì ra còn phải cần có sự sắc sảo, nhạy bén, kiên định; dùng tiếng nói của chính mình để vươn lên, tìm lấy chân lí trong cuộc sống và xã hội, phải khiến người khác cảm phục, kính nể trước mỗi lời nói của mình.

Người đẹp đề cao vẻ đẹp truyền thống

Phụ nữ Việt Nam với vẻ đẹp bình dị, với đôi mắt nâu và mái tóc dài thẳng đặc trưng, dáng người nhỏ nhắn, thanh mảnh. Phụ nữ ngày nay trong cuộc sống hiện đại, tuy không quá giản đơn nhưng cũng không quá khoa trương trong cách ăn mặc, sự giản dị vẫn được đề cao trong lối sống của họ.

Người đẹp khoe sắc trong áo dài dân tộc

Thoải mái nhất trong các trang phục truyền thống, nhất là áo dài dân tộc. Chị tâm sự: “Phụ nữ Việt Nam vốn có lối sống đơn giản nhưng vẫn toát lên sự ‘bí ẩn’, từ chiếc áo dài truyền thống hay áo bà ba, áo tứ thân đến những phẩm chất tốt đẹp vẫn tồn tại mặc cho bao thăng trầm lịch sử, mặc cho bao ảnh hưởng giao thoa văn hóa. Sự bí ẩn khiến phụ nữ Việt trở nên không nhàm chán, họ không tỏ ra bí ẩn bằng những hành động khó hiểu mà bí ẩn ngay chính trong sự đơn giản vì những phẩm chất tuyệt vời của mình, và nhận được không ít lời khen ngợi của bạn bè quốc tế”.

Cũng theo chị Thu Hương, phụ nữ Việt Nam ngày nay có trình độ học vấn cao hơn trước, họ rất nhạy cảm, thông minh trong công việc hay cách ứng xử trong đại gia đình. Bên cạnh đó, họ vẫn tôn trọng người chồng, đồng thời luôn có tiếng nói của riêng mình những lúc cần thiết. Từ thời điểm sau khi kết hôn, họ là người vợ hết lòng chăm sóc chồng con, vun vén xây dựng cho gia đình trong ấm ngoài êm. Không những vậy, họ còn hiếu thảo với bố mẹ chồng và bố mẹ mình, chăm lo các mối quan hệ họ hàng.

Phụ nữ Việt Nam vẫn giữ nét đẹp truyền thống trong thời hiện đại

Phụ nữ Việt trong thời hiện đại không còn chỉ ở nhà làm nội trợ hay chăm sóc ruộng vườn nữa, họ vừa chăm sóc gia đình, dạy bảo con cái, và vẫn đi làm để lo kinh tế cho gia đình. Họ vẫn luôn hỗ trợ chồng con cũng như mọi thành viên khác trong gia đình phát triển, vẫn có trách nhiệm với việc tề gia nội trợ. Ngoài ra, dù là người lao động chân tay hay nội trợ, công sở họ đều làm việc rất chăm chỉ, không nề hà dù là công việc nặng nhọc hay công việc thủ công tỉ mỉ, đến công việc đòi hỏi sự nhẫn nại và hi sinh cao như chăm sóc trẻ nhỏ người già… Họ đều làm hết mình với tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương. Vì gia đình, tình yêu và tương lai, họ cũng luôn luôn có nghị lực để vượt qua những thử thách và gian khó trong cuộc sống.

Những giá trị truyền thống là cội nguồn của mọi giá trị

Trong thế giới hiện đại, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ những phẩm chất của phụ nữ Việt đi ngược lại với phong trào bình đẳng? Con người ai cũng có mặt tốt và mặt cần cải thiện, một cá nhân có những phẩm chất thế nào phần lớn là do ảnh hưởng từ gia đình và môi trường xung quanh mà chính họ cũng không nhận thức được. Chúng ta nên nhìn nhận lại những giá trị tốt đẹp của mình, nếu để tư tưởng “nam nữ bình đẳng” quá nặng sẽ dễ làm mất đi những phẩm chất tốt đẹp vốn có của người phụ nữ. Những người phụ nữ còn chưa đủ tự tin vào bản thân và chưa nhận ra những phẩm chất đáng quý của mình sẽ chợt hiểu ra và yêu thương tôn trọng bản thân mình hơn. Tuy vậy, với xu thế tự do và bình đẳng, lối sống, văn hóa, văn minh, thì sẽ không có một chuẩn  mực nào cho hình ảnh của một người phụ nữ. Bạn là người phụ nữ thế nào: tự do, truyền thống, văn minh, thuần Việt, Tây hóa hay ra sao đi nữa, thì bạn hoàn toàn có quyền tự quyết định và trở thành người phụ nữ mà mình mong muốn. Tuy nhiên, giữ lại được những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam truyền thống là điều vô cùng đáng quý!

Việt Tường

Tags: tâm tư,Nét đẹp,truyền thông,Người đẹp,Hà thành