Nestlé tham vọng đưa VN thành "tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới”

16-08-2018 09:32

"Thuonghieu24h" - Với tham vọng “Đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới”, nhiều năm qua, Nestlé Việt Nam đã tham gia phát triển ngành cà phê Việt Nam thông qua chuỗi giá trị từ khâu canh tác bền vững với dự án NESCAFÉ Plan, đảm bảo chất lượng hạt cà phê đầu vào, cho tới nâng cao giá trị cà phê thành phẩm thông qua hoạt động sản xuất và xuất khẩu sản phẩm cà phê cao cấp.

Mới đây nhất, Tập đoàn Nestlé (Thụy Sĩ) chính thức khánh thành dây chuyền sản xuất viên nén cà phê, mang thương hiệu NESCAFÉ Dolce Gusto tại Việt Nam. Theo Nestlé, dây chuyền sản xuất viên nén NESCAFÉ Dolce Gusto được nhập khẩu từ Anh Quốc với công suất ban đầu là khoảng 2.500 tấn cà phê/năm (tương đương 130 triệu viên) và dự kiến sẽ mở rộng thêm trong các năm tới.

Dây chuyền sản xuất viên nén NESCAFÉ Dolce Gusto được nhập khẩu từ Anh Quốc

Nâng giá trị cà phê Việt

Lâu nay, Việt Nam xuất khẩu cà phê chủ yếu dưới dạng cà phê nhân và chỉ 1/3 đơn vị tham gia xuất khẩu cà phê là có nhà máy chế biến. Vì vậy, việc Nestlé quyết định đầu tư dây chuyền sản xuất viên nén cà phê mang thương hiệu NESCAFÉ Dolce Gusto là một “cú hích” lớn cho ngành sản xuất cà phê vốn được đánh giá là rất tiềm năng. Theo Nestlé, việc đặt nhà máy sản xuất NESCAFÉ Dolce Gusto tại Việt Nam cho mục đích xuất khẩu là chủ yếu, với 90% sản lượng dành bán sang 13 thị trường, trong đó Úc, New Zealand, Trung Quốc... Riêng tại Việt Nam, Nestlé ước tính tiêu thụ khoảng 10% sản lượng sản xuất NESCAFÉ Dolce Gusto.

“Việc sử dụng 100% nguyên liệu thô từ hạt cà phê Arabica, Robusta cao cấp Việt Nam, Nestlé sẽ góp phần gia tăng giá trị cho cà phê Việt Nam cũng như thúc đẩy thói quen sử dụng cà phê dạng viên nén ở Việt Nam”, ông Ganesan Ampalavanar, Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam, chia sẻ.

Cũng theo ông Ganesan Ampalavanar, với tham vọng “Đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới”, trong nhiều năm qua, Nestlé Việt Nam đã tham gia phát triển ngành cà phê Việt Nam thông qua chuỗi giá trị từ khâu canh tác bền vững với dự án NESCAFÉ Plan.

Cụ thể, từ năm 2011, tại khu vực trồng cà phê trọng điểm của Việt Nam bao gồm các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Kon Tum, đội ngũ chuyên gia nông nghiệp của Nestlé Việt Nam đã hỗ trợ tích cực cho nông dân trồng cà phê trong các hoạt động tái canh cây cà phê. Khi tham gia vào dự án, người nông dân được hỗ trợ hoàn toàn được lựa chọn và không bắt buộc phải bán cà phê cho Nestlé.

“Tất cả cà phê nguyên liệu được sử dụng cho dây chuyền sản xuất viên nén NESCAFÉ Dolce Gusto đều đạt tiêu chuẩn cà phê quốc tế 4C, được canh tác và thu hoạch, bảo quản theo kỹ thuật của NESCAFÉ Plan”, ông Ganesan Ampalavanar, khẳng định.

Ông Ganesan Ampalavanar, Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam phát biểu trong lễ khánh thành.

Tại sao Nestlé chọn Việt Nam?

“Hiện nay Việt Nam là quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, trong đó Nestlé là nhà thu mua cà phê lớn nhất tại Việt Nam với khoảng 20 - 25% tổng sản lượng mỗi năm. Cà phê thu mua được sản xuất thành cà phê thành phẩm cũng như được xuất khẩu thô tới các nhà máy của Nestlé trên toàn thế giới” - ông Ganesan Ampalavanar, Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam.

Với lợi thế Việt Nam là quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, trong đó Nestlé là nhà thu mua cà phê lớn nhất tại Việt Nam với khoảng 20 - 25% tổng sản lượng cà phê Việt Nam mỗi năm. Chính vì vậy, việc Nestlé quyết định đầu tư dây chuyền sản xuất viên nén cà phê mang thương hiệu NESCAFÉ Dolce Gusto tại Việt Nam là một chiến lược dài có mục đích của một trong những nhà đầu tư Thụy Sỹ lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

“Chúng tôi mong muốn mang lại những giá trị lâu dài, bền vững cho người tiêu dùng, cho cộng đồng cũng như cho môi trường nơi Nestlé đang hoạt động. Vì vậy, sản phẩm NESCAFÉ Dolce Gusto của Nestlé đưa ra không chỉ đáp ứng nhu cầu là mang lại sản phẩm cà phê cao cấp với giá thành rẻ hơn sản phẩm nhập, đồng thời người Việt được sử dụng cà phê cao cấp từ chính hạt cà phê Việt Nam”, ông Ganesan Ampalavanar, chia sẻ.

Được biết, dây chuyền sản xuất NESCAFÉ Dolce Gusto sẽ sản xuất các sản phẩm viên nén cho các loại cà phê như Americano, Expresso Intenso, Flat White, Café sữa Aulait. Theo Nestlé, đây là những loại cà phê được người tiêu dùng Việt Nam và quốc tế rất ưa chuộng thuộc dòng sản phẩm cà phê đen và cà phê sữa. Ngoài ra, trong thời gian tới, Nestlé sẽ tiếp tục phát triển các loại cà phê mới từ nguyên liệu cà phê Việt Nam để không ngừng đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

“Việc sản xuất sản phẩm viên nén cà phê cao cấp NESCAFÉ Dolce Gusto từ 100% hạt cà phê Việt Nam mang ý nghĩa quan trọng góp phần tăng cường sản lượng cà phê nhân tiêu thụ trong nước, gia tăng giá trị cho hạt cà phê Việt Nam thông qua hoạt động chế biến cà phê cao cấp và xuất khẩu. Điều này có thể giúp cải thiện đời sống nông dân trồng cà phê tại các vùng nguyên liệu khi giá trị hạt cà phê Việt được công nhận”, đại diện Tập đoàn Nestlé, tự tin cho biết.

Thu Bình/Theo Dân Việt

Tags: Nestlé Việt Nam,NESCAFÉ,Café sữa Aulait,Americano,Tập đoàn Nestlé