Mua sắm online: nên hay không nên?

02-06-2017 16:52

Thuonghieu24h - Đất nước ta đang trên đà phát triển, tiến vào kỷ nguyên công nghệ số hóa. Bước tiến vượt bậc này đã mang lại nhiều thành tựu đáng kể, đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong dòng chảy của sự phát triển công nghệ, thương mại điện tử ra đời đã đem lại nguồn thu đáng kể cho những người kinh doanh trên mạng, đồng thời tạo thành thói quen mua sắm qua mạng như một thói quen mặc định trong sinh hoạt đời thường của một bộ phận không nhỏ trong xã hội. Bên cạnh sự tiện lợi của việc mua sắm online đem lại cho người tiêu dùng, liệu đâu đó có những rủi ro lờ lững đi tới?...   

 

Image result for bán hàng online

Thương mại điện tử phát triển kéo theo sự tự phát của nhiều cá thể tự rao bán hàng hóa trên mạng cho người tiêu dùng

     Trước đây, hoạt động bán hàng online thường là mỹ phẩm, quần áo, đồ điện tử - điện máy. Hiện nay các sản phẩm kinh doanh qua mạng tại Việt Nam đã trở nên hết sức phong phú, đa dạng về chủng loại hàng hóa lẫn cách thức thanh toán (bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản,...).

     Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) hoặc chiếc máy tính bảng nhỏ gọn, hay chiếc laptop thì người tiêu dùng có thể lựa chọn hàng ngàn mặt hàng khác nhau, hết sức đa dạng đang được phục vụ trên facebook hoặc zalo mà không cần đến chợ, siêu thị. Thậm chí, người tiêu dùng không cần mất thời gian và công sức vẫn có thể chuẩn bị được một bữa ăn theo ý cho tất cả các sự kiện trong gia đình thông qua mạng điện tử, chỉ cần lướt xem qua hình ảnh trên facebook hoặc zalo và đặt hàng (bằng comment hoặc tin nhắn vào inbox qua 2 ứng dụng trên) và chọn cho mình các món ăn được nấu sẵn như: Khổ qua hầm thịt, canh chua cá, món kho, chiên, xào, luộc… đang được tiếp thị nhan nhản trên các trang mạng hiện nay.

     Không chỉ là chuyện thực phẩm, ăn uống, mà các mặt hàng khác như thuốc chữa bệnh; mỹ phẩm, quần áo, giày dép, sản phẩm phục vụ nhu cầu giải trí, học tập văn hóa, chuyên môn kỹ thuật, ngoại ngữ; luyện tập thể dục thể thao; vật dụng cần thiết cho gia đình, “đồ chơi” xe máy, xe ô tô cũng đều đang chào bán đầy rẫy trên mạng xã hội. Thậm chí, những món hàng “độc” như kính thiên văn, ống nhòm đa năng; công cụ hỗ trợ dành cho công tác an ninh như roi điện, súng bắn đạn nhựa… và các chế phẩm hỗ trợ cải thiện sinh lý cũng đều được tiếp thị hàng giờ trên faceboook, zalo. Và đây cũng chính là những nhóm mặt hàng dễ mang lại rủi ro cho người mua do không thể kiểm soát chất lượng hàng hóa mà mình muốn sở hữu đang được tiếp thị hết sức bắt mắt, hấp dẫn trên các diễn đàn, mạng xã hội.

     Bên cạnh những khách hàng chọn mua được cho mình những sản phẩm ưng ý thông qua các trang mạng uy tín, không ít người "tiền mất tật mang", rước thêm bực dọc phiền hà cho bản thân và gia đình. Do vậy, khi chưa tìm được phương án tối ưu cho việc mua hàng qua mạng mà nhu cầu lại đang cần, người tiêu dùng có thể tự bảo vệ mình bằng cách cơ bản nhất là nên nói không với những trang mạng rao bán sản phẩm lại không cho xem hình ảnh thật, không cho kiểm tra chất lượng, tính năng trước khi trả tiền, không được trả lại hay đổi sản phẩm khác giống như sản phẩm mình đã đặt mua, phần lớn các trang mạng này đang cung cấp cho người tiêu dùng hàng nhái, kém chất lượng.

     Theo ông Nguyễn Hữu Tân, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế): Đối với hoạt động thương mại điện tử nói chung và facebook, zalo nói riêng, việc quản lý thuế đối với hoạt động này khá phức tạp. Về nguyên tắc, theo quy định của Luật Quản lý thuế, đã kinh doanh, dù bất kỳ hình thức nào thì cũng thuộc đối tượng phải kê khai, nộp thuế. Tuy nhiên, do đây là vấn đề mới, không chỉ với Việt Nam mà với nhiều nước trên thế giới, Tổng cục Thuế đang có đề án trình Bộ Tài chính hoàn thiện cơ sở pháp lý để quản lý thuế đối với đối tượng này. Hiện nay Tổng cục Thuế đang trình Bộ Tài chính xin ý kiến các bộ, ngành để sửa đổi, bổ sung quy định nếu kinh doanh qua facebook, zalo thì phải đăng ký. Từ đó mới có cơ sở để cơ quan thuế cũng như các cơ quan khác giám sát, quản lý thu thuế thuận lợi hơn.

 

Vĩnh Hưng - Theo Báo Bình Dương

Tags: mua hàng qua mạng nên hay không,mua sắm online,Thương mại điện tử