Lộc Hà – Hà Tĩnh đón nhận hàng ngàn đầu sách

13-12-2018 12:00

"Thuonghieu24h" - Dự án “Làm bạn với sách” của Tổ chức Zhi - shan Foundation phát động phong trào hỗ trợ sách cho các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn toàn huyện. 

Nhằm thực hiện tốt Kế hoạch số 312/KH-UBND ngày 20/9/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn Hà Tĩnh" và Công văn số 1349/UBND-VX ngày 27/9/2018 của UBND huyện Lộc Hà về việc “Tăng cường hoạt động thư viện và phát triển văn hóa đọc trong các nhà trường”. Thời gian qua UBND huyện Lộc Hà phối hợp với Chương trình "Tủ sách nhân ái".

Sau thời gian hơn hai tháng, Chương trình đã nhận được hơn 20.000 bản sách, với hơn 3000 đầu sách, (tổng giá trị trên 500 triệu đồng), đầy đủ các thể loại về Việt Nam; Đất nước; Con người, về Đảng và Bác Hồ kính yêu, về các anh hùng liệt sĩ, về chủ quyền biên giới quốc gia, về xây dựng Nông thôn mới, về các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của tổ quốc…, đây là một hành động có ý nghĩa đặc biệt, góp phần tôn vinh các giá trị và khẳng định vai trò vị trí,  tầm quan trọng của văn hóa đọc, giá trị của sách trong đời sống xã hội, ý thức và sự phát triển trong cộng đồng. Qua sự kiện này, sẽ giúp bạn đọc mà nhất là các thế hệ học sinh thêm niềm yêu thích sách, tôn vinh văn hóa đọc, đồng thời nhằm giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước.

Công ty xăng dầu Hà Tĩnh hỗ trợ sách cho các trường trên địa bàn huyện Lộc Hà, trị giá gần 80 triệu đồng.

  Trong những năm qua, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có nhiều văn bản chỉ đạo tập trung nâng cao văn hóa đọc cho các đối tượng. Đặc biệt Quyết định số 329 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 312  năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ rõ “Xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên; cải thiện môi trường đọc sách; góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh trong con người, xã hội Việt Nam, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập”. 

Như chứng ta đã biết, trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên thế giới. Tôi hy vọng buổi lễ "Trao tặng sách, hỗ trợ sách" này sẽ mang lại cho toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh huyện nhà nhiều niềm vui, tạo điều kiện tốt nhất giúp các em nâng cao nguồn tri thức, phục vụ cho công tác, học tập, nghiên cứu, giúp tất cả chúng ta không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng của mình. Và chính sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của quý đại biểu, toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh hôm nay sẽ là yếu tố có tính quyết định tạo ra sự thành công, tạo ra bản sắc văn hóa riêng biệt của huyện nhà.

Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của cấp trên, nhận thức được tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc cho thế hệ trẻ, nhất là cho cán bộ, giáo viên, học sinh; những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Lộc Hà đã tập trung chỉ đạo xây dựng thư viện và phát động phong trào đọc sách; các ban, ngành, đoàn thể đã vào cuộc và tham gia tích cực; chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn nghiệp vụ tổ chức các hoạt động thư viện và đã tạo được phong trào đọc sách khá sôi nổi trong các nhà trường. 

Bên cạnh việc tổ chức “Ngày hội đọc sách” được tổ chức thường niên, hoạt động đọc sách đã trở thành thói quen, thành món ăn tinh thần không thể thiếu của học sinh các trường học. Nhiều nhà trường đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực như: chia sẻ sách, kể chuyện theo sách, viết cảm nhận sau khi đọc 1 cuốn sách, tham gia cuộc thi “Đọc sách vì tương lai”, “Làm bạn với sách”,… hoạt động đọc sách trong các nhà trường từng bước đi vào chiều sâu, theo hướng hiệu quả. 

Học sinh Lộc Hà say sưa với phong trào đọc sách tại thư viện

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết: Ngày 16/12/2018 này, UBND huyện sẽ tổ chức lễ "Trao tặng sách, hỗ trợ sách" lần thứ nhất cho các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn toàn huyện. Tại buổi lễ này sẽ phát động phong trào đọc sách và hỗ trợ sách rộng khắp các cơ quan, đơn vị và tổ chức cá nhân chung tay phát triển văn hóa đọc trên địa bàn huyện, và chỉ đạo các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, trường học… thực hiện một số nội dung sau:

- Tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức đến cộng đồng và toàn xã hội về tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc. Phát triển thư viện khuyến học, tủ sách dòng họ, tủ sách gia đình. 

- Các nhà trường cần tăng cường chỉ đạo việc đa dạng hóa các hình thức tổ chức hoạt động đọc sách, đặc biệt là khai thác hiệu quả, phát huy giá trị của các trang thiết bị, tài liệu, sách, tạp chí đã được các tổ chức, cá nhân tài trợ cho thư viện trường học, lớp học. 

Các nhà trường sử dụng thư viện có hiệu quả; đẩy mạnh dịch vụ thư viện lưu động, liên kết giữa các thư viện với trung tâm học tập cộng đồng, điểm bưu điện - văn hóa xã; trao đổi sách giữa các thư viện. Tổ chức ngày hội đọc hàng năm một cách linh hoạt, sáng tạo, bằng nhiều hoạt động, việc làm cụ thể như: thi giới thiệu sách, chia sẻ sách; thi kể chuyện, dựng phim, hoạt động sân khấu dựa theo sách…

Thầy Lê Khắc Yên (Phòng GD&ĐT)

Tags: Làm bạn với sách,Giáo dục,Giáo dục tiểu học,Lộc Hà