Khi nào thì nên đi xét nghiệm sán lợn, xét nghiệm ở đâu, phí thế nào?

19-03-2019 13:54

"Thuonghieu24h" - Trong ngày 18/3, gần 1.000 trẻ Bắc Ninh đã đổ về Hà Nội làm xét nghiệm sán. Riêng tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ đã tiếp nhận con số kỷ lục 720 trẻ.

Theo ông Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng, dù đã tăng thêm phòng khám để đáp ứng nhu cầu của bà con nhưng Viện thực sự quá tải.

Hầu hết các phụ huynh đưa con đến khám và xét nghiệm sán lợn dù con không có dấu hiệu bệnh nào khác lạ và với tâm lý xét nghiệm cho yên tâm.

Hiện Hà Nội có 2 cơ sở y tế thực hiện việc xét nghiệm sán lợn. Đó là Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ, có giá làm xét nghiệm sán lợn là 290 nghìn đồng/ca; và BV Bệnh nhiệt đới TƯ có giá là 377 nghìn đồng/ca.

Tuy nhiên, kèm theo xét nghiệm sán lợn, cha mẹ trẻ còn trả thêm chi phí khám bệnh dịch vụ từ 100 nghìn đến 150 nghìn đồng/ca, tổng phân tích tế bào máu ngoại vi từ 39 nghìn - 58 nghìn đồng/ca...

Theo BS Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng I TP HCM, chỉ bệnh nhân có dấu hiệu ký sinh trùng xuất hiện ở da (nổi sần, nổi cục trên da), dấu hiệu ở não như: co giật, hôn mê, yếu liệt chi... và bác sĩ điều trị nghi ngờ do ký sinh trùng "chạy nhầm đường" mới chỉ định xét nghiệm. Trẻ nhỏ hay người lớn không có triệu chứng gì thì xét nghiệm sẽ làm rối thêm.

Vì vậy các gia đình không quá vội vàng đổ xô cho con đi khám và làm xét nghiệm sán lợn.

Thể lệ cuộc thi Miss Photogenic Vietnam 2019

Thể lệ Cuộc thi Giọng ca vàng Bolero lần 2

Thu Bình/Theo Ngọc Bảo - Baophapluat.vn

Tags: Trẻ bị sán lợn,Sán lợn,Tả lợn,Dịch tả lợn