Kem chống nắng làm từ cây chịu được mùa hè Nam cực

28-07-2017 14:52

(Thuonghieu 24h) Kem chống nắng làm từ cây chịu được mùa hè Nam cựcCác nhà khoa học Chile khám phá ra một loại kem chống nắng tự nhiên chiết xuất từ hai loại hoa mọc ở Nam cực.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Santiago, Chile có khả năng điều chế sản phẩm bảo vệ con người và mùa màng trước bức xạ mặt trời từ hai loại cây chịu được mùa hè khắc nghiệt ở Nam cực, Reuters ngày 27/7 đưa tin

Các nhà khoa học phát hiện trong hai loại cây Colobanthus quitensis và Deschampsia antarctica có các phân tử hoạt động như lớp màng lọc ánh sáng mặt trời, cho phép cây chịu được lượng bức xạ cao. Vào mùa hè, lượng bức xạ mặt trời chạm đến bề mặt Nam cực lớn hơn ở xích đạo vì ngày dài 24 giờ.

Ngoài làm kem chống nắng, các phân tử này cũng có thể được dùng để phát triển sản phẩm bảo vệ những loại cây trồng dễ bị tổn thương vì bức xạ mặt trời trong bối cảnh biến đổi khí hậu. "Nó có thể được sử dụng trong tương lai không quá xa", tiến sĩ Gustavo Zuniga dẫn đầu dự án, nói.

Chỉ có hai loại cây ra hoa được tìm thấy ở vùng Nam cực băng giá. Trước đây, chúng chỉ mọc quanh các vùng rìa ôn hòa hơn của lục địa này song biến đổi khí hậu và băng tan đang mở rộng diện tích của hai loại cây này.

Theo Reuters/vnexpress

Tags: Tin tức,Tin quốc tế,Kem chống nắng,sáng chế