Hôm nay, khởi động Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

27-02-2019 09:10

"Thuonghieu24h" - Hôm nay (27/2), Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ khởi động tại Thủ đô Hà Nội. Việt Nam đã sẵn sàng cho sự kiện quan trọng này, Hà Nội sẽ làm hết sức mình, cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn hoạt động của các sự kiện trong Hội nghị Thượng đỉnh lần này cũng như các sự kiện quan trọng khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái.

Lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên đã tới Việt Nam

Sáng 26/2, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un đã tới Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức nước ta và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội. Tháp tùng Chủ tịch Kim gồm có các quan chức hàng đầu của nước này từng tham gia Hội nghị Thượng đỉnh mở rộng giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump ở Singapore hồi năm ngoái. Trong đó có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol và Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho. Bà Kim Yo Jong - em gái của Chủ tịch Kim – cũng đi cùng với ông Kim.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo TW Võ Văn Thưởng đón Chủ tịch Kim Jong Un (bên phải) tại ga Đồng Đăng.

Đón Đoàn tại ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn sáng 26/2 có Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành trung ương và lãnh đạo địa phương. Sau hành trình kéo dài hơn 2 tiếng rưỡi, Đoàn xe tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã tới Khách sạn Melia Hà Nội.

Tối 26/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã tới Việt Nam để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra trong các ngày 27 và 28/2. Dự kiến, hôm nay (27/2), Tổng thống Trump sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam trước khi bắt đầu lịch trình Hội nghị Thượng đỉnh với Triều Tiên. Để chuẩn bị cho Hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 26/2 cũng đã tới Hà Nội và có cuộc gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, tối nay (27/2), Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ có cuộc họp kín trước khi ăn tối cùng các cố vấn. Ngày 28/2, hai bên tiếp tục có các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị. 

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đón Tổng thống Donald Trump

Đảm bảo an toàn tuyệt đối, chuẩn bị điều kiện tốt nhất

Tại Hội nghị Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 26/2, ông Lê Tự Lực  - Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội khẳng định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai. Tại Trung tâm báo chí quốc tế, TP đảm bảo cung cấp miễn phí mặt bằng đủ tiện nghi, đảm bảo an ninh cho các hãng thông tấn lớn của thế giới. Hà Nội đã bố trí 4 xe buýt 2 tầng để phục vụ các phóng viên quốc tế tác nghiệp. Hoạt động đi lại tác nghiệp của phóng viên khi sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt, buýt nhanh BRT sẽ được miễn phí…

Bên cạnh đó, đội ngũ y tế của TP đã thực hiện giám sát chặt chẽ nguồn nước, vệ sinh môi trường tại các khách sạn và các địa điểm tổ chức Hội nghị, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh và kiểm dịch y tế quốc tế tại sân bay quốc tế Nội Bài. TP Hà Nội cũng chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, bố trí các tổ y tế thường trực cấp cứu tại các địa điểm tổ chức Hội nghị và bệnh viện. Các nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng nhất của Hà Nội phục vụ miễn phí các phóng viên tại Trung tâm báo chí các món ăn nổi tiếng của Hà Nội như: phở, bún thang…

 

Thông tin thêm về công tác chuẩn bị của Hà Nội, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho hay, đã hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ dù khối lượng công việc lớn, thời gian chuẩn bị ngắn; đảm bảo đúng yêu cầu của đoàn tiền trạm của hai nước Mỹ - Triều đã nêu ra cũng như đảm bảo thuận lợi cho phóng viên trong và ngoài nước tác nghiệp. Ông Phong cũng khẳng định Hà Nội sẽ làm hết sức mình, cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn hoạt động của các sự kiện trong Hội nghị Thượng đỉnh lần này cũng như các sự kiện quan trọng khác. Theo ông Phong, đến sáng 26/2 các cơ quan báo chí đã đưa 3.393 tin bài xoay quanh cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ- Triều, lập một mốc lịch sử.

CSGT dẫn đường phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

 Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã ký Chỉ thị số 03 về việc nâng cao trách nhiệm, tinh thần mến khách, thân thiện, phát huy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô trong công tác tổ chức phục vụ Hội nghị. Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc các sở, ngành TP, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại các tuyến phố, các khu vực công cộng, khu vực các đoàn dự kiến đi qua, khách sạn các đoàn dự kiến lưu trú và nơi dự kiến tổ chức Hội nghị. Cùng với đó, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự đô thị, an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường trong suốt quá trình diễn ra Hội nghị.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền các tầng lớp nhân dân Thủ đô biết, hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng của Hội nghị, vinh dự của TP Hà Nội là nơi diễn ra sự kiện được toàn thế giới quan tâm sát sao; tổ chức vận động, động viên nhân dân Thủ đô nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, giữ gìn, đảm bảo an ninh, trật tự; tích cực tham gia và hưởng ứng hoạt động vẫy chào có trật tự các đoàn khi di chuyển trên các tuyến đường. Chấp hành pháp luật giao thông, yêu cầu của các cơ quan chức năng trong đảm bảo giao thông, chủ động nhường đường cho các đoàn xe ưu tiên khi tham gia giao thông.

Chủ tịch TP Hà Nội cũng yêu cầu vận động nhân dân Thủ đô gìn giữ, phát huy văn hóa ứng xử của người Hà Nội, nâng cao hình ảnh con người Việt Nam, con người Thủ đô Hà Nội văn minh, thanh lịch, thân thiện, mến khách trong mắt của báo chí và bạn bè quốc tế, đặc biệt là với Hội nghị nhằm duy trì hình ảnh một Hà Nội – Việt Nam an toàn, thân thiện – “Thành phố vì hòa bình”.

Thể lệ cuộc thi Miss Photogenic Vietnam 2019

Dương Tùng Bách/ theo Nguyễn Trung - Minh Ngọc -baophapluatvn

 

 

Tags: Mai Tiến Dũng,Võ Văn Thưởng,Hội Nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều,Kim Jong-un,Donald Trump,Hà Nội