Hoãn tòa xử nữ nhân viên ngân hàng rút hơn 50 tỷ đồng của khách

16-05-2018 15:05

thuonghieu 24 - Nguyễn Thị Lam với thủ đoạn trả tiền lãi suất, tiền thưởng cho khách hàng đồng thời trộn lẫn các thủ tục này là các chứng từ lệnh chi, bảng kê tiền, ủy nhiệm chi để khách hàng ký rồi chiếm đoạt số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Sáng 16/5, TAND tỉnh Nghệ An quyết định hoãn phiên tòa xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại chi nhánh của Ngân hàng Eximbank tại huyện Đô Lương (Nghệ An).

Lý do hoãn phiên tòa là vắng người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Ngoài ra, luật sư bào chữa cho một bị cáo trong vụ án cũng đề nghị hoãn phiên tòa vì cần làm rõ dòng tiền chạy đi đâu thì cần triệu tập đầy đủ người có tư cách tham gia vào vụ án này. HĐXX cho biết, thời gian mở lại phiên tòa là trong tháng 6/2018.

Bị cáo Nguyễn Thị Lam (áo caro) cùng 15 đồng phạm tại phiên tòa.

Trước đó, ngày 26/4, TAND tỉnh Nghệ An đã từng quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, phiên tòa cũng phải hoãn vì ngày 20/4, TAND tỉnh Nghệ An nhận được đơn đề nghị hoãn phiên tòa của ông Lê Văn Quyết - Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam với lý do ngày 26/4 quá cận với thời điểm Eximbank tổ chức đại hội cổ đông.

Theo hồ sơ vụ án, chủ mưu trong vụ án này là Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, trú xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Lam nguyên là nhân viên Phòng giao dịch Eximbank huyện Đô Lương.

Bị cáo Lam.

Ngoài ra, 15 bị cáo khác liên quan đến vụ án bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong đó có Đặng Đình Hồng (45 tuổi, nguyên Giám đốc phòng giao dịch Eximbank Đô Lương); Trần Kim Thoa (36 tuổi, nguyên Phó phòng tín dụng Eximbank chi nhánh TP Vinh).

13 người còn lại là giao dịch viên, thủ quỹ, kiểm soát viên, nhân viên ngân quỹ của Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Eximbank chi nhánh TP Vinh.

Hồ sơ vụ án thể hiện rõ, từ năm 2012 – 2016, mỗi lần cần chữ ký của khách hàng thì Lam dùng thủ đoạn trả tiền lãi suất, tiền thưởng cho khách hàng đồng thời trộn lẫn các thủ tục này là các chứng từ lệnh chi, bảng kê tiền, ủy nhiệm chi để khách hàng ký. Ngoài ra, Lam đã giả mạo chữ ký của khách hàng sau đó đưa đến cho nhân viên ngân hàng nói dối là rút, chuyển tiền hộ cho khách hàng.

Do tin tưởng Lam và sự chỉ đạo lỏng lẻo của ông Đặng Đình Hồng – nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương nên Lam đã dễ dàng rút, chuyển tiền mặc dù sổ tiết kiệm khách hàng đang giữ và khách hàng không có mặt tại ngân hàng.

Bằng các thủ đoạn này, Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng trong hệ thống ngân hàng Eximbank Đô Lương tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng. Trong đó, có ông N.T.N bị rút hơn 31 tỷ đồng, bà N.T.K.H bị rút hơn 10 tỷ đồng, bà V.T.H hơn 5 tỷ đồng… Đến đầu tháng 8/2016, Lam đã trả cho ông N.T.N hơn 4,7 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền Lam chiếm đoạt của ngân hàng Eximbank là hơn 45 tỷ đồng.

Lam khai nhận sau khi có tiền thì cho nhiều người khác vay, chi tiêu cá nhân, làm nhà và trả lãi suất thỏa thuận ngoài lãi suất ngân hàng cho một số khách hàng.

Ngoài làm rõ hành vi của Lam, Cơ quan điều tra xác định chính sự chỉ đạo, quản lý lỏng lẻo của Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và các nhân viên ngân hàng đã khiến Nguyễn Thị Lam dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội của mình. Các cán bộ, nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Eximbank Chi nhánh Vinh đã không thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Eximbank về rút tiền gốc và tiền lãi tiết kiệm.

 Việt Tường/ giadinh.net

TƯ VẤN LÀM MÃ SỐ MÃ VẠCH VÀ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU: HOT LINE: 09.78.680.123

Tags: Hoãn tòa,xử,nữ nhân viên,ngân hàng,50 tỷ đồng