Hiểm họa đằng sau sự bùng nổ của ứng dụng hẹn hò trực tuyến

11-07-2017 08:57

(Thuonghieu 24h) Một phòng khám cai nghiện ở Hong Kong cho biết gần đây số lượng người yêu cầu hỗ trợ cai nghiện tình dục đã tăng 30%. Các chuyên gia tin rằng, các ứng dụng tìm kiếm hẹn hò là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện trạng này.

Hẹn hò trực tuyến và hội chứng nghiện sex

Công nghệ thông tin phát triển mang lại cho con người nhiều lợi ích, và cung cấp những công cụ để thực hiện mọi việc dễ dàng hơn. Ngay cả việc tìm kiếm bạn tình cũng không phải là ngoại lệ.

Sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng hẹn hò trực tuyến đã kéo theo hệ lụy: Sự gia tăng của những người mắc hội chứng “Nghiện tình dục”.

Đây là kết quả nghiên cứu bà Fiona Markham, trưởng trung tâm điều trị cai nghiện The Cabin có trụ sở ở Chiangmai, Thái Lan, cùng đồng sự.

Bà Markham đã thực hiện khảo sát về hội chứng ”nghiện tình dục” tại chi nhánh của The Cabin tại Hong Kong. Kết quả cho thấy số người yêu cầu tư vấn về hội chứng nghiện sex tăng 30% so với năm ngoái.

Cũng theo bà Markham, ứng dụng hẹn hò trực tuyến đã làm thay đổi thói quen của những người mắc “ám ảnh tình dục”. Nếu trước đây, một người có dấu hiệu bệnh thường tỏ ra “mất tập trung” trong giờ làm thì giờ đây họ chỉ cần mở ứng dụng lên và tìm kiếm những cuộc tình chớp nhoáng.

Một điều ngạc nhiên là, trước đây, các quan niệm vẫn cho rằng đàn ông là đối tượng mắc hội chứng ám ảnh tình dục. Nhưng theo bà Markham, giờ đây, tỉ lệ đàn ông và phụ nữ yêu cầu sự trợ giúp với căn bệnh tâm lý này là ngang nhau.

Tác động với xã hội

Theo bà Markham, những người đến với phòng khám của bà xin tư vấn về hội chứng nghiện sex thường bị mất việc làm, sự nghiệp thất bại hoặc gia đình tan vỡ khi sự thật bị phơi bày.

Nhiều người nghiện tình dục trực tuyến đã từng xóa ứng dụng vì cảm thấy tội lỗi và xấu hổ khi đã hẹn hò 10-20 người trong 4 tuần. Tuy nhiên, sau một ngày làm việc tồi tệ, căng thẳng, họ trở về nhà, tải lại ứng dụng và vòng lặp lại tiếp tục bắt đầu.

Khi hội chứng nghiện sex gia tăng, những người bệnh sẽ không còn cảm giác tận hưởng thay vào đó họ lao vào những “cuộc vui” để quên đi “nỗi đau”. Điều này giống như việc họ bị mắc kẹt trong chính con người họ. Dần dần những người bệnh sẽ tự “cô lập” bản thân giống như các hội chứng nghiện ngập khác.

Ngoài ra, sự gia tăng của hiện tượng nghiện tình dục kéo theo hiểm họa về sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh, điển hình là HIV.

Để điều trị cho những bệnh nhân này, bà Markham cho biết, cần phải tìm được nguyên nhân tâm lý đã ảnh hưởng tới hành vi của họ.

Theo đó, những người mặc hội chứng nghiện sex thường không có quá khứ hạnh phúc. Họ cảm thấy tổn thương, khiếm khuyết, hoặc không thể tin tưởng vào những mối quan hệ lâu dài. Họ tìm đến "tình một đêm" như một lối thoát.

Sau khi tìm ra được nguyên nhân, các chuyên gia sẽ vạch ra phác đồ trị liệu, trong đó tập trung vào việc đưa ra danh sách “đúng-sai”. Danh sách này sẽ cụ thể hóa những việc nên hay không nên làm, cũng như hướng cho họ cách điều khiển ham muốn cá nhân để có thể kiềm chế khi có dấu hiệu tái nghiện.

Cuối cùng, bà Markham nhấn mạnh, với sự phát triển của công nghệ, hội chứng nghiện sex không phải là vấn đề của riêng Hong Kong, mà sẽ trở thành vấn đề có tính toàn cầu

Theo SCMP/ Đức Hoàng-dantri

Tags: tin tức,Tin quốc tế,công nghệ,hẹn hò trực tuyến