Hấp dẫn các món ăn ngon - độc - lạ được chế biến từ hoa

14-05-2019 14:24

"Thuonghieu24h" - Hoa không chỉ để ngắm, để tỏa hương mà từ lâu hoa đã được tận dụng để tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn. Món ăn Việt Nam vốn dĩ đã mang đậm bản sắc dân tộc nay nhờ con người sáng tạo nên mà hoa lại càng làm cho ẩm thưc Việt trở nên tinh tế, mang màu sắc giá trị tinh túy cho người thưởng thức.

Hoa dùng để chế biến trong các món ăn của Việt Nam có rất nhiều loài, tùy vào khu vực địa lý và tập quán canh tác của từng vùng miền. Hoa nuôi trồng, hoa mọc dại, hoa có ở khắp ba miền Bắc Trung Nam. Miền Bắc gọi bằng hoa, miền Trung, miền Nam gọi bằng bông. Hoa gạo, hoa sen, hoa súng, hoa thiên lý, hoa bí, hoa chuối, , bông điên điển, bông so đũa,...

Hoa gạo

Với độ tuổi đầu 9x trở về trước, hoa gạo không chỉ là hoa mà còn là món đồ chơi. Nhưng ít người biết rằng hoa gạo còn có thể trở thành món ăn. Cụ thể hoa gạo sẽ được bóc bỏ cánh, chỉ lấy phần nhuỵ vàng. Sau đó phần nhuỵ này được trụng sơ với nước sôi là đã sẵn sàng để nấu thành những món ngon như xào với thịt bò. Tuy ít người biết nhưng thực tế những đã thử lại khẳng định, món này rất ngon và "tốn cơm".

Hoa sen

Hoa sen có sẵn vị ngọt, lại lành tính rất tốt cho sức khỏe. Có một món ngon từ hoa sen thuộc hàng cao lương mĩ vị chốn cung đình là vịt hấp hoa sen. Bên cạnh đó, rất nhiều món ăn có sự kết hợp của hương sen như cơm sen, nộm sen hay chè sen,… tất cả đều mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Không chỉ vậy, việc tim kiếm sáng tạo ra cách chiên cánh sen bằng bột mì, trứng lại khiến nhiều người tò mò muốn thử.

Bông súng

Sẽ rất thiếu sót nếu như không nhắc đến hoa súng. Một loài hoa vô cùng phổ biến và hương thơm quá sức đồng nội. Thân hoa giòn ngọt và thanh mát được sử dụng trong các món gỏi tôm thịt, còn hoa lại được dùng trong các món lẩu nơi Nam Bộ. Và không biết vô tình hay hữu ý, hoa súng như sinh ra là để kết hợp cùng các món mắm. Mùi thơm trung hòa mùi mắm, những nhành bông súng điểm tô cho nồi lẩu càng thêm hấp dẫn hơn. Nếu có cơ hội, hãy thử ăn hoa súng, bạn sẽ thấy thiên nhiên đã ưu đãi cho chúng ta đến nhường nào.

Bông so đũa

Bông hoa đũa đỏ

Canh chua tôm so đũa thanh mát

Ở phía Nam, ta dễ dàng bắt gặp các món ăn từ bông so đũa. So đũa là loài hoa trắng xóa hoặc tím, thường chỉ nở từ tháng 10 đến tháng 12 vừa có thể làm cây cảnh, nhưng lại vừa có giá trị dinh dưỡng rất cao.Bông điên điển là một món ăn mang đậm hương vị miền quê, được coi là đặc sản sông nước miền Tây. Hiếm có loài hoa nào vừa có thể để ngắm và vừa có thể ăn như bông điên điển. Người ta thường nấu điên điển thành các món ăn ngon như gỏi chua bông điên điển, điên điển xào tép, nộm bông điên điển… Nhưng ngon nhất phải kể đến món canh chua bông điên điển nấu cá linh.

Bông điên điển

Bông điên điển là một món ăn mang đậm hương vị miền quê, được coi là đặc sản sông nước miền Tây. Hiếm có loài hoa nào vừa có thể để ngắm và vừa có thể ăn như bông điên điển. Người ta thường nấu điên điển thành các món ăn ngon như gỏi chua bông điên điển, điên điển xào tép, nộm bông điên điển… Nhưng ngon nhất phải kể đến món canh chua bông điên điển nấu cá linh.

Hoa lục bình

Nếu có dịp về các tỉnh miền Tây bạn sẽ được thưởng thức món bông lục bình xào tỏi vô cùng thơm ngon và đậm đà. Phần bông của lục bình có vị giòn ngọt, thanh mát rất dễ bắt cơm và đỡ ngán. 

Theo Đông y, bông lục bình có vị hơi ngọt, tính mát có tác dụng lợi tiểu, giải độc, trừ phong nhiệt. Nếu bạn có vấn đề về các chứng ho hen, ho gió thì chỉ cần chưng bông lục bình với đường phèn ăn là thấy ngay công dụng tức thời.

Hoa ban

Ở vùng núi Tây Bắc, vào mỗi dịp tháng 2, 3, hoa ban thi nhau nở trắng rừng. Người phụ nữ thường hái hoa đem bán ở chợ như một thứ rau sạch hay mang về nhà chế biến thành những món ăn độc đáo. Với sự sáng tạo, khéo léo của con người, đã có nhiều món ăn từ hoa ban được sáng tạo rất hấp dẫn

Hoa ban có thể dùng làm nộm rau, nộm giềng hay măng nộm hoa ban đều rất ngon và lôi cuốn. Ngoài ra, hoa ban còn có thể vò nát trộn thịt băm, nhồi cá, gà nướng…làm thành món ăn ngon và rất hấp dẫn thực khách.

Hoa tam giác mạch

Hoa tam giác mạch có nhiều ở Lào Cai, Cao Bằng và đặc biệt là Hà Giang. Ở mảnh đất địa đầu phía Bắc của Việt Nam, cứ vào cuối thu, lúc trời bắt đầu chuyển lạnh, đó cũng là thời gian để loài tam giác mạch hẹn hò trổ hoa.

Say mê với những sắc hoa muôn hồng nghìn tía, ít ai biết rằng, hạt của hoa có thể dùng làm nguyên liệu chế biến món ăn. Vào cuối mùa, người dân thu hoạch hạt tam giác mạch đem phơi khô, một phần dùng ủ tạo thành loại men hồng mi nổi tiếng, một phần có thể xay bột làm thành món bánh tam giác mạch nổi tiếng.

Bông atiso

Atiso là một món ăn ngon, bổ trong cuộc sống hàng ngày. Atiso có tác dụng bảo vệ sức khoẻ, giải nhiệt cho cơ thể và đặc biệt là ngăn ngừa và chữa trị một số bệnh như ung thư, hạ huyết áp, phục hồi chức năng gan…

Hoa thiên lý

Thời tiết nắng nóng mùa hè, được thưởng thức những món ăn từ hoa thiên lý thì không còn gì bằng. Không công kỳ trong từng khâu chế biến, nhưng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng trong bữa cơm gia đình.

Hoa chuối

Hoa chuối được sinh ra để làm nên những món ăn đồng quê Việt Nam giản dị. Món ăn phổ biến nhất chính là nộm hoa chuối miền Bắc và gỏi hoa chuối ở miền Nam. Nộm hay gỏi hoa chuối có đầy đủ vị ngọt, mặn, chua, cay, béo của hoa chuối bào, tôm, tai heo, đậu phộng rang rau thơm.

Hoa bí

Chế biến lẩu mắm hay lẩu nấm thì không thể thiếu món bông bí dân dã miền Tây này. Bông bí còn được dùng để nấu canh, xào tỏi, đặc biệt món thịt nhồi bông bí cũng hết sức lạ miệng. Thơm ngon nhưng bông bí cũng không kém phần bổ dưỡng. Trong thành phần của bông bí có rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt, magie, kali, photpho cùng nhiều vitamin.

THỂ LỆ CUỘC THI NGƯỜI ĐẸP ẢNH VIỆT NAM 2019

THỂ LỆ CUỘC THI GIỌNG CA VÀNG BOLERO 2019

Minh Hạnh tổng hợp

Tags: hoa atiso,hoa bí,bông so đũa,hoa lục bình,hoa lục,hoa gạo,bông điên điển,Hoa Sen