Hàng triệu người có thể quan sát sao Thiên Vương trong tháng này

06-10-2017 08:46

(Thuonghieu 24h) Sao Thiên Vương sẽ xuất hiện vào ngày 19 tháng 10 khi hành tinh này đến vị trí đối diện, và hàng triệu người có thể quan sát nó.

Sao Thiên Vương sẽ xuất hiện vào ngày 19/10 khi nó tiến đến điểm đối diện, khi đó hành tinh băng khổng lồ này và mặt trời sẽ ở hai phía của Trái Đất.

Đến lúc đó, nó sẽ có thể được nhìn thấy rõ trên bầu trời đêm (kể cả bằng mắt thường) trong chòm sao Song Ngư.

Nhà khoa học Jane Huston Jones từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Pasadena, California cho hay “có thể quan sát nó suốt đêm, và màu xanh lơ của nó không thể lẫn đi đâu được”.

Có thể, nó sẽ đủ sáng để bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, và chắc chắn là bạn sẽ thấy được nó nếu dùng ống nhòm.

Sao Thiên Vương đã từng được thăm dò chưa?

Tháng 1 năm 1986, tàu thăm dò Voyager2 của NASA đã tiến đến rất gần hành tinh xa xôi này – hành tinh thứ bảy trong hệ mặt trời.

Điểm gần nhất mà tàu thăm dò này đến được cách đỉnh mây của sao Thiên Vương khoảng 81.500km vào ngày 24 tháng 1 năm 1986.

Tàu Voyager 2 đã truyền hàng nghìn bức ảnh và một lượng dữ liệu khoa học khổng lồ về hành tinh, các mặt trăng, vành khuyên, bầu khí quyển, môi trường bên trong và từ trường xung quanh hành tinh này.

Kể từ lúc được phóng lên ngày 20 tháng 8 năm 1977, hành trình của tàu Voyager 2 đã đưa con tàu này đến sao Mộc vào tháng 7 năm 1979, sao Thổ vào tháng 8 năm 1981, và sao đó là sao Thiên vương. Tiếp đó, Voyager 2 đã đến sao Hải vương vào tháng 8 năm 1989. Cuối cùng, cả Voyager 2 và người anh sinh đôi của nó – Voyager 1 – đều rời khỏi hệ mặt trời và đi vào khoảng không giữa các vì sao.

Những bức ảnh đầu tiên của tàu Voyager 2 về 5 mặt trăng lớn nhất bao quanh sao Thiên Vương cho thấy bề mặt phức tạp chứng tỏ các quá khứ địa chất khác biệt. Các máy ảnh của con tàu này cũng phát hiện ra 10 mặt trăng mà trước đó chúng ta không quan sát được.

11 vành khuyên của sao Thiên Vương- mỗi vành khuyên đều mờ đục và rộng vài cây số - còn tương đối trẻ trong vũ trụ, chúng không quá 600 triệu năm tuổi. Có thể, các vành khuyên này được tạo thành từ các mảnh vỡ do va chạm giữa các mặt trăng đã từng quay quanh hành tinh này.

Một số công cụ nghiên cứu hệ thống vành khuyên này đã tiết lộ tương đối chi tiết về các vành khuyên đã biết từ trước và hai vành khuyên mới phát hiện.

Dữ liệu từ tàu Voyager cho thấy, tốc độ quay của hành tinh này là 17 giờ 14 phút.

Con tàu vũ trụ này cũng phát hiện được rằng từ trường của sao Thiên Vương vừa lớn vừa bất thường. Ngoài ra, nhiệt độ ở vùng xích đạo – khu vực nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn sao Thiên Vương lại vẫn giống như ở các cực.

Theo Metro/ Anh Thư - dantri

Tags: Sao Hải Vương,Hệ mặt trời