Hà Nội xây dựng được 135 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm

19-09-2019 14:45

"Thuonghieu24h" - Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội cũng đã xây dựng và duy trì được 135 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ và 40 nhãn hiệu tập thể được bảo hộ.

Chiều 12/9/2019, tại Hội trường UBND huyện Thường Tín đã diễn ra "Hội thảo kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm và ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp" nhằm tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm nông sản an toàn của Hà Nội cũng như giới thiệu các công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự sẽ được nghe báo cáo đánh giá tổng quan về kết quả sản xuất nông nghiệp, xây dựng chuỗi liên kết và công nghệ mới áp dụng vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Đồng thời, được cung cấp các giải pháp quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và kết nối tiêu thụ nông sản an toàn; giới thiệu chương trình xúc tiến thương mại năm 2019; cũng như chia sẻ một số công nghệ mới áp dụng vào sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao…

Theo Sở NN&PTNN Hà Nội cho biết, hiện nay toàn thành phố đã hình thành được 133 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Điển hình như: Trang trại Hoa Viên (Thạch Thất), sản xuất hoa lan Hồ Điệp (Đan Phượng), nấm Kinoko Thanh Cao (Mỹ Đức)… Các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tuy quy mô còn hạn chế, nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn 25% so với canh tác truyền thống.

Nhiều nông sản sạch được giới thiệu đến người tiêu dùng tại Hội chợ

Đánh giá về kết quả nêu trên, các đại biểu cho rằng, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp của Hà Nội nhìn chung còn ở quy mô nhỏ. Việc ứng dụng công nghệ cao vào khâu bảo quản, chế biến còn hạn chế. Tổ chức liên kết trong sản xuất, kinh doanh chưa bảo đảm tạo ra sức mạnh tổng hợp. Bên cạnh đó, công tác dự báo thị trường và tiêu thụ nông sản còn nhiều khó khăn… 

Để khắc phục và nâng cao hiệu quả hơn, các đại biểu cho rằng, thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ kế hoạch tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp Thủ đô giai đoạn 2016 – 2020; đẩy mạnh cơ giới hoá vào sản xuất. Tăng cường đào tạo cán bộ chuyên sâu về kỹ thuật nông nghiệp. Cùng với đó, tổ chức liên kết, hợp tác sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản. Tăng cường xúc tiến đầu tư, quảng bá, tiêu thụ nông sản… 

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, Hà Nội xác định đến năm 2020 sẽ tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng tái cơ cấu ngành; sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng; phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị sinh thái gắn với phát triển du lịch, bảo vệ môi trường, từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu…

Thu Bình/Theo Văn Hùng - Baophapluat.vn

Tags: Thực phẩm sạch,Nông sản,Nhiều nông sản sạch,Mô hình nông nghiệp