Hà Nội mất 10 năm để di dời 50 hộ dân tại chung cư cũ

16-11-2017 09:32

 

(Thuonghieu 24h) Lãnh đạo Sở Xây dựng ví von chung cư cũ như một "đặc sản cực kỳ khó ăn của Hà Nội" bởi những khó khăn trong công tác cải tạo. 

Trong phiên thảo luận tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam 2017, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết việc bố trí tạm cư là một trong những trở ngại lớn nhất của công tác cải tạo chung cư cũ. Theo ông, thành phố đã bố trí nhà tạm khang trang, tiêu chuẩn cao tại khu vực Yên Hòa, vốn là khu nhà dành cho công vụ. Tuy nhiên, Hà Nội phải mất tới 10 năm để vận động 50 hộ dân tại một khu chung cư cũ cấp độ D - cấp cần cải tạo khẩn cấp đến nơi tạm cư, trong tổng số 150 gia đình. Số còn lại vẫn đang tiếp tục vận động.

"Việc vận động di dời đến nơi tạm cư đã là khó khăn, chứ chưa nói đến việc cải tạo chung cư", ông Dũng nhấn mạnh đồng thời ví von chung cư cũ như “đặc sản cực kỳ khó ăn của Hà Nội”. 

Theo ông, từ năm 2007, Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, rà soát tình hình chung cư cũ và chia làm 2 giai đoạn triển khai. Giai đoạn 2007-2013, Sở Xây dựng Hà Nội đã kiểm định 162 chung cư cũ. Sau năm 2014 cũng tiến hành rà soát thêm theo ý kiến đánh giá của chuyên gia.

Việc cải tạo chung cư tại Hà Nội gặp nhiều vướng mắc trong công tác tạm cư, theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội. Ảnh: Đ.X

Từ kinh nghiệm của Nam Long, ông Quang cho biết, có 95% người mua nhà để ở, bàn giao xong là căn hộ sáng đèn. 80% mua nhà qua sự hỗ trợ của ngân hàng. 50% người mua là căn nhà đầu tiên. Độ tuổi người mua dao động từ 25-40 và có con nhỏ. Vị trí dự án thường có khoảng cách đến nơi làm việc 10-15km. 

Ông chia sẻ, có những buổi mở bán của đơn vị này tổ chức trong một ngày đã giao dịch thành công 200 căn, cho thấy nhu cầu với phân khúc này rất lớn. Bên cạnh đó, theo ông thanh khoản của phân khúc này ở thị trường thứ cấp cũng khá tốt. 

"Chúng tôi xây nhà thương mại giá rẻ vào những năm thị trường xấu nhất. Có thời điểm lãi suất 25%, thị trường đóng băng nhưng sản phẩm vẫn bán được hàng", ông Quang chia sẻ. 

Chủ tịch HĐQT Nam Long cho rằng, chỉ cần thực hiện được những chính sách ưu đãi đã công bố theo khung pháp lý hiện nay thì đã rất hấp dẫn với doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế việc triển khai còn nhiều vướng mắc nên chưa khuyến khích được nhiều đơn vị tham gia. 

Ông cũng chỉ ra khoảng cách giữa việc đầu tư nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP HCM. Theo đó, đa số doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội ở phía Bắc thường chờ nhà nước bố trí đất, đầu tư hạ tầng, hỗ trợ về vốn. Trong khi đó, ở TP HCM, từ 10 năm nay, các doanh nghiệp xây nhà ở xã hội thường tự giải phóng mặt bằng, tự đầu tư hạ tầng đấu nối sau đó trừ vào chi phí đầu tư.

Một số ý kiến tại hội thảo đặt câu hỏi về nguồn vốn đối với nhà ở xã hội, hoặc nhà thương mại giá rẻ sau khi kết thúc gói 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng quan điểm của Bộ Xây dựng là giảm sự phụ thuộc vào ngân sách nhà nước và phải nhiều mới làm được thì tương lai đó là không được. 

Ông Phấn cho biết, cơ quan quản lý cũng dành nhiều thời gian để học hỏi kinh nghiệm của nhiều quốc gia về vấn đề bố trí vốn cho nhà ở xã hội, trong đó đa số đều không phụ thuộc vào ngân sách nhà nước. Singapore hình thành ngân hàng tiết kiệm nhà ở, do người dân đóng góp, không phải ngân sách nhà nước. 

"Chúng tôi cũng đi học kinh nghiệm các nước bạn rồi nhưng với điều kiện kinh tế Việt Nam thì mô hình này chưa được thông qua. Do đó, hiện nay chỉ có nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội", ông Phấn cho hay. 

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, hiện đã có 84 dự án, quy mô xây dựng khoảng 33.400 căn hộ. Có 135 dự án đang triển khai , quy mô xây dựng 81.000 căn hộ. Chương trình phát triển nhà ở công nhân, hiện hoàn thành 100 dự án, với quy mô khoảng 41.000 căn hộ. Có 72 dự án đang triển khai với quy mô khoảng 88.000 căn hộ.

Theo Nguyễn Hà - vnexpress

Tags: Bất động sản,Bất động sản Hà Nội,Chung cư