Giá Thanh long tăng mạnh - Nông dân "Xót xa" vì không đủ Thanh long để bán

27-03-2017 16:48

Thu hoạch Thanh long tại vườn nhà bà Vũ Thị Hạnh (Ấp 1, xã Bưng Riềng)

 

Thuonghieu24h - Do thời tiết thất thường, mưa nhiều, trời lạnh nên năng suất thanh long trái vụ trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. Nguồn cung khan hiếm, nhu cầu thị trường cao đã đẩy giá thanh long tăng mạnh.

CAO GẤP ĐÔI SO VỚI CHÍNH VỤ

Đến với các xã Bông Trang, Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc) những ngày này, bà con nông dân nơi đây đang thu hoạch thanh long trái vụ. Ông Nguyễn Bá Trực, người trồng thanh long tại xã Bông Trang (huyện Xuyên Mộc) cho biết, thông thường 1ha thanh long xử lý nghịch vụ cho năng suất khoảng 36 tấn. Vào thời điểm này, giá thu mua thanh long ruột trắng tại vườn ở mức 17.000-18.000 đồng/kg, cao gấp đôi, gấp ba vụ chính. Theo tính toán của ông Trực, với mức giá nói trên, vườn thanh long 1ha của gia đình ông cho lợi nhuận hơn 150 triệu đồng.

Bà Vũ Thị Hạnh, người trồng thanh long ở ấp 1, xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc) cũng thu lợi nhuận cao từ thanh long trái vụ. Vườn thanh long nhà bà Hạnh rộng 4 sào, canh tác 100 trụ thanh long ruột đỏ và 220 trụ thanh long ruột trắng. Với giá bán thời điểm này khoảng 17.000 đồng/kg ruột trắng và 50.000 đồng/kg ruột đỏ, gia đình bà Hạnh thu lãi hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, theo bà Hạnh, dù giá cao nhưng các vườn không có nhiều trái để bán.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có khoảng hơn 200ha thanh long, trong đó, diện tích trồng theo chuẩn VietGap 2ha, tập trung chủ yếu ở 2 xã Bông Trang, Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc). Những năm gần đây, thấy rõ hiệu quả kinh tế nhiều nhà vườn đã chuyển hướng đầu tư thanh long trái vụ (mùa khô), thay vì thuận mùa (mùa mưa). Theo đánh giá của các nhà vườn, xử lý cho thanh long trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao gần gấp đôi so với thuận mùa.

NĂNG SUẤT GIẢM

Cũng theo nhiều nhà vườn, năm nay việc xử lý thanh long trái vụ gặp nhiều khó khăn do thời tiết thất thường. Cụ thể: vào những tháng cuối năm 2016 -  thời điểm xử lý cho thanh long ra hoa - thì trời lạnh kéo dài, cộng thêm mưa trái mùa khiến cho cây đậu trái ít, sản lượng giảm.

Ông Nguyễn Văn Kính, người trồng thanh long ở ấp 1, xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc) cho biết, ông có 4 sào thanh long ruột trắng. Nếu như những năm trước thanh long trái vụ cho sản lượng trung bình khoảng 3 tấn, thì năm nay do ảnh hưởng của thời tiết, cộng thêm bệnh đốm trắng, nấm tắc kè tấn công nên vườn thanh long của ông chỉ đạt sản lượng 1,5 tấn.

Theo ước tính của Hội Nông dân xã Bưng Riềng, toàn xã có gần 150ha thanh long trái vụ bị nhiễm bệnh đốm trắng và nấm tắc kè, trong đó có khoảng 20% diện tích bị thiệt hại nặng. Triệu chứng gây hại biểu hiện trên cành và trái giống nhau, những đốm trắng xuất hiện trên cành, bẹ non, trái non và trái chín chuẩn bị thu hoạch. Còn bệnh nấm tắc kè thì để lại thẹo trên trái, gây rụng trái và ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ. Hiện tại, bệnh đốm trắng chưa có thuốc đặc trị. Do vậy, theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, khi cây thanh long bị nhiễm bệnh, nông dân nên cắt tỉa bỏ cành bị bệnh và đốt tiêu hủy, đồng thời, bón phân đủ dinh dưỡng cho cây, phun xịt định kỳ để tiêu diệt nấm bệnh.               

Bên cạnh đó, theo nhiều nhà vườn, trồng thanh long trái vụ mặc dù có hiệu quả kinh tế cao, nhưng hiện nay tại các địa phương như Bông Trang, Bưng Riềng vào mùa nắng tình trạng thiếu điện, thiếu nước tưới thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân là do gần như hộ nào cũng sử dụng hết công suất điện và nước tưới để phục vụ cho sản xuất thanh long trái vụ. Bên cạnh đó, công trình thủy lợi sông Hỏa hiện chỉ mới cung ứng nước cho ấp Trang Định (xã Bông Trang), còn các địa phương khác nằm ở khu vực vùng cao, nước chưa tới được nên người dân vẫn phải sử dụng nước giếng khoan, do đó nguồn nước tưới thường xuyên bị thiếu. Về lâu dài, đây sẽ là bài toán khó cho nông dân trồng thanh long. Khi người dân ồ ạt mở rộng diện tích canh tác thanh long trái vụ, nguồn nước sẽ khan hiếm hơn nữa.

 

Thùy Trang - Sưu tầm

 

 

Tags: Thanh long,Giá thanh long tăng