Đồng ý phá sản đóng tàu Dung Quất và Ethanol Phú Thọ

13-07-2017 08:33

(Thuonghieu 24h) Sau quá trình rà soát, xem xét Bộ Công Thương đồng ý để tập đoàn này dừng và phá sản nhà máy đóng tàu Dung Quất và Ethanol Phú Thọ.

Đồng ý phá sản 2 dự án của PVN

Trong số 12 dự án, nhà máy thua lỗ ngàn tỷ của ngành công thương có 5 dự án thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cần xử lý.

Các dự án gồm: Nhà máy Nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ, Nhà máy Ethanol Bình Phước, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất, Nhà máy Đóng tàu Dung Quất và Công ty cổ phần Hóa dầu và xơ sợi Dầu khí (PVTex).

Sau khi tiến hành rà soát, xem xét Bộ Công Thương đồng ý để tập đoàn này dừng và phá sản nhà máy đóng tàu Dung Quất và Ethanol Phú Thọ. PVN được giao sớm có cuộc họp với cổ đông các dự án này để đưa ra lộ trình phá sản cụ thể.

Sau quá trình rà soát, xem xét Bộ Công Thương đồng ý để tập đoàn

này dừng và phá sản nhà máy đóng tàu Dung Quất và Ethanol Phú Thọ.

Đối với việc quyết toán con tàu 104.000 tấn thuộc Nhà máy đóng tàu Dung Quất, Bộ Công Thương chỉ đạo Vụ Tài chính có văn bản gửi Thủ tướng, đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc để định giá con tàu.

Ba dự án còn lại của PVN, lãnh đạo Bộ Công Thương nêu quan điểm khởi động lại sản xuất.

Cụ thể, dự án Nhà máy Ethanol Dung Quất sẽ được khởi động lại, sau đó thoái hoặc chuyển nhượng vốn. Đây là một trong hai dự án khiến PVN phải gánh thua lỗ lớn nhất.

Đối với dự án Nhà máy Ethanol Bình Phước do liên quan tới lộ trình thay thế, sử dụng xăng sinh học E5 từ đầu năm 2018, nên Bộ Công Thương yêu cầu PVN và nhà máy làm việc với đối tác nước ngoài để sớm khởi động lại dự án này.

Với dự án Xơ sợi Đình Vũ (PVTex), Bộ Công Thương yêu cầu tập đoàn hợp tác với đối tác nước ngoài để khởi động lại dự án, sau đó thực hiện chuyển nhượng vốn.

Làm không xong thì thay thế

Trước đó, ngày 5/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp triển khai kết luận của Bộ Chính trị về việc xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp yếu kém, chậm tiến độ ngành công thương.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ ra 2 bệnh chung của 12 dự án ngàn tỷ yếu kém.

Theo đó, bệnh chung thứ nhất là khi lập, phê duyệt dự án thì làm rất nhanh nhưng khi tổ chức thực hiện, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản rất trì trệ, vướng mắc pháp lý với các nhà thầu EPC, điều chỉnh tổng mức đầu tư tăng thêm 43% so với dự toán, nhiều dự án kéo dài tới giờ chưa xong, có nhà máy xong rồi nhưng không hoạt động được.

Bệnh thứ hai là khi lập phương án đầu tư, sản xuất kinh doanh thì thông số đầu vào khả quan, chi phí sản xuất thấp và giá trị đầu ra cao nhưng khi vận hành thì thông số đầu vào cao còn giá trị đầu ra thì thấp.

Phó Thủ tướng khẳng định kiên quyết xử lý theo cơ chế thị trường ở hai điểm là tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các doanh nghiệp và Nhà nước kiên quyết không cấp thêm vốn vào các dự án, nhà máy.

Kiên quyết xử lý sớm các vướng mắc pháp lý của các dự án. Ưu tiên bán dự án, nhà máy cho các nhà đầu tư ngoài Nhà nước, cho phép giải thể các dự án không có khả năng, thu hồi tối đa tài sản,..

“Ai không làm và làm không xong thì phải thay thế”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Riêng đối với trách nhiệm của PVN trong xử lý các dự án này, Phó Thủ tướng phê bình việc xử lý quá chậm trễ. Ông yêu cầu Bộ Công thương họp với PVN và báo cáo cụ thể những việc cần làm và xác định rõ trách nhiệm từng người.

Theo Hà Đông - datviet

Tags: Tin tức,Tin doanh nghiệp,Doanh nghiệp nhà nước,PVN,Dung Quất