Đón tin quan trọng từ nước Mỹ, giá vàng lao dốc

01-08-2019 09:41

"Thuonghieu24h" - Lần đầu tiên sau 10 năm, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã thực hiện hạ lãi suất. Đón nhận thông tin trên, giá vàng thế giới đang tụt dốc "không phanh".

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 39,63 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,83 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức giá này tăng 80.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và tăng 60.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Trong khi đó, giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 39,63 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,80 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức giá này tăng 100.000 đồng/lượng theo cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 39,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,82 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức giá này tăng 80.000 đồng/lượng theo cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Theo Tổng cục thống kê, giá vàng trong nước tiếp tục tăng theo giá vàng thế giới do căng thẳng địa chính trị ở khu vực Trung Đông và đồng đô la Mỹ giảm giá. Bình quân giá vàng thế giới tháng 7/2019 tăng 4,04% so với tháng 6.

Trong nước, chỉ số giá vàng tháng 7/2019 tăng 4,78% so với tháng trước; tăng 9,27% so với tháng 12/2018 và tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Comex Newyork)

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, vừa cho biết quyết định hạ lãi suất vào sáng ngày thứ Năm (01/08 – giờ Việt Nam) là một động thái để điều chỉnh tương ứng với điều kiện kinh tế.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Fed quyết định giảm lãi suất bớt 25 điểm cơ bản xuống phạm vi mục tiêu 2% - 2.25%. Đây là lần giảm lãi suất đầu tiên trong 10 năm qua.

Động thái này đánh dấu lần giảm lãi suất đầu tiên của Fed kể từ ngày 16/12/2008, khi Mỹ đang chìm trong khủng hoảng tài chính – một mối đe dọa đến nền kinh tế toàn cầu. Trước tình cảnh đó, Fed đã gấp rút hạ lãi suất từ 1% xuống phạm vi 0 - 0.25% và họ duy trì phạm vi mục tiêu này trong 7 năm sau đó.

Ngoài ra, Fed cũng để ngỏ khả năng giảm lãi suất thêm trong tương lai, cho biết họ sẽ “hành động một cách thích hợp để duy trì đà tăng trưởng” trong lúc tiếp tục đánh giá những dữ liệu sắp tới.Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các phóng viên rằng đợt hạ lãi suất chỉ là “sự điều chỉnh giữa chu kỳ”, báo hiệu Fed chưa chắc sẽ giảm lãi suất thêm trong năm nay.

Sau khi Fed công bố quyết định hạ lãi suất, giá vàng thế giới giao ngay lập tức giảm mạnh 17,90 USD về mức 1.412,5 USD/ounce (Theo Kitco News).

Trên thị trường thế giới, đồng USD đang giữ ở mức đỉnh của 2 tháng. Chỉ số Dollar Index, một thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác, dao động quanh ngưỡng 98,1 điểm.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, vòng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ở Thượng Hải chỉ kéo dài có nửa ngày trước khi kết thúc vào ngày thứ Tư, cùng với đó là phản hồi gay gắt từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc đối với lời cảnh báo mà Tổng thống Donald Trump đưa ra trên mạng xã hội Twitter cáo buộc Trung Quốc cố tình kéo dài đàm phán và cảnh báo kết quả xấu nếu Trung Quốc tiếp tục làm như vậy.

Một cuộc chiến tiền tệ vẫn đang ầm thầm diễn ra. Ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới nới lỏng tiền tệ và đây là yếu tố hỗ trợ quan trọng kéo giá vàng đi lên.

Hôm 30/7, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ họp trong bối cảnh nhiều lời kêu gọi hạ lãi suất được đưa ra. Trong khi Ngân hàng trung ương Brazil cũng có thể sẽ cắt giảm lãi suất vào ngày cuối tháng.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết, ngân hàng này có thể mở một gói nới lỏng định lượng (QE) mới trong bối cảnh lạm pháp vẫn rất thấp so với mục tiêu đặt ra. ECB đã công khai để ngỏ khả năng cho việc ECB giảm lãi suất cũng như mua thêm trái phiếu ngay từ tháng 9 tới.

Thu Bình/Theo Lê Hải - Baophapluat.vn

Tags: Vàng SJC,Vàng miếng,Giá vàng