Doanh nhân Dương Tuấn Anh: “Tôi không cúi đầu vì nghịch cảnh”

15-03-2018 15:13

thuonghieu 24- Sinh năm 1969 tại huyện Tiên Du, tỉnh Hà Bắc (nay là huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), ông Dương Tuấn Anh cũng như bao thanh niên thời ấy trưởng thành cùng tiếng bom đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Học hết phổ thông, ông lập gia đình và góp sức lao động tại Hợp tác xã địa phương. Năm 1988, ông được điều động đến biên giới Tây Bắc để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Sau 3 năm vệ Quốc, ông từ giã chiến trường, trở về quê hương với niềm tin xây dựng cuộc sống hạnh phúc. 

Chân dung doanh nhân Dương Tuấn Anh

“Thời ấy, trong bối cảnh đất nước bước vào công cuộc Đổi mới, tôi làm dệt đồ may mặc trong để xuất khẩu sang Đông Âu. Công việc ấy dù vất vả, nặng nhọc nhưng đem lại thu nhập tốt, đủ để tôi trang trải cuộc sống” – ông Tuấn Anh nói.

Chuyện không ai ngờ đã xảy ra vào năm 1994. Ông Anh đã bị tai nạn giao thông thảm khốc. Dù không thiệt mạng nhưng ông đã đứt lìa chân phải, đồng thời mất 81% sức khỏe lao động, trọng lượng cơ thể giảm xuống còn 27kg. Vụ tai nạn ấy đã khiến ông phải nằm liệt giường 1 năm để điều trị, cùng 1 năm nữa tập luyện đi lại, phục hồi chức năng cơ tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Kết thúc quá trình điều trị, ông trở về nhà và hòa nhập cuộc sống. Được sự giúp đỡ của người thân, ông có cơ hội sang Đức để làm chân giả, nhưng lại từ chối. Lý giải vì sự lựa chọn này, ông cho biết: “Sang tận trời Âu với tôi là một thách thức lớn, nhất là khi mình mang tật. Tôi biết mình không muốn xa nhà, xa người thân, vả lại tôi tin mình sẽ khắc phục được khó khăn nên quyết định từ chối”. Dù vậy, sau đó ông phải thừa nhận rằng: “Cảm giác hụt hẫng khi hòa nhập với cuộc sống là điều tôi sợ nhất. Từ những sinh hoạt nhỏ nhặt hàng ngày, tôi đều cần có người chăm sóc. Cũng trong quãng thời gian đó, người vợ cũ đã rời xa tôi để tìm một bến đỗ hạnh phúc mới. Vào thời khắc thất vọng nhất của cuộc đời, tình yêu cuộc sống là vũ khí đầy sức mạnh, giúp tôi vượt qua những giây phút gian nan ấy”.

Ông Tuấn Anh trao đổi với phóng viên

Sau khi sức khỏe ổn định hơn, ông đã xin tài trợ để đi học ngành điện tử. Theo ông, ngành điện tử có cơ hội phát triển mạnh, không yêu cầu di chuyển, mang vác nặng nề nên phù hợp với thể trạng. Những năm đầu khởi nghiệp điện tử, ông nhận sửa các đồ gia dụng của người làng xóm, nhận thêm việc lắp ráp linh kiện giá rẻ. Nhờ bàn tay tài hoa, cửa hàng của ông luôn tấp nập khách, tạo ra nguồn thu nhập tốt. Năm 2001, ông đi bước nữa với một người phụ nữ yêu thương mình, lần lượt sinh hạ thêm 2 người con khỏe mạnh. Với sự ủng hộ của gia đình, ông nhận làm đại lý phân phối sơn vào năm 2004. Trước đó, ông cũng tài trợ để người nhà mình đi làm thêm, học tập kinh nghiệm tại các xưởng sơn lớn trong cả nước. Năm 2011, ông mua lại công nghệ sản xuất sơn và thành lập ra Công ty Cổ phần Sơn Ronspec. Công ty hoạt động tích cực và đem lại những thành công nhất định trên thương trường. Công ty của ông Tuấn Anh còn tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 công nhân địa phương, với thu nhập hấp dẫn.

Không chỉ là tấm gương vượt khó, doanh nhân Dương Tuấn Anh còn được lãnh đạo và nhân dân địa phương đánh giá cao vì hăng hái tham gia các hoạt động cộng đồng. Với 2 tổ chức Hội Đồng ngũ và Hội Cựu chiến binh xã Việt Đoàn, ông đều góp quỹ và tham gia tích cực trong các hoạt động: tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, sơn bia mộ quân nhân, tu sửa chùa chiền. Những hoạt động công đức, vì người nghèo cũng được ông hưởng ứng.

Giấy khen “Tấm lòng vàng” của UBMTTQ Việt Nam TP. Bắc Giang dành cho Công ty Cổ phần Sơn Ronspec

Cá nhân ông Tuấn Anh cũng nhận được giấy khen của Hội bảo trợ tàn tật và trẻ mồ côi...

...và UBND xã Việt Đoàn, cùng nhiều giấy khen vô giá khác

Những tấm gương vượt khó như doanh nhân Dương Tuấn Anh không chỉ đáng trân trọng, mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những người khó khăn trong cuộc sống.

Mời bạn đọc đón xem: “Sơn Ronspec: nhân tố nào là sự sống còn?” vào số báo sau.

Việt Tường

TƯ VẤN LÀM MÃ SỐ MÃ VẠCH VÀ BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU: HOT LINE: 09.78.680.123

Tags: nghịch cảnh,cúi đầu,Dương Tuấn Anh,không,Doanh nhân